tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thuế đối với hàng hóa tái nhập khẩu của doanh nghiệp ưu tiên

 • Cập nhật : 10/09/2017

Trước các vướng mắc của Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk về việc xử lý thuế hàng tái nhập của doanh nghiệp ưu tiên, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể tại Công văn số 5676/TCHQ-TXNK ngày 28/08/2017.

anh minh hoa. nguon: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tổng cục Hải quan cho biết, theo Điều 19 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 thì hàng hóa xuất khẩu đã nộp thuế xuất khẩu nhưng phải tái nhập được hoàn thuế xuất khẩu và không phải nộp thuế nhập khẩu. Điều kiện hoàn thuế là hàng hóa chưa qua sử dụng, gia công, chế biến.

Khoản 3 Điều 33 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP quy định trường hợp hàng hóa xuất khẩu đã nộp thuế xuất khẩu nhưng phải tái nhập trở lại thực hiện thủ tục hoàn thuế theo quy định, của pháp luật về quản lý thuế.

Khoản 12 Điều 129 Thông tư số 38/2015/TT-BTC hướng dẫn cơ quan hải quan ra quyết định không thu thuế nhập khẩu đối với hàng hóa tái nhập là hàng đã xuất khẩu trước đây, không thu thuế xuất khẩu đối với hàng hóa tái xuất khẩu trả lại hoặc xuất khẩu sang nước thứ ba hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan là hàng đã nhập khẩu trước đây, nếu tại thời điểm làm thủ tục tái nhập, tái xuất người khai hải quan nộp đủ hồ sơ không thu thuế theo hướng dẫn tại Điều 121 hoặc Điều 122 Thông tư này và cơ quan hải quan có đủ cơ sở xác định hàng hóa nhập khẩu là hàng đã xuất khẩu trước đây, hàng hóa xuất khẩu là hàng đã nhập khẩu trước đây.

Cơ quan hải quan có trách nhiệm giải quyết không thu thuế trong thời hạn làm thủ tục hải quan theo quy định tại Điều 23 Luật Hải quan.

Bên cạnh đó, theo Điều 5 Thông tư số 72/2015/TT-BTC ngày 12/5/2015 của Bộ Tài chính quy định về việc áp dụng chế độ ưu tiên trong việc thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp thì doanh nghiệp ưu tiên được miễn kiểm tra chứng từ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm hoặc kiểm tra ngẫu nhiên để đánh giá sự tuân thủ pháp luật.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp của Công ty TNHH MTV XNK 2- 9 Đắk Lắk là doanh nghiệp ưu tiên, các tờ khai nhập khẩu đã được phân luồng xanh, được ân hạn thuế và thông quan tự động theo quy định. Tổng cục Hải quan giao Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk căn cứ hồ sơ lô hàng xuất khẩu, lô hàng tái nhập; sổ sách, chứng từ kế toán; chứng từ thanh toán; phiếu nhập kho - xuất kho; các giao dịch có liên quan (nếu cần thiết) của Công ty nêu xác định hàng hóa tái nhập khẩu trên các tờ khai nhập khẩu phù hợp về chủng loại, quy cách, phẩm chất với hàng hóa xuất khẩu tương ứng trên các tờ khai xuất khẩu trước đó, chưa qua sử dụng, gia công, chế biến ở nước ngoài như quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu số 107/2016/QH13 thì cho phép doanh nghiệp được nộp hồ sơ không thu thuế nhập khẩu đối với hàng hóa tái nhập khẩu nêu trên.

Theo Tapchitaichinh.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục

  Nhà sản xuất cổng nhôm đúc cao cấp - Mạnh Quân Phát

  Cam kết - Thế mạnh của chúng tôi:

  - Sử dụng nguyên liệu nhôm thỏi cao cấp có hàm lượng từ 85-90% nhôm nguyên chất
  - Mẫu được thiết kế và đục chạm thủ công bởi những nghệ nhân, chuyên gia tạo mẫu chuyên nghiệp
  - Qui trình gia công tỉ mỉ đảm bảo mỗi sản phẩm là một tác phẩm nghệ thuật toàn mỹ
  - Sơn 5 lớp từ các loại sơn cao cấp nhằm tối ưu bảo vệ sản phẩm, nước sơn bền màu, đẹp long lanh khó đâu sánh bằng.
  - Tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm vì lơi ích khách hàng, mang lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng
  - Phục vụ tận tình, chu đáo không quản ngày đêm, vì tiến độ của khách hàng.

  Mời Quý khách tham khảo sản phẩm và thăm nhà máy của chúng tôi tại:

  Nhà máy: Khu dịch vụ J250, Khu phố 3, P.Long Bình, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai
  Showroom Hà Nội: 126 Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội

  Quý khách có nhu cầu tư vấn, báo giá xin liên hệ:

  (Anh) Nguyễn Văn Sáng *** Mobile: 0982 069 958 *** Website: www.congbietthu.com.vn