tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Kinh tế Trung Quốc diễn biến xấu, cổ phiếu lại sụt giá

  • Cập nhật : 01/09/2015

(Tin kinh te)

Ngày 1-9, giá chứng khoán châu Á tiếp tục tuột dốc sau khi Trung Quốc công bố chỉ số kinh tế mới gây thất vọng. Giá dầu cũng giảm theo sau một ngày tăng mạnh.

thi truong chung khoan trung quoc tiep tuc lao dao anh: reuters

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục lao đao Ảnh: Reuters

Theo AFP, thị trường chứng khoán Thượng Hải tụt 3,2%, chỉ số chứng khoán CSI 300 giảm 1,2% ngay sau khi Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) chỉ đạt mức 49,7 điểm, thấp nhất kể từ tháng 8-2012.

Khảo sát trước đó của tạp chí Tài Kinh cho thấy PMI của Trung Quốc thực tế hạ xuống 47,3%.

PMI là là chỉ số tổng hợp, giúp đánh giá khái quát về hoạt động trong ngành sản xuất, là chỉ số hàng đầu cho toàn bộ nền kinh tế. Kết quả chỉ số PMI dưới 50.0 cho thấy nền kinh tế sản xuất nhìn chung giảm sút. Sự giảm sút của PMI cho thấy các nhà máy Trung Quốc phải sa thải công nhân hàng loạt.

Một khảo sát khác cũng cho thấy ngành dịch vụ Trung Quốc đang hụt hơi. Các nhà phân tích khẳng định mọi dấu hiệu đều cho thấy tăng trưởng Trung Quốc không thể đạt được mức 7% như chính quyền nước này công bố.

Từ giữa tháng 6 đến nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giá tới 40%.

Ngay sau chấn động ở Trung Quốc hôm nay, giá cổ phiếu các thị trường châu Á đồng loạt sụt giảm. Chứng khoán Nhật sụt 2,38%, Hong Kong gần 1%, Úc 1,23%, Hàn Quốc 1,11%... Giá dầu thô tại Mỹ cũng giảm 1,4 USD xuống còn 47,8 USD sau khi tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm qua.

AFP dẫn lời nhà phân tích Wu Kan thuộc hãng JK Life Insurance ở Thượng Hải đánh giá chỉ số PMI của Trung Quốc giảm sút cho thấy nền kinh tế nước này vẫn đang đà giảm và vẫn chưa chạm đáy. “Thị trường sẽ không thể tăng trở lại trong thời gian tới” - ông Wu dự báo.

Tập đoàn tài chính Mỹ Citigroup đánh giá tình hình kinh tế bất ổn của Trung Quốc sẽ tiếp tục gây sức ép giảm giá lên các mặt hàng như kim loại và dầu thô.

(Theo Tuổi Trẻ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục