tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

"Rửa tiền" xuyên Thái Bình Dương

  • Cập nhật : 29/11/2015

(Kinh te)

Một đường dây “rửa tiền” quy mô lớn tại Trung Quốc vừa bị triệt phá có sự tham gia của những tên tội phạm người Colombia...

hang ty usd tien “ban” da duoc bon toi pham “rua” qua nga quang chau va hong kong

Hàng tỷ USD tiền “bẩn” đã được bọn tội phạm “rửa” qua ngả Quảng Châu và Hồng Kông

 

... Điều đó cho thấy mối quan hệ ngày càng tăng giữa các nhóm tội phạm Trung Quốc và Mỹ Latin.

Rửa hơn 5 tỷ USD tiền “bẩn”

Hãng tin Reuters cho biết, nhà chức trách Mỹ cáo buộc 3 người Colombia gồm Henry Poveda, Christian Duque-Aristizabal và John Jairo Hincapie-Ramirez hỗ trợ điều hành hoạt động “rửa tiền” toàn cầu cho các băng nhóm ma túy của Colombia. Hiện các nghi phạm Christian Duque-Aristizabal có biệt danh là “Juguete”, và Jhon Hincapie-Ramirez tức “El Profe” đang chờ bị dẫn độ từ Panama và Colombia về Mỹ. Còn nghi phạm thứ ba, Henry Poveda tức “Calvo” đang bị tạm giữ tại Mỹ.

Các công tố viên Mỹ nói rằng, cơ sở điều hành đường dây này đặt ở thành phố Quảng Châu (Trung Quốc). Có biệt hiệu là “Guangzhou Enterprise”, thủ đoạn chủ yếu của cơ sở này là lợi dụng các sòng bạc, cơ sở đổi ngoại tệ, công ty xuất nhập khẩu và các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc để nhận tiền từ các hoạt động bán ma túy trên khắp thế giới.

Sau đó, dùng số tiền “bẩn” này để mua hàng hóa rồi chuyển về Colombia để đổi lấy tiền peso “sạch”, không liên quan gì đến buôn lậu ma túy. Theo các công tố viên, hơn 5 tỷ USD lợi nhuận bất hợp pháp thu được từ hoạt động buôn bán ma túy ở Mỹ, các khu vực ở châu Phi, châu Âu và một số quốc gia Mỹ Latin đã được “rửa” qua ngả Quảng Châu và Hồng Kông.

Hồi tháng 4 vừa qua, một phụ nữ Hồng Kông tên Yuling Luo liên quan đến “Guangzhou Enterprise” đã thú nhận tội “rửa tiền”. Hiện các nghi phạm khác trong đường dây này vẫn đang lẩn trốn. Mỹ chưa công bố danh tính các nghi phạm này cũng như những ngân hàng có liên quan đến “rửa tiền”. Jodi Avergun, cựu quan chức Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ cho rằng, nhà chức trách nước này có thể theo dõi những ngân hàng Trung Quốc tình nghi nếu chi nhánh của họ đặt tại Mỹ có liên quan đến các giao dịch tài chính mờ ám.

Tội phạm Trung Quốc hoạt động mạnh tại Mỹ Latin

Khi mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ Latin ngày càng thắt chặt, dường như một xu hướng tương tự cũng đang diễn ra giữa các tổ chức tội phạm ngầm. Các nhóm tội phạm người Trung Quốc đã xuất hiện tại Mỹ Latin thông qua hoạt động tống tiền và buôn người, trong khi đó, các băng đảng như tập đoàn ma túy Jalisco của Mexico tìm cách khai thác thị trường cocaine phát triển mạnh tại Trung Quốc. Và “Guangzhou Enterprise” là dấu hiệu mới nhất của xu hướng này.

“Bọn tội phạm khai thác bất kỳ lỗ hổng pháp luật nào có thể. Hoạt động trao đổi thương mại xuyên Thái Bình Dương gia tăng cũng là cơ hội cho bọn buôn lậu”, Evan Ellis, Giáo sư nghiên cứu về Mỹ Latin tại Học viện Chiến tranh quân đội Mỹ cho biết. Một minh chứng cho xu hướng này đó là số lượng lớn những người di cư từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào các quốc gia Mỹ Latin đã mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho các tổ chức tội phạm Trung Quốc trong khu vực.

Các tổ chức tội phạm này được cho là đã thu số tiền lên tới 60.000USD mỗi người để đưa lậu người di cư vào các quốc gia bên bờ Thái Bình Dương như Ecuador và Colombia. Đây thường là chặng dừng chân đầu tiên trong hành trình dài của người di cư trái phép vào Mỹ.

Khi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ Latin gia tăng cũng là lúc các ngân hàng tìm cách mở thêm chi nhánh tại cả hai bên để cung cấp tài chính cho các hợp đồng và dự án quốc tế. Cơ sở hạ tầng tài chính này có thể bị bọn tội phạm “rửa tiền” lợi dụng để thực hiện hoạt động phi pháp, nhất là khi thiếu sự phối hợp giữa nhà chức trách Trung Quốc và Mỹ Latin. “Đó là một khu vực tương đối an toàn hơn cho những kẻ tội phạm che giấu dòng tiền vì không dễ bị phát hiện”, Giáo sư Ellis nhận định.

Hiện nhà chức trách hai bên đang tìm cách giải quyết vấn đề này, nhưng ông Ellis cho rằng hoạt động “rửa tiền” xuyên Thái Bình Dương sẽ không sớm chấm dứt. “Đó là một xu hướng đang nổi lên và chúng ta sẽ được thấy nhiều hơn trong tương lai”, ông Ellis nói.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục