tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dự luật giới hạn thanh toán trực tuyến có kìm hãm sự phát triển TMĐT tại Trung Quốc?

  • Cập nhật : 27/08/2015

(Tin kinh te)

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mới đây đưa ra một dự luật thắt chặt việc kiểm soát các dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng cách giới hạn giá trị giao dịch.

Trong động thái mới nhất ngăn chặn hành vi rửa tiền cũng như tăng cường tính minh bạch của thị trường, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra một dự luật thắt chặt việc kiểm soát các dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng cách giới hạn giá trị giao dịch. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng biện pháp này sẽ khiến nhu cầu tiêu dùng giảm và gây khó khăn so sự phát triển của ngành thương mại điện tử.
 

du luat gioi han thanh toan truc tuyen co kim ham su phat trien tmdt tai trung quoc?

Dự luật giới hạn thanh toán trực tuyến có kìm hãm sự phát triển TMĐT tại Trung Quốc?

Nếu được thông qua, dự luật mới này sẽ yêu cầu người dùng cung cấp nhiều thông tin hơn như giấy tờ chứng thực từ phía cơ quan thuế và ngân hàng. Dự luật này cũng sẽ giới hạn giá trị giao dịch trực tuyến trong ngày của mỗi tài khoản dưới mức 5.000 NDT – tức là khoảng 800 USD. Theo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, dự luật này sẽ không có ảnh hưởng quá lớn đến phần lớn người dùng các dịch vụ thanh toán trực tuyến bởi hơn 70% người dùng trung bình không giao dịch quá 1.000 NDT/ngày.

Một người dân Trung Quốc nói: “Thông thường, những giao dịch của tôi chỉ khoảng vài trăm NDT nên chắc cũng chẳng ảnh hưởng gì”.

Thế nhưng việc giới hạn giao dịch ở mức 5.000 NDT sẽ đánh trực tiếp vào doanh số bán trực tuyến của các mặt hàng xa xỉ hay các đồ gia dụng lớn như tivi hay tủ lạnh.

Ông Will Tao, Giám đốc Công ty Phân tích thị trường trực tuyến iResearch, nói: “Việc chuyển khoản liên ngân hàng cũng bị kiểm soát chặt hơn, các chủ tài khoản tuy vẫn có thể mua hàng có giá trị lớn nhưng sẽ phải làm việc trực tiếp với ngân hàng của mình và phải chịu phí chuyển khoản. Trước đây, họ có thể dùng Alipay hay Tenpay để chuyển khoản mà không mất phí. Do đó, người tiêu dùng sẽ ngại ngần hơn khi mua sắm trực tuyến”.

Nhiều nhà phân tích khác cũng cho rằng, dự luật này sẽ kìm hãm sự phát triển của những dịch vụ thanh toán trực tuyến đang được những tập đoàn lớn của Trung Quốc như Alibaba và Tencent triển khai. Gần 2.100 nền tảng thanh toán trực tuyến khác đang hoạt động trên giao thức ngang hàng P2P cũng sẽ không nằm ngoài tầm ảnh hưởng.

Theo thống kê của hãng iResearch, thanh toán qua mạng trong quý I năm nay đã đạt giá trị giao dịch 2,4 nghìn tỷ NDT, cao hơn năm ngoái 30%. Theo kế hoạch, đến ngày 28/8 này sẽ là hạn cuối cùng cho những phản hồi đối với dự luật này kiểm soát giao dịch trực tuyến này.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục