tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra, ai sẽ thua?

  • Cập nhật : 17/03/2017

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 15/3 đã gửi thông điệp cứng rắn tới Washington: "Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ, nhưng nếu xảy ra, các công ty Mỹ sẽ hứng chịu hậu quả".

Theo Washington Post, tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh trước thềm chuyến thăm đầu tiên của tân Ngoại trưởng Mỹ, Thủ tướng Trung Quốc nói, dù căng thăng về việc làm, tỷ giá và các vấn đề an ninh, song ông vẫn lạc quan về tương lai quan hệ Mỹ - Trung.

thu tuong tq ly khac cuong (anh: abc)

Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường (Ảnh: ABC)

"Về phía Trung Quốc, chúng tôi hy vọng rằng dù quan hệ hai bên có gặp vấn đề gì thì nó vẫn tiến theo hướng tích cực. Mỹ, Trung có nhiều mối quan tâm chung và nên ngồi vào bàn để thảo luận nhằm xây dựng lòng tin, thu hẹp bất đồng", ông Lý Khắc Cường nói với các nhà báo ở cuối phiên họp Quốc hội hàng năm.

Nhà lãnh đạo này nói thêm, các nhà ngoại giao nên làm việc theo hướng tổ chức một cuộc gặp song phương giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump. Các chuyên gia cho biết, Trung Quốc đang thúc đẩy mọi việc mạnh mẽ nhằm dàn xếp một cuộc gặp như vậy diễn ra.

Truyền thông Mỹ đưa tin, một cuộc gặp mặt đối mặt giữa lãnh đạo Mỹ - Trung dường như đã được lên kế hoạch để diễn ra vào ngày 6-7/4 tại khu nghỉ Mar-a-Lago, Florida của Tổng thống Trump.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, quan hệ thương mại và đầu tư của nước này với Mỹ đã giúp tạo ra 1 triệu việc làm ở Mỹ vào năm ngoái.

"Gần đây, tôi có đọc một bài báo của một tổ chức cố vấn quốc tế. Bài báo viết, nếu có một cuộc chiến thương mại xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc, thì những công ty có đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các công ty Mỹ, sẽ hứng chịu hậu quả. Chúng tôi không muốn bất kỳ chiến tranh thương mại nào xảy ra giữa hai nước. Điều đó không làm quan hệ thương mại hai phía tốt đẹp hơn".

Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố như trên một ngày sau khi đại diện thương mại của Mỹ nói, Trung Quốc là một trong những vấn đề thương mại hàng đầu mà Mỹ phải đối mặt.


Hoài Linh
Theo Vietnamnet

Trở về

Bài cùng chuyên mục