tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Brexit sẽ sớm "đoản mệnh", nhưng 2 điều này sẽ khiến vàng tăng đến đỉnh lịch sử

  • Cập nhật : 27/06/2016

Brexit đã đẩy giá vàng lên cao. Nhưng để duy trì đà tăng của vàng thì còn cần những yếu tố khác. Đây là hai thị trường sẽ đẩy giá vàng lên tới mốc đỉnh lịch sử.

Sau khi cuộc trưng cầu ở Anh bất ngờ đem lại một kết quả mà không một ai trên thị trường tài chính mong mỏi, vàng đột nhiên trở thành quý kim được săn lùng nhiều nhất trên thị trường. Và bây giờ, các nhà nghiên cứu lại nhận định vàng còn có thể tiếp tục tăng lên tới 1.500 USD/ounce và thậm chí là 1.900 USD/ounce.

Giá vàng tương lai đã tăng khoảng 100 USD/ounce chỉ trong duy nhất một ngày giao dịch hôm 24/6 lịch sử. Sự ra đi của Anh khỏi EU đã khiến các nhà đầu tư rơi vào trạng thái hoang mang cực độ mà lao vào tìm tài sản trú ẩn. Bởi lẽ, trước đó, hầu hết các nhà kinh tế, lãnh đạo, tổ chức quốc tế trên toàn cầu đều cảnh báo về hậu quả khôn lường của lựa chọn rời EU.

Nhưng đó không chỉ là lý do duy nhất đẩy giá vàng tăng đến 100 USD/ounce chỉ trong một ngày giao dịch và dự kiến còn có thể tăng đến 1.500 USD/ounce cho đến cuối năm. Brexit gây ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu, các nền kinh tế và đồng tiền cũng như chính sách tiền tệ của các NHTW.

David Beahm – giám đốc điều hành của Blanchard & Co nhận định: “Phản ứng sợ hãi của thị trường đã khiến cho Brexit trở thành sự kiện kinh khủng nhất kể từ vụ Lehman Brother sụp đổ tháng 9/2008. Brexit và một số yếu tố bất lợi trên thị trường tài chính khiến cho vàng trở thành tài sản được kỳ vọng tăng giá trong dài hạn.”

Trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm, chứng khoán châu Âu rơi mạnh nhất trong gần 8 năm thì vàng lại hưởng lợi với vai trò là tài sản trú ẩn trong khủng hoảng tài chính. Hôm thứ 6, vàng tăng 59,30 USD/ounce (tương đương 4,7%) lên 1.322,4 USD/ounce, đồng thời giá vàng tương lai cũng chạm mức cao nhất kể từ tháng 7/2014.

“Brexit là sự kiện chưa từng có trong tiền lệ. Tất cả những lệnh đặt cược chống lại vàng đều chết la liệt.” Ned Schmidt – tác giả báo cáo Value View Gold Report nhận định.

Anh cũng dự đoán vàng sẽ tiếp tục tăng, đạt 1.400 USD/ounce và còn có thể chạm mốc đỉnh lịch sử 1.900 USD/ounce vào đầu năm 2017.

Hơn nữa, nhiều quốc gia thành viên còn lại cũng cho thấy tiềm năng trở thành nước Anh thứ hai, hoặc thứ 3, tình hình ở EU sẽ ngày càng trở nên tệ hại. Naeem Aslam – trưởng nhóm chuyên gia phân tích thị trường tại ThinkForex nhận định, giá vàng có thể dễ dàng chạm mốc 1.500 USD/ounce cho đến cuối năm nay.

Phá giá đồng tiền

Nhưng kỳ vọng vào viễn cảnh giá vàng không chỉ bắt nguồn từ sự kiện Brexit mà còn đến từ thị trường vốn và thị trường ngoại hối – 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng.

Brien Lundin – biên tập tạp chí Gold Newsletter nhận định: “Brexit là sự kiện toàn cầu, có ảnh hưởng đến từng nền kinh tế trên thế giới. Và cách chữa trị điển hình nhất của các NHTW là phá giá đồng tiền. Nhưng nếu quốc gia nào cũng cố gắng để giá đồng tiền của nước mình thấp hơn đồng tiền nước khác, ngay cả Mỹ thì cuối cùng họ phá giá chống lại điều gì.”

“Chỉ có vàng là thứ duy nhất luôn giữ vững giá trị ngay cả trong khủng hoảng. Và sau thời gian, nó sẽ không chỉ là một hầm trú an toàn để cất tiền, vàng còn là tài sản bảo đảm duy nhất chống lại sự giảm giá của đồng tiền.” Lundin bổ sung.

Hôm 24/6, tỷ giá GBP/USD giảm 8,0543% - xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985. Tỷ giá EUR/USD cũng giảm 2,3541% trong khi đồng yên so với đồng USD lại tăng 3,72% lên mức cao nhất trong hơn 3 năm.

Cũng theo Lundin, những sự kiện địa chính trị như Brexit thì thường hay chết đoản. Nhưng lý do để vàng duy trì đà tăng đó là do sự giảm giá của tiền tệ.

Động thái của NHTW

Sau khi tin tức được truyền đi từ Anh, nhiều NHTW trên toàn cầu trong đó có cả Ngân hàng Anh và Fed đều cho biết sẽ tăng cường cung cấp thanh khoản cho thị trường trong trường hợp cần thiết.

“Đây là rủi ro lớn nhất cho thị trường hiện nay. Thanh khoản thiếu hụt có thể sẽ tương đương với thời khủng hoảng Lehman.” Chris Gaffney – chủ tịch EverBank World Markets nhận định.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Anh chắc chắn sẽ khiến Ủy ban thị trường mở Liên bang khó có thể đưa ra quyết định tăng lãi suất trong năm nay. Thực tế một số chỉ số trên thị trường cho thấy khả năng Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng 7 lên tới 10%, trong khi khả năng tăng lãi suất tháng 7 chỉ là 0%.

Gaffney cũng cho biết không chỉ cắt giảm, Ngân hàng Anh và ECB còn có thể đưa lãi suất xuống mức âm. Anh cho biết: “Triển vọng tăng trưởng cho nền kinh tế toàn cầu đang chậm dần và do đó lãi suất sẽ được giữ ở mức thấp trong thời gian dài.”

Blanchard và Co.’s Beahm chỉ ra rằng, các NHTW có rất ít vốn liếng để thoát khỏi một cơn suy thoái trong tương lai. Họ sẽ duy trì cung cấp thanh khoản để giữ thị trường tài chính khỏi sụp đổ.

Và tất cả những điều đó sẽ đẩy giá vàng tăng đến đỉnh lịch sử vào cuối năm nay.

 

Anh Sa
Theo Trí thức trẻ/Market Watch/CafeF

Trở về

Bài cùng chuyên mục