tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vàng có thực sự là "nơi ẩn náu an toàn"?

  • Cập nhật : 12/07/2016

(Tai chinh)

Các nhà đầu tư trên thế giới đang tìm đến vàng làm "nơi ẩn náu an toàn" để phòng ngừa rủi ro như vẫn thường thấy trong những thời khắc bất ổn trên thị trường. Song phương tiện đầu tư này có tuyệt đối an toàn và đây có phải là thời điểm thích hợp để mua vàng?

Vàng đang lên ngôi

Kể từ đầu năm đến nay, giá vàng được hậu thuẫn bởi nhiều yếu tố từ mối quan ngại về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đến lo ngại về tác động của Brexit đối với đồng Bảng Anh, Euro, khu vực Euro và tình hình kinh tế toàn cầu nói chung. Tài sản không sinh lời này đã lên ngôi khi lợi tức các phương tiện tài chính khác như trái phiếu chính phủ - vốn là nguồn có tính thanh khoản cao và an toàn - hiện không còn hấp dẫn.

Đặc biệt, mặt hàng kim loại quý này đã "toả sáng” vào ngày 6/7 khi đồng bảng Anh chạm mức thấp 31 năm qua, lợi tức trái phiếu chính phủ Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục, lợi tức trái phiếu Đức giảm xuống mức -0,69% và lợi tức trái phiếu Nhật lần đầu tiên giảm dưới mức 0. Sức mua vàng tăng đột biến đã đưa giá vàng phá vỡ mức 1300 USD/ounce, lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2014 là 1377 USD/ounce. Mức cao 27 tháng này cũng đánh dấu đà tăng gần 29% kể từ đầu năm đến nay sau khi giá giảm suốt 3 năm liên tiếp.

Tuy nhiên, vào ngày giao dịch cuối tuần qua (8/6) giá vàng đã giảm mạnh khoảng 1% xuống mức thấp 1335,68 USD/ounce ngay sau khi có các số liệu việc làm tại Mỹ cao hơn dự đoán trong tháng 6/2016. Giá vàng cũng ngay sau đó mau chóng hồi phục 0,46% lên 1366,40 USD/ounce trước những lo ngại về tình hình các thị trường tài chính hậu Brexit. Điều đó cho thấy giá vàng tuy vẫn trong xu hướng tăng giá song giá biến động quá nhanh và quá mạnh.

Vàng có thực sự là nơi ẩn náu an toàn?

Đầu tư vào vàng đang là sự lựa chọn mang tính cơ hội song không phải không ẩn chứa rủi ro. Câu hỏi được đặt ra hiện tại vàng có thực sự là "nơi ẩn náu an toàn" và đây có phải là thời điểm thích hợp đầu tư? Có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Phát biểu sau khi có thông cáo cuộc họp Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC), ông Jeff Gundlach, nhà sáng lập công ty đầu tư Doubleline Capital ,cho rằng vàng vẫn là phương tiện đầu tư tốt nhất trong bối cảnh bất ổn ở châu Âu, tình trạng đình trệ kinh tế kéo dài và những hoài nghi về tính hiệu quả trong các chính sách của các ngân hàng trung ương.

Joe Foster, nhà chiến lược về vàng và kim loại quý thuộc công ty VanEck, nhận định mức tăng giá vàng mạnh vào ngày 6/7 chỉ là khởi đầu của một chu kỳ tăng giá mới trên thị trường vàng trong bối cảnh các rủi ro tài chính vây bủa. Ngoài ảnh hưởng Brexit, theo ông Foster, các nhà đầu tư đang đứng trước rủi ro tài chính đó là Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ ở đang ở thế khó trong việc tăng tỉ lệ lãi suất trong khi các ngân hàng trung ương khác nới lỏng chính sách tiền tệ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, ông Foster nói: "Vàng thường lên ngôi khi có rủi ro tài chính. Mọi người thường tìm đến vàng làm phương tiện cất trữ giá trị, phòng ngừa rủi ro tiền tệ và tìm cách bảo vệ tài sản của mình”. Song theo ông Foster, giá vàng đã tăng nhanh hơn dự kiến. Thay vì đầu tư vào mặt hàng kim loại quý này, ông Foster đầu tư vào các chứng khoán có liên quan đến vàng vì theo ông giá trị cổ phiếu của các công ty khai thác vàng thường tăng cao hơn mức giá vàng tăng và hoạt động khai thác trở nên tốt hơn so với một vài năm trước đây. Tuy nhiên, ông Foster khuyến cáo rằng việc đầu tư vào những cổ phiếu rủi ro này đòi hỏi nhiều nghiên cứu và sự suy xét kỹ lưỡng.

Ông Phillip Streible, nhà chiến lược thị trường cao cấp thuộc Công ty RJO Futures, cũng nhất trí cho rằng vàng là sự lựa chọn khôn ngoan của các nhà đầu tư khi lợi tức trái phiếu chính phủ âm song theo ông giá vàng đã tăng quá mức do những biến động gần đây trên thị trường. Ông Streible dự đoán giá vàng sẽ giảm trước khi tăng hơn nữa.

Trong khi đó, một số chuyên gia khác có lập trường khác hẳn về vàng. Theo ông George Gero, Giám đốc điều hành Công ty RBC Wealth Management, sức mua vàng tiếp tục giữ vững trong 5.000 năm qua và người ta mua vàng để phòng ngừa mọi bất ổn có thể từ lạm phát, giảm phát, rủi ro tiền tệ hay thảm họa kinh tế. Ông nói: "Vàng là hình thức bảo hiểm bạn hy vọng bạn không bao giờ cần song vàng không đem lại phép màu nhiệm".

Trưởng ban nghiên cứu và chiến lược đầu tư Công ty MV Financial, Katrina Lamb, cho rằng vàng không trả lợi tức, không đem lại lợi nhuận định kỳ. Bà nói: "Có quan niệm cho rằng vàng là an toàn. Vàng thanh, tiền mặt để dưới chiếu sẽ giúp bạn ngủ ngon giấc hơn. Song thực tế đó chỉ là một hàng hoá tăng, giảm như bất kỳ hàng hoá nào khác”. Theo bà Lamb, giá vàng biến động chủ yếu do yếu tố chính trị và mối lo ngại về sự dao động của thị trường ngày càng tăng trong hai thập kỷ qua.

Damon Verial, người thường đi ngược trào lưu, nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng đến năm 2017 trước khi quay đầu trở lại. Song theo ông Verial, đầu tư vào vàng sẽ là bài toán hóc búa trong vòng hai năm tới vì "trò chơi” vàng trong tương lai là một đường parabôn lộn ngược chứ không phải là đường xiên thẳng.

Ông Verial cho rằng nếu lạm phát xảy ra trong bối cảnh chính sách tỉ lệ lãi suất thấp kỷ lục, vàng thực sự là nơi tốt hơn để cất trữ giá trị. Song cục diện này sẽ thay đổi khi chính sách tiền tệ thay đổi từ lãi suất gần 0 sang lãi suất âm. Khi đó, vàng sẽ mất đi sức hấp dẫn vì chính sách lãi suất âm (NIRP) sẽ dẫn tới giảm phát, khiến tiền mặt trở nên có giá trị hơn vàng nếu niềm tin vào ngân hàng trung ương được giữ vững.

Hiện tại, có 23 nước trên thế giới đang vận dụng cơ chế NIRP. Ngân hàng Anh (BOE) đã ám chỉ khả năng cắt giảm tỉ lệ lãi suất vào mùa hè năm nay. Trong khi đó, khả năng Fed tăng tỉ lệ lãi suất vẫn bỏ ngỏ song kịch bản này khó có thể xảy ra đặc biệt sau khi có kết quả Brexit. Ngân hàng Nhật (BOJ) cũng có thể phải áp dụng những biện pháp kích thích kinh tế để đối phó với tình trạng đồng Yen tăng giá đang gây bất lợi cho nền kinh tế định hướng xuất khẩu.

Do vậy, theo các nhà tư vấn,bạn đừng nên "bỏ tất cả trứng vào trong một giỏ” dù đó là "quả trứng vàng".

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục