tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nga chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến Bắc Cực?

  • Cập nhật : 15/08/2015

(Tin kinh te)

Theo tờ báo mạng Business Insider, các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của Bắc Cực là đấu trường tiềm năng cho các cuộc đụng độ vì lợi ích địa chính trị của các nước Bắc Cực

nga chuan bi san sang cho cuoc chien bac cuc?anh minh hoa: sputnik/ alexander liskin

Nga chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến Bắc Cực?Ảnh minh họa: Sputnik/ Alexander Liskin

Tờ báo này ghi nhận rằng, so các nước khác, Nga đang tích cực củng cố vị thế quân sự của mình tại Bắc Cực.
Để sử dụng một cách hiệu quả hơn các tuyến đường vận chuyển mới được hình thành do sự tan chảy của băng, cũng như để tối ưu hóa khai thác dầu mỏ và khí đốt trong khu vực, Moscow đã tiến hành cải tạo một cách quy mô bờ biển và các quần đảo xa bờ phía bắc của mình
Tờ Business Insider lưu ý rằng Nga đang tập trung vào việc xây dựng một loạt các căn cứ quân sự, bao gồm trạm tìm kiếm cứu nạn, bến cảng, đường băng và sở chỉ huy quân đội.
Tờ báo này cho rằng, so với Nga, số lượng các căn cứ tương tự của các nước láng giềng trong khu vực Bắc Cực là cực kỳ nhỏ.
Ngoài ra, để hỗ trợ các căn cứ quân sự mới, có một số căn cứ đã được xây dựng từ thời Xô Viết và bây giờ đang được hiện đại hóa, chưa kể việc Nga đã tiến hành khôi phục lại Hạm đội Biển Bắc.
Tổng cộng, Moscow có kế hoạch mở 10 trạm tìm kiếm cứu nạn Bắc cực, 16 cảng nước sâu, 13 sân bay, 10 trạm radar và các hệ thống phòng không khác.
Tờ Business Insider cũng lưu ý rằng cho đến nay, ở mức độ khác nhau, các nước Nga, Đan Mạch, Na Uy, Canada và Hoa Kỳ đang tìm cách tuyên bố chủ quyền và khai thác nguồn tài nguyên Bắc Cực.

(Theo Diễn đàn đầu tư)

Trở về

Bài cùng chuyên mục