tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ thấp nhất kể từ 2008

  • Cập nhật : 07/09/2015

(The gioi)

Báo cáo việc làm tháng 8 là số liệu cuối cùng trước khi Fed tổ chức cuộc họp chính sách quan trọng vào hai ngày 16 và 17/9 tới.

 

Trong tháng 8 đã có 173.000 việc làm mới được tạo ra trên thị trường lao động Mỹ, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp của nước này giảm xuống còn 5,1% - thấp nhất kể từ tháng 4/2008. Đây cũng là ngưỡng mà Cục dự trữ liên bang (Fed) cho là thị trường đạt trạng thái đầy đủ việc làm (full employment).

Mặc dù số việc làm mới ở mức thấp hơn dự báo, đây vẫn là con số rất tích cực sau đà tăng trong tháng 6 và 7. Thu nhập trung bình trong 1 giờ tăng mạnh hơn dự báo, đồng thời tuần làm việc cũng dài hơn.

Số việc làm mới vẫn tăng tốt cho thấy các nhà tuyển dụng vẫn lạc quan về triển vọng lực cầu của nền kinh tế trong bối cảnh các thị trường mới nổi đang gặp nhiều khó khăn. Các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ có cuộc họp trong 2 tuần nữa để cân nhắc giữa những tín hiệu tích cực của thị trường lao động Mỹ với tình trạng chao đảo của thị trường tài chính toàn cầu trong thời gian vừa qua và đưa ra quyết sách về thời điểm nâng lãi suất.

Báo cáo việc làm tháng 8 là số liệu cuối cùng trước khi Fed tổ chức cuộc họp chính sách quan trọng vào hai ngày 16 và 17/9 tới. Một số nhà hoạch định chính sách đã nói rằng diễn biến của các thị trường tài chính và triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc yếu đi đang khiến cuộc tranh luận về việc nâng lãi suất trong tháng này trở nên phức tạp hơn.

Tuần trước, Phó Chủ tịch Fed Stanley Fischer đã để ngỏ cánh cửa nâng lãi suất trong tháng này khi lập luận rằng Fed không nên chờ đến khi lạm phát chạm mức mục tiêu 2% trong khi thị trường lao động đã khỏe mạnh hơn.

Trước đó, Mỹ đã công bố các chỉ số kinh tế mang đến các tín hiệu trái chiều. GDP quý II tăng trưởng 3,7%, vượt dự báo. Tuy nhiên, chỉ số PMI lại ở mức thấp nhất kể từ tháng 5/2013.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục