tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc công bố số liệu xuất nhập khẩu bi quan

  • Cập nhật : 11/09/2015

(Tin kinh te)

Cả xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đều suy giảm trong tháng 8.

Hôm nay (8/9), Trung Quốc vừa công bố các số liệu cho thấy cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều sụt giảm. Báo cáo này làm nóng lên lo ngại về những tác động của kinh tế Trung Quốc suy giảm đối với các nền kinh tế phát triển.

Theo đó, kim ngạch nhập khẩu tháng 8 tính theo nhân dân tệ giảm 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh hơn so với mức 8,6% của tháng 7. Đây là tháng giảm thứ 10 liên tiếp và tệ nhất kể từ tháng 5.

Kim ngạch xuất khẩu giảm 6,1% so với 1 năm trước, so với mức giảm 8,9% của tháng 7. Kết quả là thặng dư thương mại của nước này tăng gần 40% so với tháng trước, lên 57,8 tỷ USD, chi thấp hơn một chút so với mức kỷ lục được lập hồi tháng 2.

trung quoc cong bo so lieu xuat nhap khau bi quan

Trung Quốc công bố số liệu xuất nhập khẩu bi quan

 

Tăng trưởng kinh tế giảm tốc không chỉ có nghĩa là Trung Quốc mua ít hàng hóa nước ngoài hơn mà còn có nghĩa nước này sẽ thu được ít tiền hơn từ hàng hóa xuất đi nước ngoài. Ngoài yếu tố giá giảm, người mua ở các thị trường như châu Âu và Nhật Bản cũng sẽ mua ít hàng hóa hơn.

Theo Tu Xinquan, chuyên gia đến từ ĐH Kinh tế quốc tế Bắc Kinh, nhìn chung số liệu xuất nhập khẩu của Trung Quốc cho thấy kinh tế thế giới vẫn đang trong xu hướng đi xuống. Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng khá tốt trong năm ngoái nhưng chừng đó là chưa đủ để đẩy tăng tổng cầu. Giới phân tích dự đoán từ nay đến cuối năm lực cầu của kinh tế thế giới sẽ chững lại.

Đáng lo ngại hơn, nhu cầu của Trung Quốc về các hàng hóa cơ bản như dầu thô và quặng sắt đã sụt giảm trong tháng 8, trong khi kim ngạch nhập khẩu đồng (kim loại được coi là chỉ báo cho tăng trưởng kinh tế) dậm chân tại chỗ.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục