tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc nói đã đưa tên lửa đến Hoàng Sa từ vài năm trước

  • Cập nhật : 18/02/2016

(The gioi)

Trung Quốc tiếp tục mập mờ về các thông tin liên quan đến việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không tới đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam khi một mặt lớn tiếng nói truyền thông phương Tây “dựng chuyện”, mặt khác khẳng định hệ thống này đã được triển khai từ vài năm trước.

anh ve tinh truoc va sau khi trung quoc trien khai he thong phong khong toi dao phu lam cua viet nam. (anh: isi)

Ảnh vệ tinh trước và sau khi Trung Quốc triển khai hệ thống phòng không tới đảo Phú Lâm của Việt Nam. (Ảnh: ISI)

Truyền thông quốc tế ngày 17/2 đưa đậm thông tin Trung Quốc vừa triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong một động thái làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua 17/2 cho biết, hệ thống này đã ở đây từ “vài năm trước”. Bộ này cũng ngang ngược tuyên bố rằng: “Trung Quốc có quyền triển khai các biện pháp phòng vệ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong khi đó đã bác bỏ những thông tin về việc triển khai tên lửa và nói rằng:"Chúng tôi tin rằng đây truyền thông phương Tây đã tạo ra những câu chuyện này".

Trước đó, Fox News dẫn những ảnh vệ tinh quân sự mới nhất cho thấy, Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm ngày 14/2. Theo ảnh chụp, hệ thống này gồm 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng với một hệ thống radar. Ảnh chụp vệ tinh vào ngày 3/2 vẫn chưa thấy có sự xuất hiện của hệ thống này.

Giới chức Mỹ sau đó đã lên tiếng xác nhận đây là hệ thống phòng không HQ-9, gần giống với hệ thống tên lửa S-300 của Nga. HQ-9 có phạm vi hoạt động khoảng 200 km, tạo ra mối đe doạ với mọi loại máy bay, dù là dân sự hay quân sự, hoạt động gần đó.

Bình luận về sự việc nói trên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm quan cho biết, Mỹ sẽ có “các cuộc đối thoại nghiêm túc” với Trung Quốc về ý đồ quân sự hóa Biển Đông sau động thái triển khai hệ thống phòng không của Bắc Kinh.

“Bằng chứng cho thấy rõ rằng rằng, Biển Đông đang bị quân sự hóa từng ngày bằng cách này hay cách khác. Đó là điều đáng lo ngại. Chúng tôi đã từng phản ánh vấn đề này với phía Trung Quốc và tôi tin rằng trong vài ngày tới chứng tôi sẽ có thêm các cuộc đối thuộc nghiêm túc về vấn đề này”, ông Kerry nói.

Mỹ tuy không có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nhưng kịch liệt phản đối các hành động tuyên bố chủ quyền phi lý gây căng thẳng của Trung Quốc ở tuyến hàng hải quốc tế quan trọng này.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục