tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thái Lan mở Bảo tàng tham nhũng

  • Cập nhật : 20/09/2015

(Tin kinh te)

Bảo tàng điêu khắc tái hiện lại những phi vụ tham nhũng nổi đình đám ở Thái Lan khuyên người dân hãy chung tay xử lý tội phạm tham nhũng.

 

Thai Lan mo Bao tang tham nhung
10 tác phẩm điêu khắc biểu trưng 10 vụ tham nhũng lớn đã từng xảy ra ở Thái Lan. Các tác phẩm này hiện đang được trưng bày tại Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật Bangkok (BACC) tới 27/9 và sau đó sẽ được chuyển sang Văn phòng Ủy ban quốc gia về phòng chống tham nhũng (NACC) trong tháng 12.
Thai Lan mo Bao tang tham nhung
Điểm nhấn của bảo tàng gồm bức tượng một người đàn ông và một người phụ nữ đứng sau đống bao gạo, tượng trưng cho vụ tham nhũng xảy ra trong chương trình trợ giá lúa gạo do chính phủ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phụ trách.
Thai Lan mo Bao tang tham nhung
Mỗi tác phẩm điêu khắc đều mang tính biểu tượng nhằm khuyến khích các du khách tìm hiểu về vụ việc tham nhũng đó và đi sâu tìm hiểu. Bên cạnh mỗi bức tượng là một bảng ghi chú, ghi sơ lược những thông tin cơ bản nhất về từng trường hợp tham nhũng.
Thai Lan mo Bao tang tham nhung
Một bức tượng cho thấy người đàn ông đang nuốt những cây cột, một hình ảnh châm biếm về vụ biển thủ công quỹ, vốn dành cho việc xây dựng 396 trạm cảnh sát trên toàn quốc dưới thời chính phủ của ông Abhisit Vejajiva.
Thai Lan mo Bao tang tham nhung
Tác phẩm nghệ thuật Klong Dan về chương trình xử lý nước diễn ra tại tỉnh Samut Prakan có biểu tượng 3 đầu người trên một cơ thể. Biểu tượng cho việc một nhà chức trách chịu trách nhiệm thực hiện toàn bộ dự án từ khâu lập chính sách, lập ngân sách và phê duyệt dự án gây thiệt hại 2,1 tỷ bath (tương đương 1.300 tỷ đồng).
Thai Lan mo Bao tang tham nhung
Tổng Thư ký của các tổ chức chống tham nhũng Thái Lan, ông Mana Nimitmongkol cho hay: "Chúng ta đang sống trong một xã hội mà tham nhũng được coi là hành vi phổ biến. 10 trường hợp này được nhiều người dân quan tâm, là tham nhũng ở cấp Chính phủ, những hành vi tham nhũng này mang lại hậu quả kinh tế, xã hội lâu dài."
Thai Lan mo Bao tang tham nhung
"Với việc xây dựng bảo tàng này, chúng tôi muốn mọi người tìm hiểu và ghi nhớ rằng tham nhũng có thể được thực hiện ở nhiều lĩnh vực song đều bị phát hiện và trừng trị. Những gì họ từng làm sẽ bị ghi lại trong các trang lịch sử của đất nước", ông Mana nói.
Thai Lan mo Bao tang tham nhung
Pramon Sutivong, Chủ tịch Tổ chức chống tham nhũng Thái Lan, một tổ chức phi chính phủ sáng lập ra bảo tàng tham nhũng, nói rằng tổ chức cố ý trưng bày các tác phẩm điêu khắc hầu hết về các vụ tham nhũng chưa được giải quyết để nâng cao ý thức cộng đồng về chúng.
Thai Lan mo Bao tang tham nhung
Biểu tượng vụ bê bối xây dựng cung thi đấu bóng trong nhà Futsal cho trường tiểu học.
Thai Lan mo Bao tang tham nhung
Ngoài ra, các biểu tượng khác còn biểu hiện cho một số trường hợp tham nhũng trên những lĩnh vực truyền thông, hối lộ trong Liên hoan phim Bangkok, dự án xây dựng sân đá bóng futsal cho trường tiểu học, bê bối nhãn, cảnh sát gian lận thương vụ biển quảng cáo LED, chính sách quản lý làm thị trường ôtô xám xịt, vụ cướp lộ ra một quan chức giàu có thuộc Bộ Giao thông vận tải.
Thai Lan mo Bao tang tham nhung
Thậm chí bảo tàng này còn đưa hình ảnh thiết kế lên trang web (museumofthaicorruption.com) nhằm gây ảnh hưởng rộng rãi đến dân chúng để mọi người chung tay phát hiện và xử lý tham nhũng, hướng đến một Thái Lan lành mạnh, phát triển hơn.

 

 

Trúc Ly(Theo BangkokPost, Báo Đất Việt)

Trở về

Bài cùng chuyên mục