tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

HSC: NHNN bơm 100-200 triệu USD mỗi ngày

  • Cập nhật : 31/08/2015

(Tin kinh te)

HSC ước tính, trong 3 ngày qua, NHNN đã liên tục bơm khoảng 100-200 triệu USD vào thị trường mỗi ngày.

Trên thị trường tự do, USD mất 200 đồng/USD, xuống chỉ còn 22.650-22.750 đồng/USD.

hsc: nhnn bom 100-200 trieu usd moi ngay

HSC: NHNN bơm 100-200 triệu USD mỗi ngày


Theo ông Phạm Thanh Hà, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - đơn vị chiếm thị phần lớn về dịch vụ xuất nhập khẩu, NHNN đã bán ra lượng lớn ngoại tệ để hỗ trợ thanh khoản.

Ông Hà cũng cho biết, trên thị trường liên ngân hàng, mức giá khoảng 22.475- 22.480 đổi một USD, giao dịch sôi động. Vietcombank giao dịch 30 triệu USD trên thị trường liên ngân hàng tính tới đầu giờ chiều qua.

Báo cáo của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC) dẫn các nguồn tin cho biết NHNN đã bơm hơn 3 tỷ USD từ đầu năm đến ngày 14/8 nhằm hỗ trợ tiền đồng. HSC cũng ước tính trong 3 ngày qua, NHNN đã liên tục bơm khoảng 100-200 triệu USD vào thị trường mỗi ngày.

Diễn biến căng thẳng của đôla gần đây theo đánh giá của nhiều ngân hàng thương mại chủ yếu đến từ tâm lý gom đôla tại các doanh nghiệp. Trước tình hình nay, ngày 25/8, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã có cuộc họp khẩn với các ngân hàng thương mại cổ phần lớn. Cam kết không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm một lần nữa được đưa ra.

Đồng thời, NHNN yêu cầu các đơn vị sớm chấm dứt tình trạng găm giữ đôla và đáp ứng nhu cầu mua của doanh nghiệp. Lãnh đạo NHNN cũng khẳng định sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường khi cần, theo nhu cầu của các ngân hàng thương mại.

Sau động thái này, lãnh đạo các ngân hàng cho biết đã đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp mua ngoại tệ, trong khi các doanh nghiệp cũng có xu hướng bán lại ngoại tệ cho ngân hàng.

Theo Phó Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Thanh Hà lượng ngoại tệ bán về ngân hàng tăng lên. Các ngân hàng đã tham gia giao dịch hoán đổi (swap) kỳ hạn dài hơn.

Giám đốc khối nguồn vốn Techcombank Phan Thanh Sơn cho biết các khách hàng bán ngoại tệ đã sẵn sàng bán ngoại tệ.

HSC đánh giá biện pháp hiện tại của NHNN kết hợp giữa biện pháp hành chính về việc găm giữ ngoại tệ cùng với lời hứa bổ sung thanh khoản đủ để hổ trợ thị trường liên ngân hàng. Tuy nhiên, điều gì xảy ra trong trung hạn sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đồng nhân dân tệ cũng như các diễn biến khác.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục