tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ, EU đề nghị Trung Quốc tôn trọng phán quyết về Biển Đông

  • Cập nhật : 18/02/2016

(The gioi)

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/2 đã đề nghị Trung Quốc tôn trọng phán quyết dự kiến được Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) sẽ đưa ra vào cuối năm nay liên quan đến vụ Philippines kiện Bắc Kinh "xâm chiếm lãnh hải" ở vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền này.

trung quoc dang o at xay dung tren bai gac ma thuoc quan dao truong sa cua viet nam (anh: csis/ihs jane’s)

Trung Quốc đang ồ ạt xây dựng trên bãi Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: CSIS/IHS Jane’s)

Phát biểu tại một buổi thảo luận ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở thủ đô Washington (CSIS), bà Amy Searight, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề Nam Á và Đông Nam Á, cho biết, Mỹ, EU và các đồng minh như Úc Nhật Bản và Hàn Quốc cần phải sẵn sàng để bảo vệ quyết định của toà án và Trung Quốc sẽ phải đối diện với những nguy cơ nếu không tôn trọng quyết định của PCA trong trường hợp "thua" Philippines.

"Chúng ta cần sẵn sàng để cùng đưa ra quan điểm ủng hộ Philippines và các quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền khác ở Biển Đông rằng đây là luật pháp quốc tế. Điều này rất quan trọng. Phán quyết cần sự tuân thủ của tất cả các bên liên quan", bà Amy Searight khẳng định.

Cũng theo quan chức trên, Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm nếu không tôn trọng phán quyết của PCA, bất chấp khả năng đây có thể là một phán quyết "tiêu cực" đối với Bắc Kinh.

"Rõ ràng, danh tiếng của họ sẽ bị ảnh hưởng nếu không tôn trọng quyết định của toà án. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang cân nhắc các biện pháp khác để yêu cầu họ tuân thủ quyết định của toà", bà Amy Searight cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Klaus Botzet, quan chức phụ trách các vấn đề chính trị của phái đoàn EU tại Washington, cho rằng Trung Quốc sẽ khó có thể phản đối nếu cộng đồng quốc tế có cùng một quan điểm trong vụ kiện nêu trên.

"Nếu có phương Tây hay thế giới có chung quan điểm về phán quyết của toà án, đây sẽ là vấn đề với Bắc Kinh. Nếu chúng ta nhất trí ủng hộ rằng cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế, sẽ rất khó cho họ để có thể bỏ qua phán quyết về Biển Đông", ông Klaus Botzet nhận xét.

Trong thời gian qua, PCA đã tiến hành 3 phiên điều trần về vụ kiện Trung Quốc của Philippines và Manila cho biết phán quyết cuối cùng có thể được đưa ra trước tháng 5 năm nay.

Trong khi đó, Trung Quốc nhiều lần lên tiếng bác bỏ phán quyết của PCA khi cho rằng phán quyết của toà án này là "vô nghĩa" và không có gì tác động tới với nước này. Vì vậy, Bắc Kinh "không chấp nhận" và “không tham gia” tiến trình xét xử của tòa này.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục