tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhà băng sẽ "khó lòng mà hạ lãi suất cho vay"

  • Cập nhật : 29/09/2016

(Tai chinh)

Mặc dù hệ thống tài chính được cung cấp thanh khoản khá đầy đủ trong thời điểm này nhưng lãi suất cho vay của các ngân hàng vẫn khá "khó chịu".

Báo cáo nhận định về kinh tế Việt Nam vừa được ngân hàng HSBC công bố cho thấy, mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhu cầu đối với hàng hóa Việt Nam vẫn khá mạnh mẽ. Tương tự như vậy, Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, vẫn có một vài điều quan ngại bao trùm lên nền kinh tế đó là dù hiện tại lạm phát trong tầm kiểm soát nhưng vẫn có rủi ro tiềm ẩn tăng trong bối cảnh thời tiết không thuận lợi có thể đẩy giá thực phẩm lên cao kết hợp với việc giá xăng tăng trở lại cũng có thể tác động lên nền kinh tế.

HSBC cho rằng tín dụng tăng trưởng mạnh (mới qua 8 tháng tín dụng đã tăng trưởng hơn 9% - pv) cũng sẽ tạo thêm áp lực cho lạm phát, chính vì vậy cơ hội để nới lỏng tiền tệ thêm nữa sẽ bị giới hạn trong thời gian này.

Bàn về lãi suất, HSBC cho rằng lãi suất không chỉ làm gia tăng áp lực về giá – vốn đang tạo ra vấn đề cho nền kinh tế, mà lãi suất cũng còn liên quan đến các khoản nợ xấu mà nhiều khả năng sẽ làm các nhà băng khó lòng hạ lãi suất cho vay ngay cả khi lãi suất chính sách đã giảm.

HSBC đồng thời nhận định, mặc dù hệ thống tài chính được cung cấp thanh khoản khá đầy đủ trong thời điểm này, lãi suất cho vay của các ngân hàng vẫn khá "khó chịu": các ngân hàng vẫn tiếp tục thận trọng căn cứ vào các khoản nợ xấu lại tăng trong những tháng gần đây. Về phần mình, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang khuyến khích các tổ chức tín dụng gia tăng cho vay nhưng cũng gợi ý rằng họ nên tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm các hoạt động sản xuất kinh doanh và thương mại chứ không nên vào bất động sản.

 

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, hiện mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM nhà nước áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm.

Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục