tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Fed tăng lãi suất, tỷ giá kịch trần: Ngân hàng Nhà nước nói gì?

  • Cập nhật : 18/12/2015

(Tai chinh)

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc tỷ giá USD/VND tăng kịch trần thời gian gần đây là do diễn biến tâm lý dưới tác động của việc giảm giá liên tục của đồng Nhân dân tệ và Fed tăng lãi suất. Hiện nhu cầu mua bán ngoại tệ bình thường, không có đột biến.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho biết như vậy tại cuộc hội thảo “Hoạt động quản lý, điều hành chính sách tiền tệ giai đoạn 2011-2015 và những tác động đối với nền kinh tế” tổ chức sáng nay. Trong bối cảnh Fed tăng lãi suất đồng USD lên 0,25% lần đầu tiên sau gần một thập niên và tác động như thế giới tới tỷ giá USD/VND là một trong những vấn đề được quan tâm tại hội thảo.

Đề cập tới diễn biến tỷ giá tăng kịch trần biên độ thời gian gần đây, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng: Tỷ giá tăng lên kịch trần là do diễn biến tâm lý dưới tác động của việc giảm giá liên tục của đồng Nhân dân tệ và việc Fed tăng lãi suất đồng USD. Trong bối cảnh này, NHNN có cơ sở khẳng định cung cầu ngoại tệ vẫn diễn ra bình thường, không có đột biến. Trong tháng 10, cả nước xuất siêu 500 triệu USD và tháng 11 tiếp tục xuất siêu 260 triệu USD. Bên cạnh đó, dòng vốn FDI, kiều hối vẫn tiếp tục đổ vào Việt Nam.

pho thong doc nhnn nguyen thi hong cho biet, viec ty gia usd/vnd tang kich tran thoi gian gan day la do dien bien tam ly

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc tỷ giá USD/VND tăng kịch trần thời gian gần đây là do diễn biến tâm lý

“Cung cầu ngoại tệ, qua theo dõi trên thị trường vẫn diễn ra bình thường, mặc dù tăng kịch trần nhưng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp không có gì đột biến. Chỉ có sáng nay, sau khi Fed đầu giờ, thị trường có vẻ cũng tăng lên nhưng giờ đã giảm, giao dịch mua bán lại diễn ra bình thường. Nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp và người dân được tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ", bà Hồng khẳng định.

Theo bà Hồng, quyết định nâng lãi suất đồng USD của Fed gần như đã được thể hiện trong diễn biến tăng tỷ giá từ cuối năm 2014, đầu 2015 và đã được phản ánh trong kỳ vọng của thị trường. Hơn nữa, tại Việt Nam hiện nay, dòng vốn ngắn hạn chiếm thị phần ít, còn lại chủ yếu là dòng vốn trung dài hạn; vì thế nhìn chung tác động thực sự của Fed không phải là ngay lập tức mà sẽ tác động từ từ.

Còn với những tác động giảm giá của đồng Nhân dân tệ với tỷ giá trong nước, Phó Thống đốc cho hay, Trung Quốc cũng sẽ không để Nhân dân tệ (NDT) giảm mạnh nữa. Ngày 1/12, Thống đốc NHTW Trung Quốc có phát biểu rằng không có lý do gì để NDT giảm mạnh nữa.

Ngoài ra, đại diện NHNN cũng nêu rõ phương châm của Thống đốc NHNN đã quán triệt là điều hành luôn hướng tới nâng cao vị thế của VND, không chủ quan với lạm phát. NHNN sẽ điều hành công cụ kết hợp giữa tỉ giá và lãi suất theo hướng nắm giữ VND, mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hiệu quả, tìm ra giải pháp điều hành tốt, tiến hành thanh tra giám sát chặt.

Chia sẻ về bức tranh tiền tệ giai đoạn 2011 - 2015, bà Hồng cho hay: Bức tranh tiền tệ cuối năm 2011 và bây giờ đã có sự khác hẳn. Năm 2011, GDP tăng 6,2%, lạm phát 18,13% thì năm 2015, GDP đạt trên 6,5% và lạm phát ở mức thấp trong khi nhu cầu trong nước về tiêu dùng và đầu tư tăng lên. Đó là bức tranh sáng sủa về chính sách vĩ mô.

Về hoạt động tiền tệ và ngân hàng, lãi suất năm 2011 từ 20 - 25%, còn đến nay lãi suất ngắn hạn vào khoảng 6-9%, lãi suất trung và dài hạn 9-11%, lãi suất giảm mạnh đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bức tranh tín dụng tăng cao trên 30%, tích tụ nợ xấu, tín dụng được kiểm soát phù hợp với tăng trưởng kinh tế, tập trung sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên. Tỷ giá thường xuyên biến động, vàng lên cơn sốt đến nay đã ổn định thị trường vàng, chống được vàng hóa và ổn định thị trường ngoại tệ là những thành công quan trọng của ngành ngân hàng.

Hoạt động hệ thống ngân hàng năm 2011 đứng trước nguy cơ đổ vỡ hiện hữu tuy nhiên đến nay đã duy trì ổn định, thanh khoản tốt.

Cũng theo bà Hồng, những năm trước đây, vào thời điểm giáp Tết, NHNN rất vất vả vì căng thẳng thanh khoản. Còn gần đây, NHNN không cần tái cấp vốn cho thị trường, chứng tỏ thanh khoản các ngân hàng rất tốt…

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục