tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Jack Ma: “Tôi đứng nhìn kẻ thù rơi nước mắt”

  • Cập nhật : 19/08/2015

(Tin kinh te)

“Có người từng nói chưa bao giờ thấy tôi khóc, đơn giản vì tôi không có thời gian để khóc, tôi luôn nỗ lực hết mình và để thời gian đó đứng nhìn đối thủ của mình rơi nước mắt”. Đó là lời nhắn nhủ của Jack Ma tới các bạn trẻ đam mê lập nghiệp trong buổi nói chuyện tại đại học Bắc Kinh ngày 8/8.

Đứng trước hơn 2.000 sinh viên, tỷ phú số 1 Trung Quốc không ngần ngại nói về những thất bại của mình: “Cha mẹ tôi, giáo viên và các bạn học chưa bao giờ nghĩ tôi có thể thành công. Vậy mà giờ họ có thể thường xuyên nhìn thấy tôi trên truyền hình. Thậm chí tôi từng bị nhiều nơi từ chối phũ phàng. Ngày đó tôi đăng ký thi vào cảnh sát, 5 người chọn 4, tôi là người duy nhất bị loại; tới KFC xin làm phục vụ, 24 người chọn 23, và cũng chỉ mình tôi phải ra về”, Jack Ma kể lại.

Ông nói, cách đây không lâu ông đã gặp lại người thẳng tay loại mình ở KFC ngày nào, ông nghĩ đó vốn là số mệnh của mình. Người ta từ chối ông cũng chính là cho ông cơ hội để bắt đầu con đường của riêng mình.

“Thế giới này vốn rất công bằng, những người trẻ tuổi nên tự học cách phát triển bản thân. Vấn đề nằm ở chỗ thế giới quan của mỗi con người không giống nhau. Có những người nhìn thấy cơ hội trong mỗi khó khăn, nhưng ngược lại, có những người chỉ thấy khó khăn trong khi cơ hội rõ ràng đã đến”, Jack Ma nói.

Nói về con đường phát triển của Alibaba, Jack Ma tiết lộ ông thực sự gặp khó khăn ở hai giai đoạn. Đầu tiên là lần thâm nhập thị trường Mỹ năm 2000. Lúc tiến quân tới thung lũng Silicon, Jack Ma lên kế hoạch tuyển một loạt những nhân viên trẻ tuổi để hỗ trợ thương mại Trung – Mỹ. Song ngay sau đó ông nhận ra một sự thật, có nhiều người rất giỏi tiếng Anh nhưng không hiểu việc kinh doanh, có những người rất siêu về công nghệ, nhưng về kinh doanh, họ cũng không hiểu gì. Sau 3 tháng tới thung lũng Silicon, Alibaba đã chiêu mộ tới 80 người nhưng đều không ưng ý và đành cho nghỉ việc. Có những người vừa kí hợp đồng buổi sáng, tới chiều đã phải sa thải. “Khi ấy tôi hoang mang, tự hỏi không biết mình có trụ được lâu hay không” .

Giai đoạn khó khăn thứ hai là khi Alibaba bắt đầu bắt tay thỏa thuận với Yahoo Trung Quốc tháng 8/2005. Jack Ma tiết lộ, ông thực sự đau đầu trong suốt hai năm đầu tiên sau khi bắt đầu mối quan hệ với Yahoo.

Trả lời câu hỏi của một sinh viên về khả năng thành công khi khởi nghiệp, Jack Ma thẳng thắn: “Nếu các bạn muốn vượt mặt tôi trong 1-2 năm, điều đó là hoàn toàn không thể, trừ phi các bạn nghĩ chúng tôi là những kẻ kém cỏi. Nhưng nếu đó là 10 hay 15 năm, các bạn hoàn toàn có thể làm được”.

Theo công bố mới nhất của Forbes, Jack Ma là tỷ phú duy nhất của châu Á lọt vào top 10 tỷ phú làng công nghệ giàu nhất thế giới. Với số tài sản 23,2 tỷ USD, Jack Ma xếp ở vị trí thứ 7. Tỷ phú 51 tuổi này tự tin tuyên bố: “Có người từng nói chưa bao giờ thấy tôi khóc, đơn giản vì tôi không có thời gian để khóc, tôi luôn nỗ lực hết mình và để thời gian đó đứng nhìn đối thủ của mình rơi nước mắt”.

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục