Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn kiểm tra C/O mẫu D điện tử thông qua Cơ chế một cửa ASEAN, được cấp kể từ ngày 1/1/2018.

Theo phản ánh của bà Phạm Thị Liễu Hồng, Công ty TNHH Seoul Print Vina có đối tác nước ngoài (Hàn Quốc) muốn giao hàng vải cho Công ty gia công in hàng may mặc, nhưng Công ty không trực tiếp mở tờ khai nhận hàng vải với Công ty ở Hàn Quốc mà nhận vải theo chỉ định của bên Hàn quốc tại một công ty ở Thanh Hóa.
Sau khi Công ty TNHH Seoul Print Vina in hàng xong sẽ giao trả lại cho công ty ở Thanh Hóa rồi gửi báo cáo số lượng cho bên Hàn Quốc để bên Hàn Quốc thanh toán tiền cho Công ty TNHH Seoul Print Vina.
Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, bà Hồng hỏi, Công ty TNHH Seoul Print Vina có phải làm thủ tục mở tờ khai hải quan khi nhập hàng và xuất hàng không? Nếu mở thì sẽ làm thủ tục nhập xuất theo hình thức nào? Nếu không mở tờ khai thì Công ty có phải xuất hóa đơn GTGT không và thuế suất bao nhiêu?
Về vấn đề này, Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính trả lời như sau:
Điểm b Khoản 1 Điều 61 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định: “Thủ tục hải quan đối với nguyên liệu, vật tư do tổ chức, cá nhân tại Việt Nam cung cấp theo chỉ định của thương nhân nước ngoài thực hiện theo hình thức xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ theo quy định tại Điều 86 Thông tư này”.
Theo đó, trường hợp Công ty TNHH Seoul Print Vina ký hợp đồng nhận gia công tại Việt Nam cho thương nhân ở nước ngoài và bên đặt gia công có chỉ định giao nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam thì thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ theo quy định tại Điều 86 Thông tư số 38/2015/TT-BTC.
Theo Chinhphu.vn
Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn kiểm tra C/O mẫu D điện tử thông qua Cơ chế một cửa ASEAN, được cấp kể từ ngày 1/1/2018.
Các ý kiến vướng mắc về chính sách thuế đối với hàng hóa bán vào nội địa của doanh nghiệp chế xuất đã được Tổng cục Hải quan giải đáp, hướng dẫn cụ thể tại Công văn số 66/TCHQ-TXNK gửi hải quan địa phương.
Công ty bà Nguyễn Thị Ánh (TP. Hồ Chí Minh) là công ty đa quốc gia, có trụ sở tại Singapore. Công ty có văn phòng đại diện ở quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Nay, công ty muốn nhập khẩu và bán trực tiếp phụ gia thực phẩm từ Ấn Độ (màu, hương liệu, guar gum) cho công ty thực phẩm tại Việt Nam thì phải chịu thuế như thế nào? Cần thủ tục và giấy tờ gì?
Việc cơ quan hải quan ra quyết định ấn định thuế khi doanh nghiệp không chứng minh được nghi vấn về trị giá trong quá trình tham vấn là phù hợp với quy định của Luật Quản lý thuế, không nhất thiết phải thực hiện kiểm tra sau thông quan.
Vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng là vấn đề được nhiều doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu quan tâm và có nhiều vướng mắc cần giải đáp gửi đến Tổng cục Hải quan. Ngày 15/12/2017, Cục Thuế xuất nhập khẩu Tổng cục Hải quan đã có Công văn số 5210/TXNK-CST hướng dẫn cụ thể về vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng nộp thừa khâu nhập khẩu.
Ngày 14/12/2017, tại Công văn 8155/TCHQ-TXNK gửi Cục Hải quan TP. Hải Phòng, Tổng cục Hải quan cho biết, một trong các chứng từ của hồ sơ xét giảm thuế đối với trường hợp nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu bị hỏa hoạn là Giấy chứng nhận giám định của thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định về số lượng hàng hóa bị mất mát hoặc tỷ lệ tổn thất thực tế của hàng hóa nhập khẩu.
Chính sách thuế đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện do doanh nghiệp nhập khẩu để sản xuất sản phẩm xuất khẩu sau đó chuyển giao cho các chi nhánh phụ thuộc sản xuất và nhận lại sản phẩm để tiếp tục sản xuất, xuất khẩu sản phẩm cuối cùng là vấn đề băn khoăn của nhiều doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Vấn đề này đã được Tổng cục Hải quan giải đáp cụ thể.
Tổng cục Hải quan nhận được Công văn số 2959/HQHCM-TXNK ngày 21/09/2017 của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh về việc hoàn thuế hàng tạm nhập tái xuất sửa chữa. Về vấn đề này, ngày 21/11/2017 Tổng cục Hải quan có Công văn 7622/TCHQ-TXNK hướng dẫn như sau:
Trước những vướng mắc của một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố về chính sách thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, mới đây, Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn số 7599/TCHQ-TXNK giải đáp, hướng dẫn một số nội dung liên quan.
Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu thì được miễn thuế nhập khẩu, không quy định việc miễn thuế xuất khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu có đủ điều kiện xác định là được sản xuất, chế biến từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự