tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tình hình kinh tế Braxin 6 tháng đầu năm và quan hệ thương mại với Việt Nam

  • Cập nhật : 28/07/2016

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Bra-xin trong 6 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 156,9 tỉ USD, giảm 15,7% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, xuất khẩu đạt 90,3 tỉ USD, giảm 4,3%, nhập khẩu đạt 60,6 tỉ USD, giảm tới 27,8% so với cùng kỳ.

Tình hình kinh tế Bra-xin 6 tháng đầu năm 2016

Một trong những nguyên nhân chính làm cho nền kinh tế Bra-xin suy giảm mạnh vào năm 2015 và tiếp tục trong những tháng đầu năm 2016 đó chính là sự suy giảm nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu thô, nông sản của hầu hết các nước trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc đã làm cho nền sản xuất của Bra-xin từ lâu dựa vào nông nghiệp và giá cả một số hàng hóa cơ bản, khoáng sản... đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngoài ra, các vấn đề mang tính chiến lược dài hạn như: giảm đầu tư công, giảm đầu tư hạ tầng đã làm suy giảm tính cạnh tranh của nền kinh tế nói chung. Hiện tại, Bra-xin đang bị đánh giá hết sức yếu kém trong quản trị và hoạch định chính sách phát triển kinh tế, phát triển các ngành trọng điểm.

Các vấn đề nói trên đã làm suy yếu trầm trọng nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ, biểu hiện rõ nhất đó là việc đồng nội tệ của Bra-xin mất giá rất lớn (trên 30%) gây ra rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp nhập khẩu, nhiều hợp đồng kinh tế, nhiều đơn hàng nhập khẩu bị hủy hoặc hoãn giao hàng, gây ra đổ vỡ dây chuyền cho rất nhiều doanh nghiệp, tín dụng bị thu hẹp và thắt chặt, tỉ lệ thất nghiệp tăng cao.

Khủng hoảng kinh tế Bra-xin còn được làm trầm trọng hơn bởi khủng hoảng niềm tin, khi Chính phủ quá bận rộn với các vấn đề chính trị mà không dành nhiều ưu tiên cho các định hướng, chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trong nước.

Trong Quý 1, với nỗ lực lấy lại niềm tin của người dân, Chính phủ của Tổng thống Dilma càng tăng cường chi tiêu công, tăng chi cho các chính sách xã hội chỉ phần nào giảm bớt sự suy thoái ở phương diện bề nổi nhưng nội tại nền kinh tế vẫn suy thoái nghiêm trọng. Hiện tại, Tổng thống Dilma đã bị truất quyền để điều tra, Tổng thống lâm thời Terme lên nắm quyền đã bổ nhiệm nhiều nhà kinh tế lão luyện cho bộ máy mới, nhưng tình hình chưa thể cải thiện trong một vài tháng. Ngoài ra, Chính phủ mới tăng cường truy thu các khoản thuế, phí làm cho các doanh nghiệp ngày càng phải chi phí nặng nề hơn. Theo một tính toán của các chuyên gia, hiện tại người dân Bra-xin phải làm việc trên 150 ngày để đóng thuế cho Chính phủ, tức là gần 1 nửa thu nhập của người dân là chỉ dành cho đóng thuế và các loại phí.

Các số liệu chính thức cho thấy, Quý 1 năm 2016, kinh tế Bra-xin tiếp tục suy thoái 0,3% so với Quý trước (Quý 4 năm 2015), như vậy nền kinh tế Bra-xin đã suy thoái 5 quý liên tiếp, tính tổng số, kinh tế Bra-xin đã suy thoái tới 5,4% so với quý 1 năm 2015. Mặc dù, mức độ suy thoái ít hơn so với dự đoán là 0,8%, nhưng không chắc chắn rằng nền kinh tế Bra-xin liệu đã chặn được đà suy thoái hay chưa, suy thoái đã chạm đáy hay chưa, hay đây mới chỉ là biểu hiện nhất thời do tác động của việc tăng chi tiêu của Tổng thống Dilma thời điểm trước khi bị truất quyền.

Kinh tế Bra-xin Quý 2 năm 2016 có thể tiếp tục suy giảm ở mức thấp hơn trong khi tỉ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng hiện đạt khoảng 11 triệu người.

Ngoại thương Bra-xin 6 tháng đầu năm

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Bra-xin trong 6 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 156,9 tỉ USD, giảm 15,7% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, xuất khẩu đạt 90,3 tỉ USD, giảm 4,3%, nhập khẩu đạt 60,6 tỉ USD, giảm tới 27,8% so với cùng kỳ.

Theo nhiều thông tin, năm nay vụ mùa của các mặt hàng nông sản chính như ngô, đậu tương... của Bra-xin gặp nhiều khó khăn giá xuất khẩu cũng như giá nội địa của các mặt hàng này sẽ tăng kéo theo chi phí thức ăn chăn nuôi tăng làm giảm khả năng xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi của Bra-xin. Do đó, dự báo xuất khẩu của Bra-xin tiếp tục suy giảm mạnh hơn vào 6 tháng cuối năm. Ngược lại, nhập khẩu của Bra-xin sẽ có dấu hiệu phục hồi nhờ đồng USD giảm giá so với đồng bản tệ cũng như nhu cầu sản xuất, tiêu dùng thường tăng lên vào cuối năm.

 Trao đổi thương mại Bra-xin – Việt Nam 6 tháng đầu năm

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Bra-xin đạt 1.567,0 triệu USD, giảm 11,2% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Bra-xin giảm mạnh, chỉ đạt 591,3 triệu USD, giảm 23,9% so với cùng kỳ. Nhập khẩu từ Bra-xin đạt 975,7 triệu USD, giảm 1,2% so với cùng kỳ.


Nguồn: VietnamExport.com

Trở về

Bài cùng chuyên mục