tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Australia sẽ siết thị thực với nhà đầu tư Trung Quốc

  • Cập nhật : 03/05/2017

Australia sẽ sửa đổi điều kiện cấp thị thực cho người nước ngoài có tiềm lực tài chính mạnh, đa phần là công dân Trung Quốc, muốn định cư ở đất nước này.

chinh phu cua thu tuong australia malcolm turnbull cho biet luat cong dan nuoc nay se duoc sua doi theo chieu huong siet chat hon. anh: reuters

Chính phủ của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết luật công dân nước này sẽ được sửa đổi theo chiều hướng siết chặt hơn. Ảnh: Reuters

 

Một quan chức chính phủ Australia hôm nay cho biết các nhà làm luật sẽ xem xét lại quy định về cấp thị thực cho đối tượng là người nước ngoài giàu có, Reuters đưa tin.

Quan chức này không cung cấp thông tin cụ thể nhưng tiết lộ luật nhập cư sửa đổi sẽ yêu cầu người nộp đơn phải thông thạo tiếng Anh.

Theo thống kê, công dân Trung Quốc chiếm gần 90% số người xin thị thực tạm trú tại Australia theo diện nhà đầu tư.

Thị thực diện này hiện không yêu cầu người nộp đơn phải thành thạo tiếng Anh mà chỉ cần họ đầu tư ít nhất 5 triệu đô Australia (3,75 triệu USD) vào các doanh nghiệp nhỏ hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm.

"Xã hội Australia cho là người nhập cư cần phải giỏi tiếng Anh. Tôi không nghĩ yêu cầu này quá đáng", trợ lý Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawke phát biểu tại một buổi hội thảo ở thành phố Sydney.

Mới đây, chính phủ Australia đã bãi bỏ thị thực cho phép lao động nước ngoài làm việc tạm thời đồng thời tuyên bố sẽ siết chặt hơn quy định về nhập cư.

Theo đó, những người nhập cư mới đến hay lao động nước ngoài ở Australia muốn trở thành công dân "xứ sở chuột tú" phải trải qua bài kiểm tra quốc tịch nghiêm ngặt hơn.

Cá nhân sau khi được cấp thị thực thường trú phải chờ thêm 4 năm mới được nộp đơn xin nhập quốc tịch thay vì chỉ cần một năm như hiện nay. Những ai không vượt qua bài kiểm tra quốc tịch ba lần liên tiếp thì phải đợi thêm hai năm mới được thi lại.

Bên cạnh đó, tất cả những ai có tiền sử bạo lực gia đình hay phạm tội đều bị cấm trở thành công dân Australia.

An Hồng
Theo Vnexpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục