tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quân đội Trung Quốc nhờ Brazil luyện kỹ năng chiến đấu trong rừng

  • Cập nhật : 15/08/2015

(Tin kinh te)

Tướng lĩnh quân đội Trung Quốc đã đề nghị quân đội Brazil giúp rèn luyện kỹ năng chiến đấu trong rừng cho binh sĩ nước mình, theo tiết lộ từ các quan chức quốc phòng Brazil.

quan doi trung quoc nho brazil luyen ky nang chien dau trong rung - anh 1binh si trung quoc trong mot buoi tap luyen - anh: reuters

Quân đội Trung Quốc nhờ Brazil luyện kỹ năng chiến đấu trong rừng - ảnh 1Binh sĩ Trung Quốc trong một buổi tập luyện - Ảnh: Reuters

Tuần san quốc phòng Defense News (Mỹ) ngày 10.8 cho biết trong một cuộc họp báo hồi tháng 7, đại tá Alcimar Marques de Araújo Martins, chỉ huy Trung tâm Huấn luyện Chiến đấu Trong rừng (CIGS) của Brazil, cho biết Trung Quốc mới đây đã cử một phái đoàn sĩ quan đến đây để được huấn luyện, nhưng sau đó đổi ý.

“Giờ họ đề nghị chúng tôi gửi cố vấn và chuyên gia về chiến đấu trong rừng sang Trung Quốc để giúp họ phát triển chiến thuật này cho riêng mình”, ông Martins cho hay.

Defense News bình luận mặc dù không rõ Trung Quốc tăng cường huấn luyện binh sĩ kỹ năng chiến đấu trong rừng vì mục đích gì, nhưng nước này có những vùng biên giới dài có rừng cây bao phủ tiếp giáp với một số quốc gia khác.

Vừa kỷ niệm 50 năm thành lập trong năm nay, CIGS đã đào tạo khoảng 6.000 sĩ quan trong nhiều năm qua, với gần 500 trong số này là người nước ngoài. Phần đông học viên nước ngoài đến từ các quốc gia châu Mỹ Latin lân cận, nhưng cũng có khoảng 27 học viên Mỹ và hơn 100 học viên từ châu Âu, đặc biệt là Pháp. Cho đến nay, CIGS chỉ mới nhận duy nhất 1 học viên châu Á, tuần san Mỹ cho biết, nhưng không nói rõ là nước nào.

Phương châm đào tạo của trung tâm quân sự này là “đào tạo chuyên gia huấn luyện”, với các khóa học có sĩ số giới hạn vào khoảng từ 100 đến 120 học viên và chỉ tổ chức 3 khoá/năm. Mỗi khoá đào tạo kéo dài 10 tuần (8 tuần đối với khóa học dành cho sĩ quan cấp cao) và tập trung dạy nhiều kỹ thuật chiến đấu trong rừng, bao gồm kỹ năng tồn tại trong rừng sâu, cách định hướng, các kỹ thuật hành quân, kỹ thuật tấn công ở địa hình ven bờ sông, suối và các quy trình giữ gìn vệ sinh trong rừng.

Sau khi tốt nghiệp, các học viên được kỳ vọng quay về đơn vị để huấn luyện lại cho binh sĩ của họ.

Trong hàng ngũ quân đội Brazil, Bộ chỉ huy quân sự vùng Amazon (CMA) điều hành các trung đội đặc nhiệm biên phòng, gồm những binh sĩ phục vụ tại các khu vực biên giới trong thời gian 1 năm. Những binh sĩ đặc nhiệm này không chỉ có nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới, mà còn hỗ trợ về mặt xã hội và giáo dục cho các cộng đồng dân cư tại đây. 

Do đó, CIGS rất coi trọng công tác huấn luyện y tế, nhất là trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị nhiều loại dịch bệnh khác nhau trong môi trường rừng sâu. Các trung đội đặc nhiệm kể trên là nòng cốt của chiến thuật hiện diện và đánh chặn trong phạm vi rộng hơn 5 triệu km2 ở lưu vực sông Amazon, vốn là địa bàn do CMA quản lý.

“Chúng tôi hiện có 24 trung đội loại này, nhưng đang có đề xuất tăng số lượng lên thành 52 trung đội và chúng tôi dự kiến cũng sẽ bổ sung Lữ đoàn Bộ binh Rừng sâu thứ năm vào hàng ngũ của mình”, thiếu tá Antoine de Souza Cruz thuộc CMA cho biết.

quan doi trung quoc nho brazil luyen ky nang chien dau trong rung - anh 2binh si thuoc bo chi huy quan su amazon dang tap tran trong rung - anh: defense news

Quân đội Trung Quốc nhờ Brazil luyện kỹ năng chiến đấu trong rừng - ảnh 2Binh sĩ thuộc Bộ chỉ huy quân sự Amazon đang tập trận trong rừng - Ảnh: Defense News

Trong cơ cấu đào tạo quân đội của Brazil có các bộ phận hợp tác mật thiết với nước ngoài. Bên trong căn cứ của Sư đoàn Dù Brazil nằm ở ngoại ô thành phố Rio de Janeiro, Đại đội Trinh sát Nhảy dù đang phối hợp với các quốc gia láng giềng để triển khai các chương trình đào tạo quân sự.

“Khóa đào tạo trinh sát tại Brazil đã trở thành mô hình mẫu cho toàn khu vực Nam Mỹ. Hiện chúng tôi có một đại tá đảm nhiệm khóa đào tạo trinh sát cho Không lực Paraguay, và sang năm chúng tôi sẽ hợp tác đào tạo dạng này với Argentina và Peru”, đại đội trưởng Đại đội Trinh sát Nhảy dù Gedeel Machado Brito Valin cho biết.

Chuyên gia quân sự Brazil không chỉ nổi tiếng và được trọng vọng trong khu vực mà thôi, ông Gedeel tự hào nói.

“Sau chuyến tham quan khóa đào tạo trinh sát tại Brazil, quân đội Canada đã mời chúng tôi gửi chuyên gia sang nước này để đào tạo”, ông khoe.

(Theo Báo Thanh Nien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục