tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

FT: Trung Quốc nhượng bộ để tránh một cuộc chiến thương mại với Mỹ

  • Cập nhật : 11/04/2017

Hiệp ước đầu tư song phương giữa hai nước vốn đang bị ngắt quãng từ sau chiến thắng của Tổng thống Trump, nay có thể sẽ được tăng tốc đàm phán. Trung Quốc sẵn sàng nhượng bộ để tránh một cuộc chiến thương mại mà cả hai bên đều không mong muốn.
 

chu tich trung quoc, tap can binh

Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình

Trong bài viết mới đây, tờ Financial Times dẫn nguồn tin từ các quan chức tham gia đàm phán song phương Mỹ - Trung cho biết, các quan chức Trung Quốc đã đề nghị tạo điều kiện cho Mỹ tiếp cận thị trường tài chính cũng như trong lĩnh vực xuất khẩu thịt bò, từ đó tránh cho hai nước phải đối đầu trong một cuộc chiến thương mại.

Tuần trước Tổng thống Donald Trump đã có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong cuộc họp, hai bên đã thống nhất cần thiết phải tăng tốc độ đàm phán về thương mại, và phải đạt được kết quả trong thời hạn 100 ngày. Tờ báo cũng lưu ý rằng Trung Quốc có thể tương đối dễ dàng để đi đến nhượng bộ Mỹ ở hai lĩnh vực liên quan đến tài chính và thịt bò.

Tờ báo dẫn lời đại diện chính quyền Trung Quốc giấu tên tiết lộ: "Trung Quốc đã sẵn sàng để nâng trần đầu tư trong các thỏa thuận đầu tư song phương, nhưng cuộc đàm phán đã bị hoãn lại (sau chiến thắng của ông Trump). Nếu ông Obama làm tổng thống thêm sáu tháng nữa, chúng tôi đã đạt được mục tiêu".

Các quan chức cho biết thêm, Trung Quốc cũng muốn chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ, có hiệu lực từ năm 2003, cũng như sẽ mua dự trữ thêm hạt giống và các sản phẩm nông nghiệp khác, nhằm giảm bớt căng thẳng về cán cân thương mại.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng về việc chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama đã để mức thâm hụt thương mại với Trung Quốc lên một con số lớn, ước tính khoảng 347 tỷ USD.

Từ năm 2008, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành đàm phán về hiệp ước đầu tư song phương (Bilateral Investment Treaty, BIT).

Thỏa thuận này được đề ra nhằm thiết lập quy tắc cho hai bên trong quá trình đầu tư vào thị trường của nhau. Hiệp ước này có thể cho phép các công ty Mỹ tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường Trung Quốc, cũng như được quyền bình đẳng hơn với các công ty Trung Quốc.

Đức Dũng (lược dịch)
Theo Infonet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục