tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Báo Mỹ: Washington dư sức chặn tên lửa của Trung Quốc ở Hoàng Sa

  • Cập nhật : 18/02/2016

(The gioi)

Mỹ có khả năng chặn loại tên lửa đất đối không của Trung Quốc đặt trái phép ở Hoàng Sa của Việt Nam. Do đó, Mỹ cũng khẳng định sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra trên biển và trên không ở Biển Đông bất chấp việc hạ đặt hệ thống phòng không của Bắc Kinh.

tau chien trung quoc tap tran phong ten lua o bien dong. (anh minh hoa: ap)

Tàu chiến Trung Quốc tập trận phóng tên lửa ở Biển Đông. (Ảnh minh họa: AP)

Hãng tin Fox News của Mỹ hôm qua 17/2 dẫn các ảnh vệ tinh quân sự cho biết, Trung Quốc ngày 14/2 đã ngang ngược triển khai hệ thống tên lửa phòng không được cho là HQ-9 đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bàn về sự việc này, đài VOA dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết: “Chúng tôi có thể chặn loại tên lửa đất đối không này”. Một quan chức khác nói: “Chúng tôi hiện diện ở Biển Đông để củng cố trật tự mang tính nguyên tắc và tuân thủ các luật lệ quốc tế. Điều đó sẽ không thay đổi”.

Hệ thống phòng không HQ-9 gần giống với hệ thống tên lửa S-300 của Nga. HQ-9 có phạm vi hoạt động khoảng 200 km, tạo ra mối đe doạ với mọi loại máy bay, dù là dân sự hay quân sự, hoạt động gần đó. Giới phân tích cho rằng, đây là hệ thống phòng không tầm xa tối tân nhất được triển khai đến một đảo trên Biển Đông.

my dung phao sang va thiet bi lam nhieu song de danh lac huong ten lua phong khong cua doi phuong. (anh: voa)

Mỹ dùng pháo sáng và thiết bị làm nhiễu sóng để đánh lạc hướng tên lửa phòng không của đối phương. (Ảnh: VOA)

Để ngăn chặn mối đe dọa từ hệ thống tên lửa đối với các máy bay hoạt động ở khu vực này, Mỹ đã sử dụng đến các thiết bị làm nhiễu sóng và pháo sáng.

Các tên lửa đất đối không sẽ tìm mục tiêu dựa vào hơi nóng phả ra từ khói ở đuôi máy bay, do đó, thiết bị gây nhiễu sóng và pháo sáng sẽ tạo ra nguồn nhiệt để "đánh lừa" hệ thống định vị của tên lửa và tạo thời gian để máy bay thoát ra ngoài tầm bắn của tên lửa.

Một công cụ nữa mà quân đội Mỹ dùng để đối phó với các tên lửa đất đối không đó là tên lửa hành trình Tomahawk. Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng cảnh báo, hệ thống tên lửa phòng không như HQ-9 có thể được trang bị thêm các vũ khí khác và sẽ khiến việc bảo vệ máy bay khó khăn hơn.

Mỹ cho rằng Trung Quốc đang lộ dần ý đồ quân sự hóa Biển Đông. Trước tình hình này, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra và hỗ trợ đồng minh trong khu vực nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế. Washington cũng hối thúc các bên trong khu vực giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua cho biết, Mỹ sẽ có “các cuộc đối thoại nghiêm túc” với Trung Quốc về ý đồ quân sự hóa Biển Đông.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục