tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

"Ông trùm" sân golf và khu công nghiệp bí ẩn khiến cả thị trường BĐS xôn xao

  • Cập nhật : 04/03/2016

(Tin kinh te)

PPCAT đang gây xôn xao thị trường bất động sản khi thâu tóm xong dự án bất động sản lớn nhất nhì Đà Nẵng, đồng thời tuyên bố kế hoạch đầu tư 10.000 tỷ đồng để xây dựng tổ hợp căn hộ - khách sạn Ánh Dương – Soleil.

"ong trum" san golf va khu cong nghiep bi an khien ca thi truong bds xon xao

"Ông trùm" sân golf và khu công nghiệp bí ẩn khiến cả thị trường BĐS xôn xao


Khi Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng PPC An Thịnh Việt Nam (PPCAT) công bố họ là chủ dự án Ánh Dương - Soleil Đà Nẵng, nhiều người cũng chẳng biết họ là ai, làm cái gì, năng lực thế nào, bởi công ty này chưa có dự án nào cũng như chưa có kinh nghiệm triển khai dự án BĐS tương tự như vậy.

Tuy nhiên, điều khá bất ngờ đó là ông chủ dự án này lại đang sở hữu khá nhiều khu công nghiệp và sân golf trên khắp cả nước. Tiền thân của PPCAT chính là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Thịnh được thành lập từ năm 1996.

Nhìn vào danh mục đầu tư các khu công nghiệp và sân golf có thể nhận thấy công ty này cũng không thua kém nhiều “ông lớn” cùng lĩnh vực như Kinh Bắc, Tân Tạo, Sonadezi hay Tín Nghĩa. Có thể được xem là một trong những “ông trùm” trong kinh doanh hạ tầng KCN và sân golf.

 

Có tới 9 công ty thành viên trực thuộc PPC An Thịnh Việt Nam, và 2 công ty liên kết. Trong đó có PPC An Thịnh Đà Nẵng là chủ dự án Ánh Dương - Soleil Đà Nẵng. Điều bất ngờ đó là PPC An Thịnh Đà Nẵng thành lập hồi tháng 9 năm 2014 có vốn điều lệ 200 tỉ đồng, cũng do ông Nguyễn Kháng Chiến làm chủ tịch HĐQT.

Ngoài ra, ông Nguyễn Kháng Chiến còn đang là chủ hàng loạt công ty khác. Các công ty này đều đã và đang là đơn vị kinh doanh nhiều khu công nghiệp và sân golf trên khắp cả nước.

Hiện nay, Chủ đầu tư của Tổ hợp căn hộ -khách sạn này đã và đang kinh doanh 5 khu công nghiệp, với tổng quỹ đất khoảng hơn 1.000ha. Trong đó, đáng chú ý có Khu công nghiệp Bình Xuyên 287ha ở Vĩnh Phúc và Đông Quế Sơn 211ha ở Quảng Nam.

Tính đến tháng 9/2015, KCN Bình Xuyên đã thu hút 58 dự án đăng ký đầu tư với vốn đầu tư nước ngoài là 448 triệu USD và vốn trong nước là 1.103 tỷ đồng. Trong đó, có nhà máy của hàng xe Piagio.

 PPC An Thịnh hiện đang kinh doanh hạ tầng nhiều khu công nghiệp như Bình Xuyên, Lương Sơn -Hòa Bình 230ha, Nhân Hòa -Bắc Ninh 78ha, Đông Quế Sơn -Quảng Nam 211ha và đang lên kế hoạch đầu tư KCN thứ 2 là Yên Quang Vĩnh Phúc 200ha tại Hòa Bình.

PPC An Thịnh hiện đang kinh doanh hạ tầng nhiều khu công nghiệp như Bình Xuyên, Lương Sơn -Hòa Bình 230ha, Nhân Hòa -Bắc Ninh 78ha, Đông Quế Sơn -Quảng Nam 211ha và đang lên kế hoạch đầu tư KCN thứ 2 là Yên Quang Vĩnh Phúc 200ha tại Hòa Bình.

Bên cạnh hệ thống các khu công nghiệp, ông chủ dự án 10.000 tỉ đồng này còn tỏ tham vọng rất lớn trong lĩnh vực phát triển sân golf, với 5 dự án đang lên kế hoạch triển khai ở Vĩnh Phúc, Hòa Bình và Quảng Bình.

Trong năm 2015, PPCAT đã thúc đẩy xúc tiến đầu tư 3 sân golf đáng chú ý tại tỉnh Vĩnh Phúc và Hòa Bình. Có 2 dự án sân golf lớn ở Vĩnh Phúc là Sân golf Gia Khau (Bình Xuyên) và sân golf Bàn Long (Tam Đảo), cả 2 dự án này không nằm trong quy hoạch sử dụng đất của tỉnh 2011-2020, cũng như không có trong kế hoạch sử dụng đất 2015.

Tuy nhiên, mới đây 2 dự án này đã được tỉnh vĩnh phúc phê duyệt quy hoạch bổ sung, do vậy cả 2 dự án này đã được đề nghị bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2015-2020.

Tại Hòa Bình, ông chủ dự án này trong năm 2015 cũng đã xúc tiến đầu tư vào 2 dự án là khu công nghiệp Yên Qang Vĩnh Phúc 210ha, và dự án sân golf Phúc Tiến –Hòa Bình 280ha tại Mông Hóa, Kỳ Sơn. Tổng mức đầu tư của sân golf này theo chủ đầu tư là 25 triệu USD.

Định hướng của tập đoàn này trong thời gian tới là trở thành một tập đoàn kinh tế đa ngành, mà mũi nhọn là khu công nghiệp và sân golf, ngoài ra còn có lĩnh vực cốt sợi thủy tinh. Việc thâu tóm dự án căn hộ-khách sạn nghỉ dưỡng 10.000 tỉ đồng ở Đà Nẵng chỉ là một bước khởi đầu trong phân khúc này.

PPC Việt Nam kỳ vọng trở thành một thương hiệu có tên trên thị trường trong nước cũng như khu vực Đông Nam Á, nhưng ở thời điểm hiện tại những dự án lớn của PPC An Thịnh cũng mới chỉ bắt đầu, đang trong kế hoạch triển khai, sẽ còn nhiều chông gai phía trước.


Gia Bảo
Theo Trí thức trẻ/CafeF

Trở về

Bài cùng chuyên mục