tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thâm hụt thương mại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng

  • Cập nhật : 07/09/2015

(Tin kinh te)

Trong tháng 7 vừa qua, thâm hụt thương mại của nước này đã giảm 7,4% xuống còn 41,9 tỷ USD, thấp hơn mức dự đoán 42,4 tỷ USD của giới chuyên gia và là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2015.

anh minh hoa. (nguon: global-yurtdisiegitim.com)

Ảnh minh họa. (Nguồn: global-yurtdisiegitim.com)

Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 7/2015 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tháng qua, cho thấy tín hiệu khả quan của nền kinh tế số 1 thế giới trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại về tình trạng sụt giảm tăng trưởng toàn cầu.

Báo cáo ngày 3/9 của Bộ Thương mại Mỹ, cho biết trong tháng 7 vừa qua, thâm hụt thương mại của nước này đã giảm 7,4% xuống còn 41,9 tỷ USD, thấp hơn mức dự đoán 42,4 tỷ USD của giới chuyên gia và là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2015. Trước đó, thâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng nhẹ trong tháng 6, từ mức 43,8 tỷ USD lên 45,2 tỷ USD.

Theo báo cáo trên, hoạt động xuất khẩu khởi sắc là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới kết quả này. Trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu của Mỹ đã tăng 0,4% lên 188,5 tỷ USD và là đợt tăng đầu tiên tính từ tháng 4. Các lĩnh vực xuất khẩu tăng gồm có thực phẩm, nguyên vật liệu công nghiệp, tư liệu sản xuất và ôtô.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng xuất khẩu vẫn bị kìm hãm bởi đồng USD mạnh. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu giảm 1,1% xuống còn 230,4 tỷ USD.

Xuất khẩu sang Trung Quốc, một đối tác thương mại quan trọng của Mỹ, giảm 1,9% và nhập khẩu từ nền kinh tế thứ 2 thế giới cũng giảm 0,2%. Thực trạng này khiến thâm hụt thương mại song phương trong tháng 7, vấn đề mang tính nhạy cảm chính trị cao, tăng nhẹ 0,4% so với tháng 6, lên mức 31,6 tỷ USD.

Mức thâm hụt thương mại thấp hơn đã góp phần thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong đầu quý 32015. Khu vực thương mại đóng góp 0,3% vào tốc độ tăng trưởng ước tính khoảng 3,7% của nền kinh tế Mỹ trong quý 2.

Các số liệu thống kê từ chi tiêu tiêu dùng cho tới nhà đất cho thấy nền kinh tế số 1 thế giới đã lấy lại đà tăng trưởng từ quý 2 và đang có những bước đi vững chắc trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu bị chao đảo sau khi Trung Quốc bất ngờ phá giá sâu đồng Nhân dân tệ.

Kinh tế Mỹ cùng ngày cũng đón nhận thông tin khả quan khác sau khi số liệu chính thức mới nhất cho thấy dù số người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp đã tăng hơn dự tính, song vẫn ở mức thấp lịch sử trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng khởi sắc.

Theo báo cáo công bố ngày 3/9 của Bộ Lao động Mỹ, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 29/8 đã tăng lên 282.000 đơn từ mức 270.000 đơn của tuần trước đó. Tuy nhiên, con số này nếu so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm 9,2%.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán báo cáo việc làm mới nhất của Chính phủ Mỹ, dự kiến công bố ngày 4/9, sẽ ước tính có thêm 207.500 việc làm mới trong tháng 8 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 5,3% xuống còn 5,2%.

Thị trường việc làm khởi sắc cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng và báo hiệu khả năng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục