tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá vàng còn biến động, lướt sóng dễ “bỏng tay”!

  • Cập nhật : 11/07/2016

(Tai chinh)

Theo nhận định của các chuyên gia, tuần này giá vàng sẽ còn nhiều biến động, cuộc chơi sẽ thuộc về các doanh nghiệp (DN) vàng, nhà đầu tư lớn chi phối thị trường. Còn những người cầm vàng nhỏ lẻ, lời khuyên tốt nhất là không nên té nước theo mưa, chơi vàng kiểu lướt sóng lúc này rất dễ "bỏng tay".

Chuyên gia cũng sợ hãi vì vàng!

Giá vàng tuần qua biến động liên tục, ngay trong phiên giao dịch hôm thứ 2 (4/7), giá vàng buổi sáng và buổi chiều đã chênh lệch hơn 1 triệu đồng/lượng, đứng vững ở mốc 36,45 - 36,75 triệu đồng/lượng. Mở đầu phiên giao dịch buổi sáng ngày 6/7, giá vàng tăng “điên cuồng” tới 3 triệu đồng/lượng, đạt đỉnh gần 40 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 8/7, giá vàng trong nước cũng “bốc hơi” mạnh, nhanh chóng rời khỏi đỉnh 40 triệu đồng/lượng xuống còn dưới 38 triệu đồng/lượng khi chốt phiên cùng ngày. Sáng nay (9/7), giá vàng SJC đảo chiều tăng nhẹ, lên mức 37,7 triệu đồng một lượng ở chiều bán ra, tiến sát mốc 38 triệu đồng/lượng.

gia vang du kien se co 1 tuan dien bien kho luong

Giá vàng dự kiến sẽ có 1 tuần diễn biến khó lường

Theo phân tích của giới chuyên gia, nhịp điệu và biểu đồ giá vàng trong tuần vừa qua khiến ai nhìn vào cũng “sợ hãi” và không thể “cắt nghĩa” được đâu là nguyên nhân chính gây tác động giá vàng. Các diễn biến giá quốc tế và tâm lý nhà đầu tư vẫn được cho là nguyên nhân chính đẩy giá vàng tăng, giảm đột ngột, không theo bất cứ một diễn biến nào.

Đáng chú ý, chỉ 1 đêm sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ can thiệp vào giá vàng, thị trường lập tức đảo chiều giảm mạnh hôm 8/7. Theo nhiều chuyên gia, đây là một trong những minh chứng, giá vàng tăng do yếu tố tâm lý thị trường là chủ đạo.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích, chơi vàng lướt sóng, chạy theo đám đông hiện nay là rất nguy hiểm bởi theo các dữ liệu và phân tích thị trường, nguyên nhân giá vàng tăng chủ yếu là do tâm lý, do thông tin sai lệch của những người đầu cơ nhỏ khiến xu hướng mua vào giá cao, bán đi giá thấp. Chính vì thế, những người cầm vàng không có thông tin, chơi vàng sẽ dễ bỏng tay.

Hiện diễn biến trên thị trường quốc tế đáng chú ý khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) lần thứ 3 quyết định không tăng lãi suất, điều này theo các chuyên gia tài chính, sẽ khiến giá vàng thế giới đi xuống. Tuy nhiên, hiệu ứng Brexit đang đặt kinh tế Anh và khu vực kinh tế Eurozone vào thách thức mới, cực tăng trưởng của kinh tế thế giới với 28 nước liên minh Châu Âu đang bị đe dọa. Ngoài ra, những tín hiệu không vui của kinh tế Trung Quốc mấy tháng gần đây cũng khiến giới đầu tư lo ngại.

“Giá vàng thế giới sẽ có biến động song không bột phát lên hoặc xuống mạnh như tại Việt Nam do các nhà đầu tư vàng thế giới có thông tin hơn và thị trường minh bạch hơn. Các tín hiệu của FED, của EU của Brexit gần đây tác động rất lớn đến kinh tế thế giới và việc ảnh hưởng đến giá vàng là điều không tránh khỏi”, ông Hiếu cho hay.

Giá vàng còn biến động khó lường

Nhiều chuyên gia nhận định, giá vàng tuần này sẽ còn có những diễn biến rất khó lường phụ thuộc vào tâm lý thị trường và các tín hiệu khả quan của giá vàng thế giới. “Không ai đoán trước được giá vàng và xu hướng của nó bởi trong tuần qua, giá vàng biến động hàng ngày, đi lên dựng đứng và hạ xuống gần như không phanh”, ông Hiếu bình luận.

Tuy nhiên, ở góc nhìn khác, TS. Nguyễn Thế Hùng, chuyên gia của Hiệp hội Vàng Việt Nam cho rằng: “Giá vàng thế giới và Việt Nam hiện đang có khoảng cách và độ nới tương đối lớn. Khi giá vàng tăng liền lúc 3 triệu đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước, chúng tôi đã cảnh báo đây là hiệu ứng tâm lý đẩy giá vàng lên cao, còn tác động của giá vàng thế giới lên cường độ tăng giá vàng hiện nay là chưa đủ”.

Ông Hùng nhấn mạnh: "Người dân cần nhìn nhận thực tế và trở thành nhà đầu tư thông minh, dù có ít vàng cũng nên cẩn trọng thời gian này. Giá vàng trong nước tạo cơn sóng dữ trong bối cảnh giá vàng thế giới đã đi qua chu kỳ tăng sốc của nó sau hiệu ứng Brexit và kinh tế Mỹ. Giá vàng trong nước một mình một chu kỳ biến động, nhưng sao người dân không lấy đó để thấy logic mà cứ nhắm mắt mua và bán lấy được, rồi chỉ sau 1 đêm chịu thiệt hơn 3 triệu đồng".

Theo ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vàng Việt Nam, việc NHNN can thiệp vào thị trường không hề khó khăn bởi trước đây, NHNN đã tổ chức đấu thầu để bình ổn thị trường vàng, nếu chênh lệch giá nội ngoại duy trì khoảng 2 triệu đồng thì nên đấu thầu, và NHNN có đủ tiềm lực để can thiệp. Chỉ cần tung ra khoảng 20-30 nghìn lượng vàng, thì thị trường sẽ vào khuôn khổ ngay”.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục