tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Khách vật vã xếp hàng đến khuya, nhà vàng thức trắng đêm đếm “lộc”

  • Cập nhật : 18/02/2016

(Tieu dung)

Sức mua tăng mạnh, dòng người rồng rắn xếp hàng từ sáng đến tận khuya để quyết mua được vàng trong ngày Vía Thần tài. Đến hơn 22h ngày 17/2, lượng khách mua vàng tại nhiều cửa hàng vẫn chật kín.

22h30, phía trước một cửa hiệu vàng trên phố Cầu Giấy, hàng chục khách hàng vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt mua vàng. Chị Huỳnh Nhật Anh, nhân viên một văn phòng tại phố Dương Đình Nghệ cho biết: "Mình và một số bạn ở cơ quan đã xếp hàng tại nhiều hiệu vàng ngay sau khi tan ca. Đến đâu cũng đông, chật kín khách hàng không chen vào mua nổi. Chạy đôn chạy đáo qua dăm nơi, đến giờ mình đành chịu xếp hàng ở đây, chờ mua được vàng".

hinh anh ghi nhan tai mot cua hang tren pho cau giay luc 21h45

Hình ảnh ghi nhận tại một cửa hàng trên phố Cầu Giấy lúc 21h45

Trước đó, tại phố Xã Đàn, 20h30 phía trước một cửa hàng vàng cũng có dòng người xếp hàng chờ tới lượt mua vàng cầu may. Phố Xã Đàn vốn ngày thường thênh thang là thế, nay nhiều lúc lâm cảnh ách tắc do lượng người dừng mua vàng bên đường quá đông.

tai mot cua hang vang tren pho tran nhan tong luc 22h30

Tại một cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông lúc 22h30

Trước câu hỏi của phóng viên về tổng lượng vàng bán ra trong ngày, đại diện của cửa hàng này cho biết, do lượng mua vàng tăng đột biến nên các công tác kiểm kê phải hoàn tất ngay trong đêm. Thậm chí, nếu không kịp phải để sang ngày mai, các con số mới được báo cáo lên trên.

khach hang xep hang, chen lan cho den luot mua vang

Khách hàng xếp hàng, chen lấn chờ đến lượt mua vàng

Trước đó, đại diện của Doji cho biết, doanh nghiệp này cung ứng trực tiếp ra thị trường hơn 70.000 sản phẩm vàng các loại để cho ngày Vía Thần Tài, 20.000 sản phẩm còn lại được dự trữ để đề phòng trường hợp cầu vượt cung.

canh xep hang mua vang tren pho cau giay, luc 22h30

Cảnh xếp hàng mua vàng trên phố Cầu Giấy, lúc 22h30

Ghi nhận ban đầu đến cuối tối 17/2, đại diện của Bảo Tín Minh Châu và Doji, Phú Quý…. - những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và phân phối vàng lớn đều khẳng định, doanh số bước đầu đã tăng trên 300% so với ngày bình thường. Địa bàn có doanh thu tốt nhất là Hà Nội sau đó là TP.HCM, các doanh nghiệp ưu tiên mở rộng nhiều cửa hàng so với cùng kỳ năm trước.

"ngay via than tai chi nen coi la mot tin nguong dep trong kinh doanh, dau tu. xa hoi va nguoi dan khong nen thoi phong cac gia tri huyen hoac cua tich nay"

"Ngày Vía Thần Tài chỉ nên coi là một tín ngưỡng đẹp trong kinh doanh, đầu tư. Xã hội và người dân không nên thổi phồng các giá trị huyễn hoặc của tích này"

Trước đó, ngay từ sáng sớm, dòng người xếp hàng mua vàng đông đặc ở các cửa hàng, con phố như Trần Nhân Tông, Cầu Giấy. Dòng người xếp hàng dài xuyên các phố. Rất nhiều khách hàng chấp nhận cảnh chờ đợi nhiều giờ đồng hồ, miễn phải mua bằng được vàng trong ngày Vía Thần tài.

Ghi nhận của phóng viên, vào sáng và trưa 17/2, giá vàng trơn loại 1 chỉ của một số cửa hàng vàng lớn ít biến động, đến giữa chiều xu hướng chênh lệch lên tới 150.000 đồng một chỉ (tương đương 1,5 triệu đồng một lượng).

Giá vàng SJC lúc 9h, giá vàng nhẫn các loại hiện được bán ở mức 3,357 triệu đồng/ chỉ. Trong khi đó, giá vàng nhẫn trơn tại các cửa hàng trên đường Cầu Giấy, Trần Nhân Tông được niêm yết ở mức 3,26 - 3,5 triệu đồng một chỉ, tức là cao hơn giá bán tại SJC tới gần 150.000 đồng một chỉ.

Chính vì tâm lý đám đông, lượng mua nhiều khiến các cửa hàng vàng tự nâng giá vàng cao hơn, bất chấp xu hướng vàng trong nước cũng như thế giới giảm từ ngày 16/2.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định: Ngày Vía Thần Tài chỉ là tập quán và tích cũ trong truyền thuyết, mang yếu tố tâm lý, tâm linh. Người dân cần thông minh trong đầu tư, tránh bị các cửa hàng vàng, doanh nghiệp "móc túi" vì giá vàng bị đẩy lên cao.

"Ngày Vía Thần Tài chỉ nên coi là một tín ngưỡng đẹp trong kinh doanh, đầu tư. Xã hội và người dân không nên thổi phồng các giá trị huyễn hoặc của tích này để cho người ta mặc tưởng việc "mua thần, bán thánh", mua may bán rủi, ăn xổi ở thì. Thế giới hội nhập, thương trường là những kế hoạch đầu tư, kinh doanh thực sự bài bản, vì vậy, từ DN sản xuất, đến hộ kinh doanh và người dân có tiền cần có kế hoạch tài chính và đầu tư mới có được lộc, tài bền vững được", một chuyên gia kinh tế bình luận về xu hướng người dân đổ xô mua vàng ngày Vía Thần Tài.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục