tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

“Khác Mỹ, Nga thừa sức đối phó khi giá dầu còn 20 USD/thùng”

  • Cập nhật : 25/01/2016

(Tai chinh)

Ông Folker Hellmeyer, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Đức Bremer Landesbank nhận định Nga và Ả Rập Xê-út sẽ đủ khả năng vượt qua cơn khủng hoảng kinh tế khi giá dầu chỉ còn 20 USD/thùng.

gia dau the gioi co the rot xuong con 20 usd/thung.

Giá dầu thế giới có thể rớt xuống còn 20 USD/thùng.

Chia sẻ trên tờ báo Đức Deutsche Wirtschafts Nachrichten, ông Hellmeyer nhấn mạnh nếu giá dầu chỉ còn 20 USD/thùng, các nước phương Tây bao gồm Mỹ sẽ khó có thể đối phó với tình trạng trượt giá này. Thậm chí, các quốc gia này cũng đang phải tìm cách xoay sở khi giá dầu hiện tại liên tục rớt giá.

Theo ông Hellmeyer, nhu cầu mua bán dầu mỏ sẽ còn tăng trong tương lai gần mặc dù những công nghệ mới hiện đại đang giúp tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, nhiên liệu hóa thạch cũng đang được dần thay thế bằng nhiều nguồn năng lượng khác.

Còn hiện tại giá dầu thô Brent và WTI trên thị trường đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua vào giữa tháng này. Thậm chí, thấp hơn cả mức kỷ lục 30 USD/thùng do tình trạng cung vượt cầu.

Theo Sputnik, nhiều chuyên gia cho rằng tình trạng giá dầu giảm sẽ trở thành một trong những đề tài nhận được sự quan tâm nhiều nhất trong năm 2016 và ảnh hưởng tới cả tình hình chính trị cũng như kinh tế toàn cầu.

Trọng tâm của vấn đề giá dầu hiện tại chính là Ả Rập Xê út, quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn với thị trường đến mức có thể đẩy giá lên hoặc xuống nếu cần. Song, nền kinh tế Ả Rập Xê út cũng đang gặp vấn đề nghiêm trọng khi mới đây, nước này tuyên bố thâm hụt ngân sách trong năm 2015 đã lên đến 98 tỉ USD. Nhưng theo nhà kinh tế Nariman Behravesh, những khó khăn mà Ả Rập Xê út đang gặp phải do giá dầu thấp sẽ không khiến hoạt động khai thác ngừng lại.

“Ả Rập Xê út đang nhìn về tương lai. Mặc dù ngân sách bị thâm hụt, họ vẫn còn quỹ dự trữ đủ sức để duy trì trong vòng một hoặc hai năm tới”, ông Behravesh trả lời phỏng vấn của tạp chí Business Insider tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục