tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Miệt mài bơm tiền, kinh tế Trung Quốc khởi sắc trong quý I

  • Cập nhật : 15/04/2016

(Kinh te)

Theo báo cáo được Trung Quốc công bố sáng nay (15/4), GDP của nước này tăng trưởng 6,7% trong quý I, nằm trong mức mục tiêu 6,5 – 7% mà Chính phủ Trung Quốc đã đề ra cho cả năm 2016.

Nền kinh tế Trung Quốc đã ổn định trở lại trong quý trước và đặc biệt tăng tốc trong tháng 3 vừa qua. Khu vực bất động sản phục hồi mạnh nhờ các biện pháp hỗ trợ tín dụng của Chính phủ, dù điều này cũng khiến không ít người hoài nghi về tính bền vững.

Theo báo cáo được Trung Quốc công bố sáng nay (15/4), GDP của nước này tăng trưởng 6,7% trong quý I, nằm trong mức mục tiêu 6,5 – 7% mà Chính phủ Trung Quốc đã đề ra cho cả năm 2016.

tang truong gdp cua trung quoc qua cac thoi ky (nguon: bloomberg)

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc qua các thời kỳ (Nguồn: Bloomberg)

Các số liệu khác như tăng trưởng tín dụng, sản lượng công nghiệp, đầu tư tài sản cố định và doanh số bán lẻ đều tăng trưởng tốt trong tháng 3 và vượt dự báo.

Đầu tư tài sản cố định tăng trưởng 10,7% trong quý I. Số nhà bán ra tăng tới 71% trong tháng 3.

Sau khi một lượng vốn mới được bơm vào nền kinh tế thông qua hệ thống tài chính bằng các biện pháp nới lỏng tiền tệ, tổng tài trợ trong nền kinh tế (Aggregate financing) đạt 2.340 tỷ nhân dân tệ (tương đương 360,7 tỷ USD).

Sản lượng công nghiệp tăng trưởng 6,8% trong tháng 3, trong khi doanh số bán lẻ cũng tăng 10,5%.

Quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế từ phụ thuộc vào công nghiệp nặng sang tiêu dùng và dịch vụ đang tạo ra những thay đổi căn bản trong nền kinh tế Trung Quốc. Ngành truyền thông và các công ty công nghệ non trẻ bùng nổ, trong khi các ngành công nghiệp như than đá và thép lại lao đao. Chính phủ nước này đang cố gắng giảm thiểu tình trạng dư thừa công suất ở các nhà máy công nghiệp nhưng phải đảm bảo không gây xáo trộn trong nền kinh tế cũng như cắt giảm quá nhiều việc làm.

Dù đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc, Trung Quốc chắc chắn vẫn phải tung thêm biện pháp kích thích kinh tế vì một số trụ cột như đầu tư của doanh nghiệp hay hoạt động xuất khẩu vẫn đang trì trệ.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục