tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 3,2% trong năm 2016

  • Cập nhật : 14/04/2016

(Tin kinh te)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lại vừa hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu đồng thời cảnh báo kinh tế toàn cầu sẽ phát triển với một tốc độ chậm chạp trong bối cảnh rủi ro gia tăng.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất được công bố hôm 12/4, IMF dự báo kinh tế thế giới ​​sẽ chỉ tăng trưởng 3,2% trong năm 2016 và 3,5% trong năm 2017, giảm lần lượt 0,2 điểm phần trăm và 0,1 điểm phần trăm so với dự báo của tổ chức này đưa ra hồi tháng Giêng.

"Việc hạ dự báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu phản ánh sự sụt giảm trên diện rộng đối với tất cả các nhóm nước", Maurice Obstfeld – Nhà kinh tế trưởng của IMF cho biết tại một cuộc họp báo.

Tuy nhiên IMF đã nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc lên 6,5% trong năm 2016 và 6,2% trong năm 2017, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng Giêng. Sở dĩ như vậy, theo IMF là do các chính sách kích cầu của Trung Quốc và xu hướng phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ đã bù đắp cho sự yếu kém gần đây trong hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ được dự báo tăng trưởng 2,4% trong năm 2016 và 2,5% trong năm 2017, thấp hơn lần lượt là 0,2 điểm phần trăm và 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Theo Obstfeld, trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu yếu, rủi ro ngày càng rõ rệt hơn. Nổi bật trong số đó là những rủi ro tài chính và rủi ro mang bản chất kinh tế, chẳng hạn như vấn đề người tị nạn và khả năng Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu.

IMF cũng cảnh báo rằng, sự trở lại của khủng hoảng tài chính sẽ làm suy giảm lòng tin và đe dọa triển vọng kinh tế. Đặc biệt các nền kinh tế mới nổi sẽ đối mặt với nguy cơ dòng vốn chảy ra, cũng như sự khó khăn của các doanh nghiệp.


Anh Thư
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục