tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thanh toán bằng điện thoại di động phát triển bùng nổ tại Đông Nam Á

  • Cập nhật : 20/05/2017

Khi mà các dịch vụ tài chính truyền thống đã mất quá nhiều năm mà không thể phát triển nỏi, dịch vụ thanh toán trên điện thoại di động được kỳ vọng sẽ thống trị khu vực.

cong nghe da mang den thay doi buoc ngoat cho nghe lai xe om o indonesia - anh: business insider

Công nghệ đã mang đến thay đổi bước ngoặt cho nghề lái xe ôm ở Indonesia - Ảnh: Business Insider

 

Suốt bao thập kỷ qua, Đông Nam Á luôn tụt hậu so với thế giới về số lượng thẻ tín dụng và thẻ ngân hàng. Thế nhưng đối với hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trên các thiết bị di động, Đông Nam Á đang có những bước tiến nhảy vọt, theo báo Nikkei.

Công ty quản lý hệ thống giao thông công cộng tại Bangkok (BTS) sẽ chính thức cho phép sử dụng thẻ thanh toán thông minh Rabbit trong thời gian tới. Với hơn 7 triệu người dùng thẻ, Rabbit lập tức đứng đầu về số lượng người dùng tại nước này.

Công ty BTS đồng thời kết hợp với Line để phát triển hệ thống thẻ thanh toán có thể sử dụng được trong các nhà hàng ví như McDonald hay các cửa hàng bán lẻ. Người tiêu dùng nạp tiền điện tử và sau đó tiền được trừ dần trong tài khoản của họ khi họ chi tiêu.

Hoạt động thanh toán trên điện thoại di động đang len lỏi vào từng ngõ ngách của cuộc sống người dân Đông Nam Á. Kasikornbank, một ngân hàng thương mại lớn tại Thái Lan, đã phát triển hệ thống thanh toán riêng có tên K-Pay. Ngân hàng đã chạy riêng một chiến dịch để phát triển hệ thống máy chấp nhận thẻ tại rất nhiều khu vực kinh doanh dịch vụ nhà hàng, ăn uống.

Tại Singapore, công ty LiquidPay cũng đã xây dựng được mạng lưới hơn 100 điểm chấp nhận thanh toán bằng điện thoại di động. Và chỉ trong thời gian ngắn nữa, công ty đặt mục tiêu nâng số điểm chấp nhận thẻ lên đến con số 25 nghìn.

Ở Indonesia, thanh toán bằng điện thoại di động đang phát triển mạnh đặc biệt trong nhóm những người kinh doanh dịch vụ xe ôm có tên Go-Jek. Năm ngoái, công ty này đã công bố đưa vào sử dụng Go-Pay, một dạng ví ảo giúp hạn chế việc sử dụng tiền mặt đến 50%. 

Cũng chính tại Indonesia, Go-Jek và Grab đang chạy đua để phát triển các tính năng mới giúp hoạt động thanh toán bằng điện thoại di động trở nên thuận tiện nhất cho khách hàng, không chỉ để dùng khi đi xe ôm mà còn dùng khi thanh toán đồ ăn và mua sắm cá nhân.

Hệ thống thanh toán bằng điện thoại di động không chỉ cho phép người dùng rút tiền khỏi tài khoản của họ ở ngân hàng mà còn cho phép họ gửi tiền vào ví ảo, kể cả ở tất cả các khu vực xa xôi hẻo lánh không có chi nhánh ngân hàng. 

Những người dân sống ở các khu vực nông thôn thuộc Đông Nam Á sẽ hưởng lợi nhiều từ sự phát triển của hệ thống thanh toán trên điện thoại di động. Hiện nay chỉ 30% người Indonesia và Philippines có tài khoản ngân hàng, theo tính toán của Ngân hàng Thế giới vào năm 2014. 

Ngoài ra, nếu không tính đến Singapore và Malaysia, tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng nói chung tại các nước khác thuộc Đông Nam Á cũng rất thấp. Khi mà các dịch vụ tài chính truyền thống đã mất quá nhiều năm mà không thể phát triển nỏi, dịch vụ thanh toán trên điện thoại di động được kỳ vọng sẽ thống trị khu vực.

Công ty nghiên cứu thị trường Accenture tính toán tổng giá trị tiêu dùng cá nhân của người dân khu vực Đông Nam Á từ nay đến năm 2020 có thể tăng gấp đôi lên 2,3 nghìn tỷ USD. Trong đó, Euromonitor ước tính tổng giá trị thanh toán bằng điện thoại di động có thể đạt 32 tỷ USD, giá trị cao gấp 10 lần so với thời điểm năm 2013.

Việt Nam cũng đã chính thức gia nhập sân chơi phát triển các ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động. Ứng dụng Momo của Việt Nam và OK Dollar của Myanmar ban đầu được phát triển để giúp người dân chuyển tiền nhanh về khu vực nông thôn. Nay các ứng dụng này đã có thể được sử dụng tại các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và nhiều điểm mua sắm khác.

Trung Quốc hiện vẫn dẫn đầu châu Á trong mảng thanh toán bằng điện thoại di động. Tổng giá trị thanh toán trên điện thoại di động trong năm 2016 của Trung Quốc đạt 430 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với con số 53 tỷ USD tại Nhật. 

Tập đoàn Alibaba và Tencent hiện đang thống trị thị trường thanh toán bằng điện thoại di động ở Trung Quốc. Hai doanh nghiệp này đồng thời đang đẩy mạnh xuất khẩu mô hình kinh doanh thành công của họ sang các nước Đông Nam Á thông qua hình thức liên doanh liên kết với các công ty địa phương. 

Giám đốc nghiên cứu tại tổ chức IDC, ông Mike Ghasemi, nhận xét dịch vụ thanh toán trên điện thoại di động đang hỗ trợ rất nhiều cho phần lớn dân số không có điều kiện tiếp cận với dịch vụ ngân hàng truyền thống. IDC dự báo hình thức thanh toán này sẽ tiếp tục phát triển bùng nổ tại Đông Nam Á trong những năm tới.

TRUNG MẾN
Theo Bizlive

Trở về

Bài cùng chuyên mục