tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vàng, một “siêu anh hùng” trong năm 2016

  • Cập nhật : 25/02/2016

(Tin kinh te)

Giá vàng có thể chạm đến mốc 1.400 USD/oz do lo ngại về rủi ro gia tăng, theo dự đoán của một nhà dự báo về kim loại quý hàng đầu thế giới, người đã coi vàng là “người hùng” khi tỏ ra vô cùng lạc quan về giá vàng trong năm 2016.

vang, mot “sieu anh hung” trong nam 2016

Vàng, một “siêu anh hùng” trong năm 2016

Trong email gửi cho Bloomberg, Chuyên gia kinh tế Barnabas Gan của Oversea-Chinese Banking Corp – một nhà dự báo về giá vàng hàng đầu thế giới - nhận định, kim loại quý sẽ duy trì ở trên ngưỡng 1.200 USD/oz  trong quý này và có khả năng ở quý tiếp theo, tạo nên sự an tâm cho các nhà đầu tư.

Từng dự báo giá vàng sẽ giảm xuống mức 950 USD/oz vào cuối năm, trong báo cáo ngày 19/2 Gan đã thay đổi quan điểm của mình khi cho rằng giá vàng sẽ trong khoảng 1.000 – 1.150 USD/oz vào cuối năm 2016.

Trên thực tế, từ đầu năm đến nay giá vàng tỏ ra vượt trội so với các loại hàng hóa cơ bản khác mà nguyên nhân xuất phát từ lo ngại về suy giảm tăng trưởng toàn cầu và sự trượt dốc của giá dầu khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động cũng như làm dấy lên nghi ngờ Fed sẽ trì hoãn kế hoạch tăng lãi suất của mình. Và khi giới đầu tư đổ tiền vào các quỹ hỗ trợ vàng, kéo cổ phiếu của các nhà sản xuất vàng tăng thì các “Gia Cát Dự” bao gồm cả Gan cũng phải xem lại quan điểm của mình về vàng trong năm 2016.

Vàng đang đóng vài trò như một tài sản an toàn trong một thế giới đầy bất ổn hiện nay, Gan đã trả lời như vậy qua thư điện tử khi được hỏi về việc thay đổi quan điểm của mình về triển vọng giá vàng. "Tâm lý lo ngại rủi ro đang chi phối trong bối cảnh những cơn gió ngược đối với tăng trưởng toàn cầu ngày càng mạnh, vàng có thể tăng lên mức cao nhất là 1.400 USD/oz", Gan nói.

Gia vàng đã test lại ngưỡng 1.250 USD/oz trong phiên hôm qua, nhưng không thành công. Mặc dù vậy, tính chung từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 17% sau 3 năm thua lỗ, trong khi chứng khoán toàn cầu giảm 7,4% và giá dầu giảm 15%. Lần cuối cùng giao dịch trên mức 1.400 USD/oz là vào năm 2013.

"Trong bối cảnh suy thoái toàn cầu, giá dầu thấp và lo ngại rủi ro gia tăng, một “người hùng” đã xuất hiện, cung cấp nơi ẩn náu cho mọi người", Gan đã viết trong báo cáo với tiêu đề "vàng, một người hùng". OCBC được Bloomberg đánh giá là nhà dự báo hàng đầu thế giới về kim loại quý trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Gan dự đoán, giá vàng cuối năm phụ thuộc vào việc Fed thực sự nâng lãi suất bao nhiêu lần. Giá vàng sẽ ở mức 1.000 USD/oz nếu như Fed 3 lần nâng lãi suất, và chỉ là 1.150 nếu như lãi suất chỉ được tăng 1 lần, Gan đã viết trong báo cáo.

"Tất nhiên, những dự đoán này được đưa ra trong viễn cảnh toàn cầu tương đối lạc quan", Gan cho biết trong e-mail, bao gồm sự tăng trưởng bền vững tại Hoa Kỳ và không có suy thoái hoặc khủng hoảng bất ngờ ở Trung Quốc.

Hiện các thương nhân chỉ đặt cuộc cơ hội 10% là Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng Ba tới, giảm mạnh so với con số 51% hồi đầu năm 2016. Các nhà hoạch định chính sách nên xem xét tăng lãi suất vào tháng tới bất chấp những biến động thị trường gần đây, Esther George - Chủ tịch Fed Kansas phát biểu hôm 23/2 với lý do kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng vững chắc trong năm nay.

"Mặc dù kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn, song kinh tế Mỹ vẫn sẽ duy trì được đà tăng trưởng, đặc biệt là trên thị trường lao động, trong khi lạm phát có thể tăng trở lại trong nửa cuối năm khi mà những tác động tiêu cực nhất thời do giá dầu và giá nhập khẩu tiêu tan", Gan nói.


Hoàng Nguyên
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục