tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mafia bóp nghẹt kinh tế Ý

  • Cập nhật : 28/09/2015

(The gioi)

Tại vùng Calabria ở miền Nam nước Ý, băng mafia ‘Ndrangheta nắm quyền quyết định chuyện ai được phép làm gì trong nền kinh tế

ong gaetano saffioti di dau cung co canh sat bao ve anh: reuters

Ông Gaetano Saffioti đi đâu cũng có cảnh sát bảo vệ Ảnh: Reuters

 

Hầu hết doanh nhân ở miền Nam nước Ý không dám làm điều gì khiến băng mafia hùng mạnh ‘Ndrangheta phật lòng. Tuy nhiên, một người đàn ông 54 tuổi tên Gaetano Saffioti đã dám làm thế và phải trả cái giá không nhỏ.

Cái giá cho tự do

Là chủ một doanh nghiệp xi măng từng làm ăn phát đạt tại thị trấn Palmi thuộc vùng Calabria, ông Saffioti vào năm 2002 trở thành người duy nhất trong số 30 người dám ra làm chứng chống lại ‘Ndrangheta - băng mafia đang “vươn vòi bạch tuộc” ra toàn cầu nhờ nguồn tài chính hùng mạnh từ buôn bán ma túy.

Nhờ lời khai của Saffioti và những đoạn video ghi lại cảnh ông nộp tiền bảo kê (khoảng 2,5 triệu euro trong 18 năm), 48 thành viên băng đảng mafia này phải vào tù. Khi đó, do lo sợ bị trả thù, 55/60 nhân viên của ông nghỉ việc, các khách hàng tránh xa trong lúc tài khoản bị ngân hàng đóng và doanh số công ty giảm 97%.

Ông Saffioti lẽ ra đã có thể rời khỏi địa phương và thay đổi tên tuổi như là một phần của chương trình bảo vệ nhân chứng. Nhưng do lựa chọn ở lại, gia đình ông hiện phải sống dưới sự bảo vệ vũ trang 24/24 giờ. Cả nơi ở và nơi làm việc của ông được bao quanh bởi bức tường cao 4 m, hàng rào dây thép gai và hàng chục camera an ninh. Bốn cảnh sát lúc nào cũng túc trực để bảo vệ gia đình ông.

“Mọi thứ trông không khác gì Guantanamo (nhà tù của Mỹ chuyên giam giữ nghi can khủng bố). Tuy nhiên, tôi rất hạnh phúc vì tống khứ được bọn cặn bã đó ra khỏi cuộc đời mình. Tôi giờ là người tự do” - người đàn ông để râu quai nón này tâm sự với hãng tin Reuters.

“Sống chung với lũ”

Vấn đề là trong lúc ‘Ndrangheta ngày càng ăn nên làm ra thì Calabria - với dân số 2 triệu người - vẫn là nơi nghèo nhất trong số 20 vùng của Ý. Địa phương này đối mặt năm suy thoái thứ 7 liên tiếp, trở thành thách thức không nhỏ đối với nỗ lực thúc đẩy kinh tế miền Nam phục hồi của Thủ tướng Matteo Renzi.

Với ông Saffioti, sự bành trướng của ‘Ndrangheta là lý do nền kinh tế vùng Calabria suy giảm thời gian qua. “Băng ‘Ndrangheta muốn nhúng tay vào mọi thứ. Bất kỳ ai sinh ra ở đây cũng đều phải tuân thủ những quy tắc bất thành văn của bọn họ. Nếu muốn mua bán một tài sản nào đó hoặc bắt tay kinh doanh, họ cần phải xin phép ‘Ndrangheta mà không phải là cơ quan chức năng địa phương” - doanh nhân này nói.

Theo ông Federico Cafiero de Raho, Công tố viên trưởng tại TP Reggio Calabria lớn nhất vùng, hầu hết doanh nhân địa phương phải học cách sống chung với ‘Ndrangheta. Bởi lẽ, băng mafia này nắm quyền quyết định đối với chuyện ai được phép làm gì trong nền kinh tế.

Dĩ nhiên là không phải ai cũng can đảm đứng lên chống lại ‘Ndrangheta. Ông David Bumbaca, chủ một nhà hàng ở thị trấn Locri, đang tính đến chuyện chuyển đi nơi khác làm ăn sau khi chứng kiến 2 chiếc xe bị đốt, còn bản thân bị đe dọa tính mạng vì không chịu trả tiền bảo kê vào năm ngoái. “Tôi bắt đầu gặp rắc rối khi ‘Ndrangheta nghĩ rằng tôi đang kinh doanh tốt… Tôi ngưỡng mộ những người dám đứng ra làm chứng chống lại bọn họ. Tuy nhiên, tôi không biết liệu mình có thể làm được như thế hay không. Tôi muốn sống an toàn bên cạnh người thân, không muốn đóng vai người hùng” - doanh nhân 46 tuổi này lo lắng.

(Theo Diễn đàn đầu tư)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục