tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đồng ringgit của Malaysia xuống thấp nhất 17 năm

  • Cập nhật : 16/08/2015

(Tin kinh te)

Đà bán tháo trên thị trường chứng khoán đang gây sức ép lên nội tệ của Malaysia, ăn mòn dự trữ ngoại hối của nước này.

Phiên giao dịch hôm nay 10/8, đồng ringgit của Malaysia giảm tiếp 0,2% xuống 3.900 ringgit/USD. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 2/9/1998, một ngày trước khi chính phủ nước này phải neo tỷ giá ở 3.800 ringgit/USD để ngăn chặn đà giảm sâu của nội tệ trong giai đoạn khủng hoảng tài chính châu Á. Phải đến năm 2005, Malaysia mới dỡ bỏ cơ chế neo tỷ giá này.

dong ringgit cua malaysia xuong thap nhat 17 nam

Đồng ringgit của Malaysia xuống thấp nhất 17 năm


Những tuần gần đây, tâm lý nhà đầu tư về Malaysia có xu hướng chuyển biến tiêu cực đặc biệt sau những nghi vấn xung quanh 700 triệu USD chuyển vào tài khoản của Thủ tướng Seri Najib Razak được cho là từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB đang nợ chồng chất.

Ngân hàng trung ương Malaysia đã buộc phải bán USD, mua ringgit để cứu vãn nội tệ kể từ tháng 6. Động thái này đã ăn mòn kho dự trữ ngoại hối của Malaysia. Tính đến cuối tháng 7, dự trữ ngoại hối của Malaysia giảm xuống 96,7 tỷ USD từ mức hơn 100 tỷ USD hôm 15/7, theo số liệu của ngân hàng trung ương Malaysia.

Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài đang rút mạnh khỏi thị trường. Kể từ đầu năm, khối ngoại rút ròng 3 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Malaysia.

Andy Ji, chiến lược gia tiền tệ châu Á tại for Commonwealth Bank of Australia nhận định: “Nếu ringgit giảm tiếp, đà tháo chạy của khối ngoại sẽ còn mạnh hơn. Và như vậy, muốn can thiệp, Malaysia phải dùng đến dự trữ ngoại hối. Cuối cùng, Malaysia sẽ buộc phải thực hiện chính sách kiểm soát vốn một phần”.

Thực tế, bất chấp sự can thiệp của ngân hàng trung ương, ringgit vẫn giảm 11% kể từ đầu năm và là đồng tiền giảm mạnh nhất châu Á năm nay.


Ngoài những đồn đoán liên quan đến vụ bê bối quỹ, ringgit cũng chịu ảnh hưởng bởi đà bán tháo trên thị trường hàng hóa, làm giảm kim ngạch xuất khẩu cũng như tác động tiêu cực đến tình hình tài khóa của Malaysia

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục