tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc bắt phóng viên “gây bất ổn” thị trường chứng khoán

  • Cập nhật : 02/09/2015

(Chung khoan)

Ngày 31-8, truyền thông Trung Quốc đưa tin một phóng viên tài chính nhận tội “gây bất ổn và hoang mang” trên thị trường chứng khoán nước này, dẫn tới “tổn thất nghiêm trọng.

thi truong chung khoan trung quoc lien tiep sut giam nhung ngay qua, khien thi truong the gioi chan dong - anh: reuters

Thị trường chứng khoán Trung Quốc liên tiếp sụt giảm những ngày qua, khiến thị trường thế giới chấn động - Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa xã, nhà chức trách Trung Quốc cho biết phóng viên Wang Xiaolu của tạp chí Tài Kinh, một tờ báo tài chính rất có uy tín, bị bắt giữ sau những biến động trên thị trường chứng khoán Trung Quốc vừa qua. Ông Wang bị buộc tội gieo rắc thông tin giả mạo về chứng khoán và các diễn biến thị trường.

Nguồn tin Tân Hoa xã khẳng định phóng viên Wang đã “thú nhận” tội lỗi “gây bất ổn và hoang mang trên thị trường chứng khoán, hủy hoại nghiêm trọng lòng tin đối với thị trường, gây tổn thất nặng nề cho đất nước và các nhà đầu tư”.

Hồi tháng 7, phóng viên Wang viết bài cho biết nhà chức trách Trung Quốc đang xem xét kế hoạch đưa các quỹ nhà nước ra khỏi thị trường chứng khoán. Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) lập tức bác bỏ thông tin này và chỉ trích tạp chí Tài Kinh “vô trách nhiệm”. Phản ứng lại, tạp chí Tài Kinh khẳng định cần phải bảo vệ quyền làm việc của các nhà báo.

Ngoài ra Tân Hoa xã cho biết chính quyền Trung Quốc trừng phạt 197 người vì tội “tung tin đồn nhảm” về thị trường chứng khoán và các vụ nổ khủng khiếp ở Thiên Tân. Một trong các “tin đồn nhảm” này là vụ một người đàn ông nhảy lầu tự tử vì thua lỗ chứng khoán.

Năm 2013, chính quyền Trung Quốc đề ra mức án tù ba năm với tội tung tin đồn nhảm. Năm ngoái, một blogger bị xử tù ba năm.  

Mới đây nhà chức trách cũng bắt giữ một quan chức từ CSRC và bốn giám đốc của một công ty chứng khoán lớn. Theo điều tra, quan chức Liu Shufan thuộc CSRC lợi dụng chức quyền để giúp tăng giá cổ phiếu của một công ty niêm yết.

Đổi lại ông ta nhận tiền hối lộ hàng triệu nhân dân tệ từ công ty này. Ông Liu cũng nhận tội làm giả con dấu của cơ quan nhà nước để làm giả giấy tờ cho nhân tình.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục