tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quân đội Trung Quốc mở cửa cho công ty tư nhân đầu tư gần tỷ đô

  • Cập nhật : 20/04/2017

Quân đội Trung Quốc sẽ mở rộng các chương trình nghiên cứu và phát triển cho các công ty tư nhân, mời chào nhiều dự án trị giá 6 tỷ tệ (870 triệu USD).

quan doi trung quoc mo cua cho cong ty tu nhan dau tu. anh minh hoa: reuters

Quân đội Trung Quốc mở cửa cho công ty tư nhân đầu tư. Ảnh minh họa: Reuters

 

Các hợp đồng mời chào đầu tư sẽ do Cục Phát triển Quân bị của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) kiểm soát, theo PLA Daily. Đơn vị này đã cung cấp thông tin về 2.000 dự án trên trang web chính thức. 

Giới phân tích cho rằng động thái này của PLA là một phần của mục tiêu lớn hơn của Bắc Kinh nhằm tạo ra nền công nghiệp hợp đồng quốc phòng, nơi các công ty đóng vai trò chính trong hỗ trợ công nghiệp quốc phòng, tương tự Lockheed Martin và Boeing ở Mỹ.

Các công ty muốn đầu tư sẽ phải đưa ra một đề xuất phù hợp với những yêu cầu đã được liệt kê trên trang web và gửi đi để đánh giá. Trong số 531 yêu cầu, có một số liên quan đến thông tin mật, giúp thiết lập tiêu chuẩn rõ ràng cho các khoản đầu tư, PLA dẫn lời một sĩ quan giấu tên.

Bắc Kinh lần đầu gỡ bỏ bức tường chia tách công nghệ dân sự và quân sự từ những năm 1980, tuy nhiên PLA vẫn dựa vào một số nhà máy quốc doanh để đáp ứng phần lớn nhu cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc đẩy sự hội nhập dân sự và quân sự từ năm 2015, nâng tầm điều này lên mức ưu tiên quốc gia. Hồi tháng một, ông Tập cho phép thành lập Ủy ban Trung ương Hợp nhất Phát triển Quân sự và Dân sự để tạo cơ chế phối hợp.

Tuy nhiên, nhà phân tích chính sách quốc phòng Hà Kỳ Tùng (He Qisong), phó giáo sư trường Khoa học Chính trị và Luật pháp, Đại học Thượng Hải, cho rằng vẫn còn trở ngại lớn về niềm tin trong hợp tác quân sự với dân sự.

"Khi tiếp cận các ngành công nghệ chủ chốt trong công nghiệp quốc phòng, các công ty tư nhân khó lòng chiếm được niềm tin của quân đội vì các vấn đề liên quan tới bảo mật", ông Hà nói.

Thiếu tướng Hứa Quang Dụ (Xu Guangyu), nhà nghiên cứu cấp cao tại Hiệp hội Giải trừ quân bị và Kiểm soát vũ trang, trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết các luật mới cần làm rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp tham gia vào công việc quốc phòng cũng như lợi ích thương mại mà họ có được khi hợp tác với quân đội.

"Trung Quốc có số lượng lớn các công ty tư nhân với nhiều nhà lãnh đạo ngành công nghiệp, quân đội cần tận dụng tiềm năng này", tướng Hứa nói.

Văn Việt
Theo Vnexpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục