tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Phó thủ tướng: Số bằng sáng chế được cấp của Việt Nam chỉ bằng 1/3 Thái Lan

  • Cập nhật : 18/05/2017

Theo ông Vũ Đức Đam, Việt Nam đã có những bước đổi mới đáng mừng về khoa học và công nghệ, nhưng nếu so với mặt bằng chung của thế giới thì vẫn ở mức trung bình thấp.

pho thu tuong vu duc dam phat bieu tai le trao giai thuong ta quang buu nam 2017. anh: thanh tam.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017. Ảnh: Thanh Tâm.

 

Ngày 18/5, tại lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, Việt Nam đã có những bước đổi mới đáng mừng về khoa học và công nghệ những năm qua.

"Một trong những điều đó là sự hiện diện đông hơn những gương mặt trẻ, giới khoa học không chuyên, cộng đồng startup và đặc biệt là các doanh nghiệp trong lễ trao giải hôm nay", ông Đam nói và nhận định việc từng bước đưa cộng đồng doanh nghiệp trở thành trung tâm của nghiên cứu khoa học có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Phó thủ tướng nhận định, những cố gắng trong điều kiện còn nhiều khó khăn về cơ chế chính sách và quan niệm xã hội là đáng phấn khởi. Tuy nhiên, nếu so với mặt bằng chung của thế giới thì Việt Nam vẫn chỉ ở mức trung bình thấp.

Theo ông, số công trình được công bố trên tạp chí khoa học được công nhận bởi Viện ISI của Việt Nam trong 5-6 năm qua tăng hơn 20%, nhưng mới chỉ bằng 1/3 Thái Lan, 1/4 Malaysia, 1/5 Singapore. Bằng sáng chế được cấp của Việt Nam tăng 60% mỗi năm, tuy nhiên chỉ bằng 1/3 của Thái Lan, 1/11 Malaysia, 1/30 Singapore, 1/1240 của Hàn Quốc và 1/3170 của Trung Quốc. "Chúng ta có trăn trở, day dứt không?", ông đặt câu hỏi.

Phó thủ tướng không phủ nhận nguồn đầu tư cho khoa học và công nghệ hàng năm của Việt Nam còn hạn chế, chỉ trên 15-16 nghìn tỷ đồng (2% tổng chi ngân sách), nhưng "nếu sử dụng tốt sẽ hiệu quả hơn hiện tại".

Nhắc lại kiến nghị của hai nhà khoa học đạt giải năm nay, ông Đam cho rằng một trong những giải pháp để thúc đẩy khoa học là công khai tất cả các khâu trong việc tổ chức thực hiện đề tài, nhiệm vụ khoa học. Minh bạch từ thời điểm đặt vấn đề đến quá trình làm và kết quả để những đề tài tốt được chia sẻ, ứng dụng trong xã hội.

"Chúng ta phải đảm bảo môi trường, hỗ trợ những điều kiện cần thiết, truyền cảm hứng cho sinh viên các trường đại học để họ sẵn sàng cống hiến cho khoa học và khởi nghiệp sáng tạo", ông Đam nói.

Lấy ví dụ về việc những người trẻ sáng chế ra ứng dụng giúp người dân có thể hỏi đường, hỏi chỗ ăn uống bằng giọng nói trên điện thoại thông minh, ông Đam đề nghị cộng đồng khoa học và công nghệ có những hành động cụ thể để nhận thức chung của toàn xã hội được nâng lên.

"Bằng các công cụ khoa học mà đặc biệt là công nghệ thông tin, chúng ta phải giúp toàn dân được trang bị, phổ biến kiến thức cần thiết để cuộc sống của họ khỏe mạnh, an toàn hơn và công việc hàng ngày của họ hiệu quả hơn", ông Đam nhấn mạnh.

Theo VnExpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục