tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin tài chính - tiền tệ thế giới và Việt Nam chiều 16-03-2016

  • Cập nhật : 16/03/2016

Fed được dự báo sẽ lui lại thời điểm tăng lãi suất tới tháng 6

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được dự kiến sẽ giữ ổn định lãi suất tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 15-16/3, nhưng có thể sẽ sớm tăng lãi suất nếu thị trường lao động và lạm phát tiếp tục được cải thiện.

cuc du tru lien bang my

Cục Dự trữ liên bang Mỹ

Hồi cuối năm 2015, Fed đã thực hiện tăng lãi suất lần đầu tiên sau gần một thập kỷ duy trì chính sách lãi suất gần bằng 0 để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, Fed vẫn chưa có động thái tiếp tục tăng lái suất dù tại cuộc họp cuối năm 2015, cơ quan này dự kiến sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay. Nguyên nhân do Fed chưa định lượng việc chậm lại của kinh tế Trung Quốc và châu Âu sẽ tác động thế nào đến kinh tế Mỹ.

Thế nhưng, một loạt các dữ liệu mới đây cho thấy, kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà phục hồi vững chắc. Theo đó, tăng trưởng việc làm nhanh hơn dự kiến ​​trong tháng 2 đã làm vơi đi những lo ngại trong vài tuần qua rằng những cơn gió ngược từ bên ngoài, trong khi điều kiện tài chính trên thị trường nội địa được thắt chặt chặt hơn (lãi suất tăng) có thể làm chệch hướng phục hồi.

"Nguy cơ nổi bật nhất trong tháng Giêng đó là điều kiện tài chính được thắt chặt hơn từ đầu năm đã giảm đi", các chuyên gia kinh tế Zach Pandl và Jan Hatzius của Goldman Sachs viết. "Kết quả là Chủ tịch Yellen sẽ có khả năng cho biết Fed vẫn trên đà tăng lãi suất một lần nữa trong quý tiếp theo".

Tuy nhiên, trở ngại trên con đường tăng lãi suất tiếp theo không phải là nhỏ. Số liệu về doanh số bán lẻ của Mỹ được công bố hôm qua là yếu hơn so với tháng Giêng lại làm dấy lên lo ngại về triển vọng tăng trưởng trong nước.

Cũng chính bởi vậy dự báo rằng tại cuộc họp lần này Fed sẽ phát đi tín hiệu có thể tăng lãi suất 2 hoặc 3 lần trong năm nay thay vì 4 lần như dự kiến tại cuộc họp hồi tháng 12/2015. Thế nhưng điều đó không phản ánh rằng các quan chức của Fed tỏ ra quan ngại hơn về triển vọng của kinh tế Mỹ hay toàn cầu.

Trên thực tế, kể từ sau cuộc họp gần đây nhất của Fed, lạm phát tại Mỹ đã có dấu hiệu ổn định và theo tính toán của Fed Dallas, lạm phát đã tăng lên 1,9%, sát với mục tiêu 2% mà Fed đề ra. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ chỉ ở mức 4,9% trong tháng 2, gần với mức mà nhiều quan chức Fed cho rằng thị trường việc làm ở trạng thái toàn dụng.

Chưa kể, quyết định nới lỏng thêm tiền tệ mà NHTW châu Âu đưa ra tuần trước càng củng cố thêm niềm tin vào triển vọng của kinh tế khu vực đồng tiền chung, và qua đó tác động tích cực tới kinh tế Mỹ.

Điều đó có nghĩa động thái tăng lãi suất của Mỹ rất có thể sẽ được thực hiện vào giữa năm nay tùy thuộc vào diễn biến của nền kinh tế.

"Tháng 6 dường như là một khả năng chắc chắn" cho lần tăng lãi suất tiếp theo của Fed, Narayana Kocherlakota - cựu Chủ tịch Fed Minneapolis cho biết hồi tuần trước mặc dù ông này là một trong những người ủng hộ chính sách lãi suất gần bằng không để chống lại suy thoái.

Nhiều quan chức của Fed cũng cho rằng, Fed cần phải hành động sớm để chặn trước lạm phát. Tuy nhiên, không ít quan chức khác vẫn cho rằng sự phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn mong manh và họ muốn có những cơ sở vững chắc hơn về lạm phát.

Mặc dù vậy, theo các nhà kinh tế của Barclay, nhiều khả năng Fed có thể đánh giá những rủi ro đối với nền kinh tế và thị trường lao động là gần như cân bằng và điều đó hàm ý lãi suất có thể tăng trong tháng 6.

Hiện thị trường cũng kỳ vọng khá cao vào khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 tới, một số khác thì cho rằng lãi suất sẽ được tăng vào cuối năm nay.


Tỷ giá sẽ tiếp tục ổn định trong một vài tuần tới

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã nhận định như vậy trong Bản tin Trái phiếu tuần số 09 (từ 7-11/3). Một trong những cơ sở để BVSC đưa ra nhận định này là việc xuất siêu trong 2 tháng đầu năm.

dien bien ty gia (nguon: bvsc/bloomberg)

Diễn biến tỷ giá (Nguồn: BVSC/Bloomberg)

Nhìn lại diễn biến tỷ giá tuần qua, BVSC cho biết, tỷ giá niêm yết tại các NHTM tuần qua có xu hướng tiếp tục giảm nhẹ của ba tuần trước đó, với mức trung bình trong năm phiên đạt 22.291,6 VND/USD. Diễn biến này cũng cùng chiều với nhịp giảm của tỷ giá trung tâm tuần qua.

“Tỷ giá trong một vài tuần tới được dự báo tương đối ổn định”, BVSC cho biết và phân tích những điều kiện thuận lợi đối với tỷ giá như: Cán cân thương mại của Việt Nam xuất siêu khoảng 865 triệu USD trong hai tháng đầu năm đã giúp bổ sung nguồn cung ngoại tệ thực tế cũng như giảm bớt hiện tượng găm giữ, đầu cơ USD.

Bên cạnh đó, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện tương đương 12 tuần nhập khẩu (theo phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng tại cuộc hội thảo với các nhà đầu tư Hàn Quốc tại TP.HCM tuần vừa rồi) giúp đảm bảo độ ổn định cho thị trường ngoại hối.

“Chúng tôi duy trì quan điểm tỷ giá sẽ tạm thời ổn định quanh mức 22.300 VND/USD trong một vài tuần tới”, BVSC kết luận.


Tỷ giá USD tiếp tục được duy trì ổn định

Tỷ giá USD tại các ngân hàng tiếp tục được duy trì ổn định khi mà sáng nay (16/3), phần lớn các ngân hàng đều giữ nguyên biểu giá mua – bán USD của mình.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Cụ thể, Vietcombank vàBIDV đều niêm yết tỷ giá USD ở mức 22.260/22.330 đồng/USD, không đổi so với ngày hôm qua.

Tương tự, Agribank cũng không điều chỉnh giá mua – bán Usd của mình, hiện vẫn ở mức 22.240/22.325 đồng/USD.

Trong khi, VietinBanknâng giá mua vào thêm 8 đồng lên 22.253 đồng/USD, tuy nhiên vẫn giữ nguyên giá bán ra ở 22.325 đồng/USD.

Với khối NHTMCP, Eximbank tăng 10 đồng ở cả giá mua và giá bán lên 22.250/22.330 đồng/USD.

Ngược lại, ACB điều chỉnh giảm nhẹ 5 đồng ở cả 2 chiều mua – bán xuống mức 22.245/22.325 đồng/USD.

Trong khi, Sacombank và Techcmbank đều không điều chỉnh giá mua – bán đồng bạc xanh. Hiện giá mua – bán đồng bạc xanh tại 2 ngân hàng này tương ứng là 22.240/22.330 đồng/USD và 22.240/22.345 đồng/USD.

Tương tự, LienVietPostBank và DongA Bank đồng loạt giữ nguyên tỷ giá USD. Hiện giá USD tại LienVietPostBank là 22.245/22.325 đồng/USD và tại DongA Bank là 22.255/22.325 đồng/USD.

Như vậy, giá mua vào thấp nhất trên thị trường sáng nay là 22.240 đồng/USD, giá mua cao nhất là 22.260 đồng/USD. Trong khi giá bán ra thấp nhất trên thị trường là 22.325 đồng/USD, giá bán cao nhất là 22.345 đồng/USD.

Sáng nay, tỷ giá trung tâm được NHNN Việt Nam điều chỉnh tăng 6 đồng lên mức 21.878 đồng/USD. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.534 đồng và tỷ giá sàn là 21.222 đồng/USD.

Sở Giao dịch NHNN sáng nay vẫn giữ nguyên giá mua vào USD ở mức 22.300 đồng/USD, song giá bán được điều chỉnh tương ứng với mức giá trần mới là 22.534 đồng/USD.


Ai Cập đối phó với sụt giảm dự trữ

Hôm thứ Hai tuần này, Ai Cập đã phá giá đồng tiền của mình 13% và tuyên bố sẽ áp dụng “tỷ giá hối đoái linh hoạt”. Đây là động thái nằm trong kế hoạch chính sách lớn, nhằm làm thay đổi tình trạng dự trữ đô-la không ổn định khiến nền kinh tế vốn đã khó khăn càng thêm trở ngại.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Ai Cập đã bán 198 triệu USD với mức giá 8,85 bảng Ai Cập (EGP)/USD, từ mức 7,73 EGP 9 tháng trước, để can thiệp thị trường; đồng thời tuyên bố sẽ không ngần ngại sử dụng tất cả các công cụ và quyền hạn của mình để “duy trì trật tự” thị trường tiền tệ và ổn định mức giá trung hạn. Điều đó cho thấy có thể sẽ còn những thay đổi tỷ giá trong tương lai.

Chỉ số Benchmark của thị trường chứng khoán Ai Cập EGX-30 đã ngay lập tức tăng gần 7%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7/2013. Theo Simon Kitchen, một chiến lược gia của EFG-Hermes - ngân hàng đầu tư tại khu vực Cairo: “Đây là một động thái tốt và cần thiết”. “Hiện nay, mọi người muốn biết liệu đây có phải là khởi đầu của một loạt các cải cách sẽ đưa nền kinh tế phát triển, hay là một giải pháp tạm thời để giảm bớt áp lực”.

Dự trữ ngoại tệ của Ai Cập đã giảm từ 36 tỷ USD vào thời điểm 2011 xuống 16,5 tỷ USD vào cuối tháng 2/2016, chỉ đủ chi trả cho hơn 3 tháng nhập khẩu. Sự sụt giảm mạnh về số lượng du khách quốc tế, sau khi ISIS bắn rơi máy bay Nga tại Sinai vào tháng 11/2015 đã làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm dự trữ ngoại tệ của Ai Cập trong những tháng gây đây. Điều này đe dọa tới khả năng chi trả cho nhập khẩu của đất nước này, đặc biệt là nhập khẩu thuốc chữa bệnh.

Việc Ngân hàng Trung ương Ai Cập “đặt lệnh” hợp lý hóa phân bổ ngoại tệ để bảo vệ dự trữ ngoại tệ đã gây áp lực tới các DN. General Motors đã phải tạm ngưng sản xuất một tuần vào tháng trước, do không có đủ lượng USD trả cho việc nhập khẩu linh kiện. Một số hãng hàng không nước ngoài cũng phàn nàn về việc không thể đưa tiền về nước của mình.

Tuy nhiên, theo ông Syed Naguib Sawiris, nhà tài phiệt người Ai Cập gần đây đã mua Beltone Financial - một ngân hàng đầu tư địa phương - và đang mua một ngân hàng khác là CI Capital để thành lập ngân hàng đầu tư lớn thứ hai Ai cập: “Đây là một quyết định tuyệt vời sẽ thúc đẩy nền kinh tế và thị trường chứng khoán”.

Việc định giá quá cao đồng nội tệ và hạn chế lưu chuyển vốn áp dụng năm 2011 được coi là nguyên nhân dẫn tới đầu tư tại Ai Cập kém hấp dẫn. Capital Economics, công ty tư vấn có trụ sở tại London, dự báo: Việc chuyển sang điều hành tỷ giá linh hoạt hơn có khả năng khiến đồng tiền giảm giá đều đặn trong vài tuần tới.

Đồng Bảng Ai Cập sẽ phải mất giá hơn nữa và mức 9,50 EGP/USD mới có thể giúp phục hồi khả năng cạnh tranh của Ai Cập. Tuy nhiên, kèm theo có thể là những tổn thất ngắn hạn, như lạm phát tăng cao ảnh hưởng tới thu nhập thực tế và sức tiêu dùng của dân chúng...


Tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ giảm mạnh nhất kể từ tháng Giêng

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hôm 15/3 đã cắt giảm mạnh tỷ giá tham chiếu hàng ngày của nhân dân tệ so với đống USD, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng Giêng.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Theo đó Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giảm tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với USD 0,26% xuống còn 6,5079 nhân dân tệ/USD.

Điều đó khiến đồng nhân dân tệ trên thị trường Hong Kong cũng sụt giảm 0,14%, giao dịch ở mức 6,5033 nhân dân tệ/USD thời điểm 09:25 giờ địa phương.

Theo hãng tin Blommberg, nguyên nhân một phần cũng do đồng bạc xanh đã tăng 0,4% trong phiên giao dịch qua đêm, cao nhất kể từ ngày 26/2.

Đồng nội tệ của Trung Quốc đã cõ xu hướng trở lại "bình thường, hợp lý theo đúng định hướng", và quốc gia không cần phải sử dụng chính sách ngoại hối để thúc đẩy thương mại, Thống đốc PBoC Chu Tiểu Xuyên nói với các phóng viên hôm thứ Bảy vừa qua.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục