tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin tài chính - tiền tệ thế giới và Việt Nam 16-03-2016

  • Cập nhật : 16/03/2016

Đồng USD có thể sẽ tăng thêm 10%

dong usd co the se tang them 10%

Đồng USD có thể sẽ tăng thêm 10%

Theo MarketWatch, dù cho Mỹ không thay đổi chính sách tiền tệ trong tuần này, thì đồng USD vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm 10%.

Nền kinh tế Mỹ đang trở thành một điểm sáng trong bối cảnh suy thoái toàn cầu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) là ngân hàng trung ương duy nhất trong số các ngân hàng thuộc các nền kinh tế phát triển có kế hoạch tiêu chuẩn hoá chính sách tiền tệ.

Trong khi đó, Nhật Bản đang đối mặt với lãi suất âm (BOJ), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) phải viện tới nhiều biện pháp đổi mới nhằm kích hoạt nới lỏng định lượng, còn những nền kinh tế mới nổi cũng đang vấp phải khó khăn do nhu cầu từ Trung Quốc và giá cả hàng hoá đều sụt giảm.

Giới phân tích đánh giá, đồng USD đang đi trên một quỹ đạo tiến lên trong vài năm qua. Nếu nền kinh tế Mỹ không có biến động lớn, đồng USD sẽ tiếp tục duy trì trạng thái tích cực như hiện nay.

Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs dự đoán đồng USD sẽ tăng thêm 9% trong năm nay.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng đưa ra nhận định rằng FED sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách của mình vào tháng 6 tới.

Tuy nhiên, theo số liệu từ ngân hàng BNP Paribas, đồng bạc xanh có thể sẽ phải chịu một số áp lực trong thời gian ngắn khi mức giá tiền tệ hiện nay của đồng tiền này đang được đặt theo các khả năng tăng suất trong tương lai.

Steven Saywell - ggười đứng đầu chiến lược ngoại hối tại BNP Paribas nhận định, đồng USD sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi thị trường không có khả năng duy trì giá để FED có thể tiếp tục thắt chặt chính sách.

Mặc dù tiền tệ mạnh là dấu hiệu của nền kinh tế tăng trưởng, dường như đây lại là tin không đáng mừng cho các doanh nghiệp ngoại quốc, vì đồng USD mạnh hơn sẽ khiến giá cả hàng hoá của Mỹ leo thang và giảm tính cạnh tranh trên thị trường.

Thêm vào đó, các ngành công nghệ thông tin, vật liệu, năng lượng và công nghiệp với doanh thu chủ yếu dựa vào doanh số bán hàng quốc tế được cho là sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất bởi biến động của đồng USD .


Vàng SJC tiếp tục giảm nhẹ dù thế giới đi ngang

vang sjc tiep tuc giam nhe du the gioi di ngang

Vàng SJC tiếp tục giảm nhẹ dù thế giới đi ngang

Mặc dù giá vàng thế giới chỉ biến động trong biên độ hẹp quanh 1.230 USD/oz, song giá vàng SJC trong nước vẫn tiếp tục giảm nhẹ trong sáng nay (16/3) sau khi đã giảm 160.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua.

Nhu cầu mua vàng trú ẩn trong bối cảnh bất ổn toàn cầu gia tăng đã phần nào bị xóa nhòa trước áp lực chốt lời cùng nỗi lo Fed có thể tăng lãi suất vào tháng 6 tới. Giá vàng thế giới vì thế chỉ biến động trong biên độ khá hẹp từ 1.229 - 1.235 USD/oz trong phiên hôm qua.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng Tư đang dừng ở 1.231,70 USD/oz trong khi giá vàng giao ngay cũng đang xoay quanh 1.230,50 USD/oz.

dien bien gia mua - ban vang sjc cua doji trong 7 ngay qua

Diễn biến giá mua - bán vàng SJC của DOJI trong 7 ngày qua

Trong khi đó, giá vàng SJC vẫn tiếp tục giảm nhẹ trong sáng nay (16/3) sau khi đã giảm 160.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua. Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước với giá vàng thế giới quy đổi nhờ đó cũng được thu hẹp chỉ còn 450 - 500 nghìn đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã giảm cả giá mua và bán vàng SJC 60.000 đồng/lượng, đưa giá giao dịch tại TP.HCM xuống còn 33,42 – 33,72 triệu đồng/lượng, còn tại Hà Nội và một số địa phương khác là 33,42 – 33,76 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI cũng giảm giá mua - bán vàng SJC của mình 70.000 đồng/lượng xuống còn 33,53 – 33,61 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên giao dịch trên thị trường vàng là khá ẩm đạm, trong đó lượng khách bán ra vẫn chiếm đa số. Theo Tập đoàn DOJI, trong phiên giao dịch hôm qua (15/3), lượng khách bán vàng ra chiếm 65% trên tổng số lượng  khách tham gia giao dịch tại DOJI.

Hiện thị trường đang hướng sự quan tâm tới cuộc họp chính sách của Fed sẽ kết thúc chiều nay. Mặc dù không có nhiều kỳ vọng rằng Fed sẽ có động thái thay đổi chính sách nào tại kỳ họp lần này, song điều mà thị trường mong đợi là quan điểm của Fed về lộ trình tăng lãi suất sắp tới. Hiện thị trường đang đặt cược tỷ lệ 50-50 khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 tới.

Nếu tuyên bố của Fed sau cuộc họp cho thấy được phần nào khả năng này, giá vàng sẽ còn tiếp tục lao dốc.


Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

ty gia trung tam tang 6 dong

Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm của VND với USD, áp dụng cho ngày 16/3/2016 ở mức 21.878 đồng.

Mức tỷ giá này tăng 6 đồng so với hôm qua. Sau thời gian giảm mạnh tỷ giá, NHNN đã nâng tỷ giá trong hai phiên gần đây với mức tăng tổng cộng 19 đồng.

Với biên độ +/-3%, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng được phép giao dịch USD ở mức 21.222 - 22.534 đồng trong ngày hôm nay.

Sáng nay, Vietcombank và BIDV tiếp tục giữ giá mua bán USD ở mức 22.260 - 22.330 đồng.

VietinBank nâng giá mua USD lên 8 đồng trong khi vẫn giữ nguyên giá bán. Theo đó, mức giá niêm yết USD tại ngân hàng này là 22.263 - 22.325 đồng.

Trong khi đó, Techcombank niêm yết giá USD ở mức 22.240 - 22.345 đồng, chưa thay đổi so với hôm qua.


USD giảm so với yên do số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng

usd giam so voi yen do so lieu kinh te my gay that vong

USD giảm so với yên do số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng

Tuy nhiên, đồng bạc xanh lại tăng so với đồng tiền các nước sản xuất hàng hóa như real Brazil, rúp Nga và đôla Canada trong bối cảnh giá hàng hóa giảm.

Phiên 15/3, USD giảm mạnh so với yên sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định giữ nguyên lãi suất và số liệu đáng thất vọng về doanh số bán lẻ của Mỹ cùng với tâm lý tìm kiếm hầm trú ẩn của giới đầu tư trong bối cảnh giá dầu và chứng khoán toàn cầu đi xuống.

Sáu tuần sau khi khiến thị trường bị sốc bằng việc hạ lãi suất xuống mức âm, Thống đốc BOJ Harhiko Kuroda cho biết, Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ cần thời gian để đánh giá tác động nhưng có thể lại hành động trước khi việc giảm lãi suất thực sự phát huy hiệu quả đối với nền kinh tế.

Bất chấp lãi suất âm và khả năng BOJ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, giới đầu tư vẫn đổ tiền vào yên, đẩy giá đồng tiền này tiếp tục đi lên sau khi tăng hơn 6,5% kể từ ngày BOJ công bố lãi suất ngay sau phiên họp chính sách tháng 1 vừa qua.

Chốt phiên, đồng bạc xanh giảm 0,6% so với yên xuống 113,16 JPY/USD. Trước đó, USD giảm hơn 1% so với yên sau khi số liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 2/2016 giảm ít hơn dự đoán nhưng số liệu điều chỉnh của tháng 1 lại giảm mạnh.

Theo đó, doanh số bán lẻ tháng 2 giảm 0,1% nhưng số liệu điều chỉnh tháng 1 lại giảm 0,4% so với mức tăng 0,2% của số liệu sơ bộ.

Giới đầu tư đang chờ tuyên bố sau phiên họp chính sách của Fed với dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất nhưng sẽ tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng kinh tế dựa vào những số liệu tích cực thời gian gần đây - dấu hiệu cho thấy Fed có thể nâng lãi suất trong những tháng tới.

Lo ngại về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc - thị trường tiêu thụ hàng hóa chủ chốt - đã khiến đồng tiền các nước sản xuất hàng hóa giảm so với đồng bạc xanh. Theo đó, USD tăng 3% so với real Brazil lên 3,77 BRL/USD, tăng 1,6% so với rúp Nga lên 71,04 RUB/USD, tăng 0,8% so với peso Mexico lên 17,89 MXN/USD và tăng 0,6% so với đôla Canada lên 1,3354 CAD/USD.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,2% lên 88,51 điểm, trong khi đó, Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, ổn định ở 96,67 điểm.


Tỷ giá trung tâm nối đà tăng, giá USD ngân hàng đứng yên

Tỷ giá trung tâm đã có 2 phiên liên tiếp hồi phục, trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng vẫn đứng yên.

NHNN vừa công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 16/3/2016 là 21.878 đồng, tăng tiếp 6 đồng so với hôm qua. Đây là phiên thứ hai liên tiếp tỷ giá trung tâm hồi phục.

 

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.534 đồng và tỷ giá sàn là 21.222 đồng/USD.

Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại dường như bất động. Hiện Vietcombank và BIDV cùng mua - bán USD ở mức 22.260-22.330 đồng, trong đó Vietcombank không đổi giá trong 3 phiên liên tiếp và BIDV vẫn giữ nguyên giá so với hôm qua. Tương tự, ACB cũng chưa có sự điều chỉnh tỷ giá, vẫn niêm yết giá mua vào - bán ra: 22.245-22.325 đồng. Riêng Eximbank tăng 10 đồng so với sáng qua, giao dịch ở mức 22.250-22.330 đồng.

Trong báo cáo mới đây, CTCK Bảo Việt (BVSC) nhận định tỷ giá trong một vài tuần tới được dự báo tương đối ổn định, nhờ những điều kiện thuận lợi như:

Cán cân thương mại của Việt Nam xuất siêu khoảng 865 triệu USD trong hai tháng đầu năm đã giúp bổ sung nguồn cung ngoại tệ thực tế cũng như giảm bớt hiện tượng găm giữ, đầu cơ USD

BVSC dẫn chứng theo phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng tại cuộc hội thảo với các nhà đầu tư Hàn Quốc tại TP.HCM tuần vừa rồi: Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện tương đương 12 tuần nhập khẩu. Theo BVSC, với nguồn dự trữ này sẽ giúp đảm bảo độ ổn định cho thị trường ngoại hối.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục