Chia tay đòi quà, EU muốn bảo đảm quyền lợi cho 3 triệu công dân của mình ở Anh, còn chính phủ bà Theresa May cũng đang phải xoay xở giữa các nhóm ủng hộ và phản đối trong nước.

AFP hôm nay 26-9 đưa tin Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc Moscow nối lại nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine trong mùa đông sau nhiều tháng đám phán khó khăn.
Máy bay của hãng Transaero của Nga có thể không được phép bay qua vùng trời Ukraine.- Ảnh: Reuters
Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu về năng lượng Maros Sefcovic cho biết thỏa thuận sơ bộ ký kết cuối ngày 25-9 là "bước quyết định" nhằm đảm bảo Ukriane sẽ có nguồn cung cấp khí đốt từ tháng 10-2015 đến tháng 3-2016 và EU cũng nhận được khí đốt theo thỏa thuận này.
"Chúng tôi có một thỏa thuận 3 bên cho mùa đông sắp tới. Tôi tin rằng thỏa thuận sẽ sớm được xác nhận và diễn ra suôn sẻ" - ông Sefcovic cho biết sau hơn 6 giờ đàm phán với bộ trưởng Năng lượng Nga và Ukraine tại Brussels.
Ông Sefcovic cho biết thêm rằng "tất cả các chi tiết kỹ thuật đều được thông qua" và một bản thỏa thuận khái quát đã hình thành. Việc ký kết thỏa thuận chính thức đòi hỏi thêm nhiều thủ tục khác.
Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn cho biết "các điều kiện thương mại đã được thông qua" và ông hy vọng rằng thỏa thuận sẽ sớm được ký kết.
Ông Sefcovic cho biết Ủy ban Châu Âu đang sắp xếp với các quốc gia thành viên và các tổ chức tài chính quốc tế để đảm bảo việc chi trả khí đốt mùa đông của Ukraine. "Ít nhất phải có sẵn 500 triệu USD trước cuối năm nay" - ông Sefcovic cho biết.
Trong một diễn biến khác, như BBC ngày 26-9 đưa tin, Ukraine tuyên bố sẽ cấm các hãng hàng không Nga bay tại nước này như một phần các biện pháp trừng phạt sự hỗ trợ của Nga đối với quân nổi dậy tại phía đông Ukraine.
Chính quyền Kiev cho biết các biện pháp trừng phạt chính thức có hiệu lực từ 25-10 và bao gồm các hãng lớn của Nga như Aeroflot và Transaero.
Các chuyến bay quá cảnh của Nga cũng sẽ bị cấm nếu những máy bay này chở các quân nhân hoặc các hàng hóa có thể dùng cho dân sự lẫn quân sự.
Phản ứng lại, Moscow cho biết động thái này của Kiev là một "hành động điên rồ" và khẳng định sẽ có hành động đáp trả thích đáng.
Chia tay đòi quà, EU muốn bảo đảm quyền lợi cho 3 triệu công dân của mình ở Anh, còn chính phủ bà Theresa May cũng đang phải xoay xở giữa các nhóm ủng hộ và phản đối trong nước.
Bất kì cuộc khủng hoảng nào tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến tất cả những quốc gia xung quanh.
Hỗ trợ tiền mua nhà, sinh hoạt phí, ưu tiên làm hộ khẩu, là những chính sách thu hút nhân tài của các thành phố hạng hai ở Trung Quốc.
Tuyến đường bộ mới mà Ấn Độ đang xây dựng sẽ rẻ hơn 30% và ngắn hơn 40% so với việc vận chuyển bằng đường biển hiện tại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang rục rịch kế hoạch ban hành mức thuế nhập khẩu thép cao, từ đó khơi mào một cuộc chiến tranh thương mại trên thế giới.
Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng trì trệ kinh tế kéo dài nếu cứ tiếp tục lẩn tránh việc thực hiện cải cách.
Ẩn dưới những ngọn núi ở CHDCND Triều Tiên là kho khoáng sản khổng lồ có thể đảm bảo cho chương trình hạt nhân trong nhiều thập niên.
Các công ty Trung Quốc đang trỗi dậy trong mọi lĩnh vực tại Hong Kong, đặc biệt trong mảng tài chính, bất động sản và viễn thông.
Tân Hùng không đơn giản là một thành phố vệ tinh, mà là siêu dự án trên mặt đất lẫn dưới lòng đất, vượt lên trên những công trình mang tầm vóc thế kỷ khác của Trung Quốc, báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong viết.
Theo Ngân hàng Societe Generale của Pháp, xác suất xảy ra "Brexit cứng" vẫn là cao nhất.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự