tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc khởi động chuẩn giá dầu riêng dùng nhân dân tệ

  • Cập nhật : 10/09/2015

(Tin kinh te)

Trung Quốc đang có kế hoạch khởi động thùng dầu tiêu chuẩn riêng, tương tự như dầu Brent biển Bắc và dầu WTI ngọt nhẹ Bắc Mỹ, vào tháng 10 sắp tới. Các hợp đồng mua bán dầu trên sẽ được thực hiện bằng nhân dân tệ.

Theo Russia Today, Trung Quốc đang có kế hoạch khởi động chuẩn dầu riêng trong tháng 10. Thùng dầu mới do Trung Quốc khởi xướng sẽ tương tự như thùng dầu tiêu chuẩn Brent hay WTI. Đây là động thái của Đại lục nhằm nâng cao vai trò của quốc gia trong việc thiết lập giá dầu thô thế giới.
 
Không giống như chuẩn đánh giá giá dầu Brent và WTI, chuẩn giá dầu của Trung Quốc sẽ thực hiện thanh toán bằng nhân dân tệ, không dùng đô la Mỹ. Reuters cho hay Sàn giao dịch quốc tế Thượng Hải (SIEE) đã gửi đi một bản thảo hợp đồng kỳ hạn vào tháng 8, theo Reuters.
 
Dầu thô giao sau sẽ là hợp đồng đầu tiên của Trung Quốc cho phép sự tham gia trực tiếp của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, đây không phải là bước đầu nhằm mở cửa thị trường dầu thô lớn của nền kinh tế đứng thứ nhì thế giới.
 
Tháng 7 vừa qua, Bắc Kinh cho phép các công ty tư nhân nhập khẩu dầu thô, trong khi trước đây chỉ có các ông lớn quốc doanh như Sinopec, Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc hay Tổng công ty Dầu khí ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc mới được phép nhập khẩu, theo Tân Hoa xã.
 
Thùng dầu chuẩn mới của Trung Quốc sẽ cạnh tranh các hợp đồng trong thị trường dầu thô, vốn có giá trị hàng nghìn tỉ USD và bị chi phối bởi chuẩn dầu Brent giao dịch ở London (Anh) và WTI - chuẩn dầu của Mỹ.
Trung Quốc là một trong những nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Gần 60% lượng dầu nước này tiêu thụ là nhập khẩu.
 
Dầu Brent biển Bắc lần đầu được phát triển vào những năm 1970, tập hợp 15 loại dầu mỏ từ các mỏ thuộc hệ thống mỏ Brent và Ninian trong khu vực biển Bắc. Dầu mỏ sản xuất ở châu Âu, châu Phi và dầu mỏ khai thác ở phía tây khu vực Trung Cận Đông được niêm yết theo giá của dầu này.
 
Hiện tại, với xấp xỉ 1 triệu thùng/ngày, Brent được coi là chuẩn tham chiếu giá dầu, được dùng để định giá cho khoảng 2/3 lượng dầu thô thế giới.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục