tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do bão tuyết

  • Cập nhật : 23/01/2016

(The gioi)

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp ở 5 bang, trước khi bão tuyết rơi ở thủ đô Washington và ảnh hưởng tới các vùng từ Trung Atlantic tới New England vào những ngày cuối tuần.

bao tuyet duoc du bao se tan cong nhieu khu vuc o nuoc my cuoi tuan. anh: usa today

Bão tuyết được dự báo sẽ tấn công nhiều khu vực ở nước Mỹ cuối tuần. Ảnh: USA Today

Ngày 21/1, giới chức bang Pennsylvania, Tennessee, Maryland, Virginia và North Carolina ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi có dự báo bão tuyết đổ bộ vào thủ đô trong những ngày tới. Một số hãng hàng không Mỹ thông báo hủy chuyến bay do lo ngại về bão tuyết.

Những cơn gió mạnh và có thể đe dọa tới tính mạng dự kiến xuất hiện tại những khu vực trên từ tối 22/1 đến đêm 23/1 (giờ địa phương).

Thị trưởng các thành phố tuyên bố, tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực sau giờ cao điểm buổi sáng 22/1. Các trường công lập sẽ đóng cửa và thị trưởng kêu gọi nhân viên chính phủ "không cần thiết" phải ở lại làm việc vào buổi trưa cùng ngày.

Trung tâm Dự báo Thời tiết Quốc gia cho biết, tuyết rơi dày từ 30 tới 40 cm có thể xuất hiện từ đêm 22/1 đến sáng 24/1 xung quanh hành lang Interstate 95, phía đông nước Mỹ.

Theo ông Louis Uccellini, giám đốc cơ quan dịch vụ thời tiết, tuyết rơi trong 3 ngày tới có thể gây thiệt hại tới 1 tỷ USD và làm tê liệt 1/3 khu vực phía đông nước Mỹ.

"Nó có thể trở thành một cơn bão cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến hơn 50 triệu người", ông Uccellini cho hay.

Mitchell Gaines thuộc Trung tâm Dự báo Thời tiết Quốc gia tại Mount Holly, bang New Jersey, cho rằng, người dân cần chuẩn bị sẵn sàng trước những cơn gió mạnh, nặng, tuyết rơi dày và tình trạng mất điện.

Chuyên gia dự báo thời tiết Paul Kocin so sánh cơn bão tuyết những ngày tới với Snowmageddon, một trong hai trận bão tấn công thủ đô Washington vào năm 2010, với lượng tuyết rơi dày tới hơn 75 cm ở một số khu vực.

Tuyết rơi nhẹ trong giờ cao điểm ngày 20/1 dẫn đến tắc nghẽn trên khắp Washington và một số nơi tình trạng này thậm chí còn kéo dài qua đêm. Giao thông đã được thông suốt vào sáng 21/1, nhưng ở một số tuyến đường trên cao, đường dốc và những khu phố bị tuyết bao phủ, dòng phương tiện vẫn tắc nghẽn.

Trước đó, thị trưởng Washington, bà Muriel Bowser, thay mặt giới chức thành phố xin lỗi vì khâu xử lý yếu kém dẫn tới các vụ tai nạn và tình trạng tắc đường sau khi tuyết rơi chưa tới 2 cm hôm 21/1. “Chúng tôi cần phải có thêm nhiều nguồn lực”, bà nói.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục