tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

NHNN sẽ kiểm tra thông tin dừng triển khai cho vay gói 30.000 tỷ đồng

  • Cập nhật : 30/01/2016

(Tai chinh)

Trước thông tin cho rằng gói cho vay tín dụng 30.000 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội đang bị dừng giải ngân, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra vấn đề này.

pho thong doc cho biet se yeu cau cac don vi lien quan kiem tra thong tin dung cho vay goi 30.000 ty dong o cac ngan hang.

Phó Thống đốc cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin dừng cho vay gói 30.000 tỷ đồng ở các ngân hàng.

Theo Phó Thống đốc, liên quan đến việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 11 hướng dẫn thủ tục cho vay. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng có văn bản hướng dẫn điều kiện các đối tượng được vay.

Theo đó, Thông tư 11 quy định việc giải ngân sẽ đến ngày 1/6/2016 mới kết thúc. Do đó, việc dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng ở một số tổ chức tín dụng như thông tin đã đưa, theo bà Hồng, cần có được thông tin cụ thể và Ngân hàng Nhà nước sẽ yêu cầu các đơn vị chức năng xem xét thông tin.

Tuy nhiên, cũng theo giải thích của Phó Thống đốc, việc dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng ở một số ngân hàng như phản ánh có thể do liên quan đến chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

“Theo điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hàng năm. Theo đó các tổ chức tín dụng được thông báo một mức tăng trưởng tín dụng nhất định và có thể vào thời điểm cuối năm, các tổ chức tín dụng đạt sát chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ấy, thì tạm dừng triển khai. Tuy nhiên, sang năm 2016 các tổ chức tín dụng sẽ triển khai cho vay” - Phó Thống đốc giải thích.

Liên quan đến thông tin có những ngân hàng khi cho vay gói 30.000 tỷ đồng đặt ra yêu cầu và thủ tục nhiêu khê, Phó Thống đốc cho biết cần phải có thông tin cụ thể. Đối với việc triển khai gói tín dụng này và hoạt động cho vay tín dụng của Ngân hàng nói chung, Ngân hàng Nhà nước luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo yêu cầu.

Phó Thống đốc khẳng định: “Nếu các cá nhân đáp ứng đủ điều kiện vay mà tổ chức tín dụng nhiêu khê thì cơ quan chức năng sẽ làm việc và xử lý”.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục