tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhân dân tệ thấp nhất 4 năm

  • Cập nhật : 09/12/2015

(Kinh te)

Theo Zhou Hao, chuyên gia đến từ ngân hàng Commerzbank, có vẻ như Trung Quốc đang cho phép đồng nhân dân tệ giảm giá nhằm thực hiện một cuộc kiểm tra trên thị trường tiền tệ trước khi Mỹ nâng lãi suất.

Kết thúc phiên hôm nay (8/12), đồng nội tệ của Trung Quốc đóng cửa ở mức thấp nhất 4 năm sau khi NHTW nước này hạ tỷ giá tham chiếu và các số liệu cho thấy cả xuất khẩu và dự trữ ngoại hối đều sụt giảm mạnh hơn so với ước tính ban đầu.

Nhân dân tệ giảm giá 0,14%, xuống còn 6,4172 nhân dân tệ đổi 1 USD, mức yếu nhất kể từ tháng 8/2011. Hôm nay NHTW Trung Quốc (PBOC) đã hạ tỷ giá tham chiếu 0,15%, xuống còn 6,4078 nhân dân tệ đổi 1 USD, thấp nhất kể từ ngày 27/8.

Theo Zhou Hao, chuyên gia đến từ ngân hàng Commerzbank, có vẻ như Trung Quốc đang cho phép đồng nhân dân tệ giảm giá nhằm thực hiện một cuộc kiểm tra trên thị trường tiền tệ trước khi Mỹ nâng lãi suất. Họ muốn kiểm tra xem liệu thị trường có hoảng loạn và bán tháo sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất hay không. Đồng USD tăng giá đang đè nặng lên tiền tệ của các thị trường mới nổi với lo ngại lãi suất tăng sẽ khiến dòng vốn ồ ạt tháo chạy khỏi các quốc gia đang phát triển.

Trong khi đó, Jason Daw, chuyên gia ngoại hối đến từ Societe Generale, cho rằng nếu nhân dân tệ xuống dưới ngưỡng 6,4085 nhân dân tệ đổi 1 USD, thị trường sẽ nhanh chóng cho rằng đồng tiền này còn giảm giá hơn nữa trong tương lai.

Theo báo cáo mới được công bố hôm nay, cả xuất và nhập khẩu của Trung Quốc đều tiếp tục suy giảm trong tháng 11. Dự trữ ngoại hối của nước này giảm 87 tỷ USD, cao gấp đôi so với dự báo.

Zhou nhận định trong thời gian tới đồng nhân dân tệ sẽ giảm giá sâu hơn nữa. “Dự trữ ngoại hối giảm mạnh cho thấy dòng vốn bị rút ra khỏi Trung Quốc khá mạnh và PBOC đang tiếp tục can thiệp vào cả thị trường nội địa và hải ngoại”.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục