tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

"Cán cân sức mạnh quân sự đang dịch chuyển bất lợi cho Mỹ"

  • Cập nhật : 22/01/2016

(The gioi)

Cán cân sức mạnh quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương đang dịch chuyển bất lợi cho Mỹ khi yếu tố Trung Quốc và Triều Tiên thách thức các cam kết an ninh của Mỹ ở khu vực này, cũng như trong bối cảnh Lầu Năm Góc đối mặt với tình trạng cắt giảm ngân sách.

(anh minh hoa: ap)

(Ảnh minh họa: AP)

Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) - cơ quan chuyên nghiên cứu cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Báo cáo được công bố hôm qua 19/1 chỉ ra, chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể không đủ để đảm bảo các lợi ích của Mỹ ở khu vực.

“Hành động của Trung Quốc và Triều Tiên luôn thách thức mức độ tín nhiệm đối với các cam kết an ninh của Mỹ, và với mức độ phát triển năng lực quân sự như hiện tại, cán cân sức mạnh quân sự đang dịch chuyển bất lợi cho Mỹ”, báo cáo viết.

Quan chức Lầu Năm Góc và những người ủng hộ ở Quốc hội Mỹ nói rằng, nỗ lực để đối phó với sự trỗi dậy của quân đội Trung Quốc cũng như các mối đe dọa an ninh toàn cầu khác đang bị cản trở bởi các hoạt động cắt giảm ngân sách (của Mỹ) liên tiếp từ năm 2011 để khắc phục tình trạng thâm hụt ngân sách.

Quốc hội Mỹ tuy đã thông qua gia hạn chi tiêu đến cuối năm 2016 để giải quyết những lo ngại này nhưng lại chưa thể đưa ra một giải pháp có tính lâu dài. Do đó, báo cáo đưa ra 4 đề xuất.

Thứ nhất, Nhà Trắng nên phát triển một chiến lược tái cân bằng riêng rẽ.

Thứ hai, Washington nên đẩy mạnh nỗ lực tăng cường sức mạnh cho đồng minh và đối tác, trong đó có lĩnh vực an ninh hàng hải. “Nhiều quốc gia đang ra sức hạn chế tối đa các rủi ro an ninh khu vực từ khủng hoảng nhân đạo đến tranh chấp biển hay mối đe dọa tên lửa”, báo cáo nhấn mạnh.

Thứ ba, Mỹ nên duy trì và mở rộng hiện diện quân sự tại châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ tư, Mỹ cần đẩy mạnh phát triển năng lực của quân đội, như khả năng đối phó các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo đối với các tàu chiến cũng như căn cứ tiền tiêu của Mỹ.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục