Những lo lắng về triển vọng kinh tế Trung Quốc và những ảnh hưởng của nó tới kinh tế toàn cầu đã khiến Hội nghị G20 lần này chủ yếu tập trung vào những nỗ lực vực dậy nền kinh tế của Trung Quốc...

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc mở cửa nền kinh tế và tăng cường quan hệ với EU, vốn ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của Bắc Kinh tại châu Âu.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 9/4, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu-Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết nước này sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc mở cửa nền kinh tế và tăng cường quan hệ với EU, vốn ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của Bắc Kinh tại châu Âu.
Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk đánh giá các cam kết mới của Bắc Kinh tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc ở Brussels "là một bước đột phá" khi cả hai bên thống nhất cam kết đẩy mạnh toàn cầu hóa và theo đuổi các quy tắc quốc tế.
Cuộc họp thường niên, có sự tham dự của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và các quan chức hàng đầu của EU có ý nghĩa như một phép thử về mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc.
Cuộc họp năm nay diễn ra tại thời điểm nhạy cảm, một tháng sau khi Ủy ban châu Âu đánh giá Bắc Kinh là "đối thủ có hệ thống" trong một báo cáo đặc biệt với 10 điểm nhấn mạnh việc Trung Quốc không thể hiện thái độ sòng phẳng về thương mại.
Hội nghị cũng diễn ra trong bối cảnh nhiều vấn đề lớn được đặt ra đối với Tập đoàn Huawei khi Mỹ muốn EU không quan hệ làm ăn với công ty này.
Phát biểu sau cuộc họp, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết trên cở sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, hai bên đã có cuộc thảo luận căng thẳng nhưng cuối cùng đã đạt được một tuyên bố chung thực chất.
Tuyên bố đưa ra các điều khoản rõ ràng cả về phương hướng và mục tiêu cụ thể đối với cả hai bên.
Tuyên bố chung chỉ được chốt sau các cuộc thương lượng gắt gao vào phút cuối, nhưng nó tránh được một sự phủ nhận về ngoại giao như cách đây hai năm khi Trung Quốc từ chối ký vào một tuyên bố chung do căng thẳng thương mại.
Trong tài liệu dài 7 trang nói về các vấn đề an ninh, ngoại giao và thương mại, hai bên cam kết "tiếp cận thị trường rộng rãi và thuận tiện hơn, không phân biệt đối xử".
Thực tế, EU ngày càng không hài lòng khi các thị trường ở châu Âu mở rộng cho các công ty Trung Quốc, trong khi không nhận được sự đối xử tương tự từ phía Bắc Kinh.
Phát biểu trước cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhắc lại các công ty EU ở Trung Quốc nên được hưởng các quyền giống như các công ty Trung Quốc ở EU.
Tuyên bố cũng cho biết Trung Quốc và EU sẽ nhấn mạnh vào nỗ lực cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bao gồm cả việc tăng cường các quy tắc chống bảo hộ Nhà nước cho ngành công nghiệp.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu nhấn mạnh đây là một bước đột phá. Lần đầu tiên Trung Quốc đồng ý tham gia với EU trong việc cải cách WTO đồng thời cho biết hai bên sẽ thảo luận về tiến trình này tại Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo.
Nguồn: Kim Chung/TTXVN, Bnews.vn
Những lo lắng về triển vọng kinh tế Trung Quốc và những ảnh hưởng của nó tới kinh tế toàn cầu đã khiến Hội nghị G20 lần này chủ yếu tập trung vào những nỗ lực vực dậy nền kinh tế của Trung Quốc...
Ngày 7/9, tờ Lenta dẫn lời Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Rosneft, Igor Sechin cho biết, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đề nghị Nga tham gia vào nhóm, song nước này đã quyết định không tham gia mà chỉ là quan sát viên.
Các doanh nghiệp sản xuất Hàn Quốc đứng đầu chuỗi cung ứng thế giới. Xuất khẩu của Hàn Quốc suy giảm sẽ khiến công nghiệp thế giới lao dốc theo.
Abenomics xem ra cần đột phá hơn nữa nếu muốn cải thiện nền kinh tế Nhật Bản, sau khi lạm phát lại trở về mức 0% lần thứ ba trong năm nay.
Cơ quan thống kê của Trung Quốc (NBS) hôm thứ Hai (7/9) đã điều chỉnh giảm tốc độ tăng trưởng năm 2014 của nước này xuống mức 7,3% từ mức 7,4% như số liệu ước tính ban đầu.
Nga và Ả Rập Xê Út có nhiều lý do lớn để tăng cường hợp tác trong chính sách năng lượng. Tuy nhiên, hiện thực hóa điều này có phải là dễ dàng?
Kể từ khi Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia tuyên bố Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Malaysia Najib Razak đã nhận 2,6 tỷ ringgit (tương đương 634 triệu USD) từ các nhà tài trợ, đồng ringgit đã giảm 6%, trong khi chỉ số cơ bản của TTCK Malaysia đã mất 8%.
Các hãng sản xuất chip nhớ và màn hình sẽ thiệt hại không nhỏ khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc khiến thị trường bị thu hẹp.
Trung Quốc sẽ xuất khẩu ròng bông trong khi vẫn phải nhập cà phê trong vòng 5 năm tới.
Trong tháng 7 vừa qua, thâm hụt thương mại của nước này đã giảm 7,4% xuống còn 41,9 tỷ USD, thấp hơn mức dự đoán 42,4 tỷ USD của giới chuyên gia và là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2015.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự