tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Xu thế dòng tiền: Cú nảy của “con mèo chết”?

  • Cập nhật : 02/09/2015

(Tin kinh te)

Với mức sụt giảm mạnh những phiên đầu tuần, dường như lòng tham đã nổi lên...

Tuần trước phần lớn các ý kiến chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn nghiêng về quan điểm thận trọng và hạn chế bắt đáy. Tuy nhiên với mức sụt giảm rất mạnh trong hai phiên đầu tuần và VN-Index chạm tới ngưỡng 513 điểm, hoạt động mua vào đã được thực hiện với tỷ lệ cổ phiếu cao nhất 80%.
 

xu the dong tien: cu nay cua “con meo chet”?

Xu thế dòng tiền: Cú nảy của “con mèo chết”?

Mặc dù có sự mạnh bạo hơn trong việc giải ngân, đánh giá về sức mạnh thị trường thể hiện trong 3 phiên cuối tuần vẫn xuất hiện những sự khác biệt và thận trọng nhất định. Quan điểm thận trọng nhất cho rằng những phiên tăng vừa rồi có khả năng cao là một dạng phục hồi “con mèo chết” (dead cat bounce).

Những ý kiến còn lại mặc dù không tỏ ra lo ngại trước rủi ro nói trên, nhưng vẫn tỏ ra thận trọng khi đánh giá cơ hội phục hồi cao hơn của thị trường. Xu thế tăng ngắn hạn sẽ gặp nhiều trở ngại, thậm chí có thể điều chỉnh tích lũy thêm.

Những ngày vừa qua là vẻ đẹp và sức hấp dẫn khó cưỡng của thị trường: Từ chỗ cực điểm bi quan với những lo ngại về tỷ giá, chiến tranh tiền tệ đến hưng phấn cao độ với các màn đua giá trần. Mọi thứ xoay chuyển quá nhanh chỉ trong vào ngày. Anh chị đánh giá độ tin cậy và sức mạnh thị trường trong mấy ngày vừa qua như thế nào?

Bà Hồ Huyền - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Cho dù thị trường đã bật lại rất ngoạn mục trong 4 phiên qua, tôi vẫn chưa thực sự tin tưởng vào xu hướng đảo chiều.

Thứ nhất, so với mức độ giảm điểm trước đó, sự phục hồi này chưa đủ để hàn gắn các thiệt hại về tài sản cũng như tâm lý cho nhà đầu tư.

Thứ hai, thị trường tăng điểm rất mạnh, nhưng số đông lại không được hưởng lợi nhiều bởi sự tăng điểm chỉ tập trung ở các nhóm cổ phiếu dầu khí, một vài mã chứng khoán.

Ông Trần Xuân Bách - Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi đánh giá cao sức mạnh hồi phục của thị trường trong tuần qua. Đây có thể sẽ là bàn đạp giúp VN-Index tiếp tục bứt phá và tiến đến vùng kháng cự mạnh 580-590 điểm trong tuần đầu tiên của tháng 9.

Ông Lê Đức Khánh - Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Những phiên giảm mạnh của thị trường gần đây có lẽ đã phản ánh tâm trạng bi quan “quá đà” của đại bộ phận phía nhà đầu tư.

Tâm lý lo sợ thái quá về diễn biến vĩ mô đã gây ra tình trạng bán tháo trên diện rộng từ nhiều cổ phiếu blue-chips đến các cổ phiếu penny, rồi các cổ phiếu dầu khí cho đến các cổ phiếu chứng khoán…

Tuy nhiên lực cầu mạnh mẽ bắt đáy vào thị trường tuần qua cho thấy nỗi sợ hãi hay là hưng phấn của các nhà đầu tư cách nhau một khoảng cách khá mong manh. Nhà đầu tư sẵn sàng quên đi sự hoảng sợ trước đó để lao vào mua lại cổ phiếu khi tâm lý lạc quan chi phối.

Theo tôi sức mạnh thị trường ở những phiên hồi phục tuần qua cho thấy giai đoạn này không phải lúc quá bi quan mà là nên chọn cổ phiếu gì để mua vào với tầm nhìn dài hơi. Lực cầu vào là tốt và có không ít cơ hội để đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Ông Phạm Thiên Quang - Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi có hệ thống theo dõi của riêng mình và khá bình thản trước những biến động trong ngắn hạn của thị trường. Từ cuối tuần trước, tôi đã xác định đây là cơ hội tốt để mua cổ phiếu với giá hấp dẫn, và giờ vẫn giữ nguyên quan điểm đó.

Vẫn có các quan điểm xung đột trong hiện tại: Liệu 4 phiên tăng cực mạnh cuối tuần này là một dạng “dead cat bounce”, hay thực sự là thị trường đã qua đáy. Quan điểm của anh chị thế nào?

Ông Lê Đức Khánh - Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Thị trường tuần trước rơi vào tình trạng quá bán và có sự phục hồi tốt về điểm số. Theo tôi rõ ràng ngưỡng hỗ trợ mạnh 515 điểm là đáy của đợt điều chỉnh vừa rồi và thị trường chỉ tăng rồi điều chỉnh và lại tiếp tục đi lên.

Tất nhiên sau các phiên hồi sẽ có những phiên điều chỉnh nhưng chỉ số VN-Index sẽ không thể quay về ngưỡng 515 mà sẽ dừng ở đâu đó 545 - 565 điểm rồi tích lũy đi ngang rồi sẽ tăng tiếp hướng đến các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Thông tin nới room, rồi nhiều cổ phiếu đã giảm giá quá sâu cũng đang là cơ hội đầu tư đối với không chỉ khối nội mà còn cả khối ngoại.

Ông Trần Xuân Bách - Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Thị trường đã cho phản ứng hồi phục mạnh mẽ sau khi chớm xuống dưới vùng đáy 513 điểm được thiết lập vào tháng 12/2014 với tâm lý hoảng loạn và áp lực giải chấp gần như lên đến đỉnh điểm. Bên cạnh đó, các yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường thời gian qua như tỷ giá hay diễn biến lao dốc của giá dầu đã tạm thời ổn định trở lại trong ngắn hạn.

Với những yếu tố đó, tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng đã tạo đáy trong ngắn hạn. Tuy nhiên sau một nhịp lao dốc và VN-Index đã phá vỡ liên tiếp các vùng hỗ trợ mạnh thì xu hướng trung hạn của thị trường vẫn còn khá nhiều rủi ro bất chấp các tín hiệu bật tăng mạnh mẽ trong ngắn hạn.

Ông Phạm Thiên Quang - Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Năm nào thị trường Việt Nam cũng có những sự kiện kiểu như giai đoạn vừa rồi. Nếu xác định cổ phiếu vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong chu kỳ này của nền kinh tế và thị trường chứng khoán (như quan điểm của tôi), thì những sự kiện như vừa rồi sẽ tạo cơ hội mua với giá hấp dẫn.

Tôi không cho rằng các phiên vừa rồi là một dạng “dead cat bounce”.

Bà Hồ Huyền - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi nghiêng về kịch bản “dead cat bounce” nhiều hơn. Cho dù vùng điểm 520 - 530 xuất hiện trong đầu tuần vừa rồi thực sự hấp dẫn và có khả năng là vùng đáy, tôi cho rằng thị trường chưa thể lên được ngay.

Có thể thị trường sẽ còn phải giằng co quanh vùng 520 - 570 trong giai đoạn tính bằng tháng.

Nguyễn Hoàng - VnEconomy

Bối cảnh vĩ mô trong vài ngày qua cũng có sự thay đổi 180 độ: Thị trường chứng khoán Trung Quốc và thế giới phục hồi, giá dầu tăng, tỷ giá ổn định, nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua… Bối cảnh này là nhân tố quan trọng giúp thị trường phục hồi mạnh. Liệu anh chị còn lo ngại hay chờ đợi điều gì khác nữa hay không?

Ông Phạm Thiên Quang - Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Cuối tuần trước và đầu tuần này thị trường gần như rơi tự do, lúc đó tôi không thấy có gì phải sợ hãi và xác định là cơ hội mua. Giờ khi thị trường hồi phục tăng mạnh, tôi vẫn cảnh giác là yếu tố rủi ro từ bên ngoài vẫn còn đó chứ chưa phải là hoàn toàn biến mất.

Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy rủi ro tỷ giá từ các khu vực thị trường emerging markets/frontier markets nói chung sẽ khiến dòng tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền mới giải ngân vào các thị trường này. Việt Nam cũng có thể phần nào bị ảnh hưởng chung trong bối cảnh này (mặc dù thị trường Việt Nam có các yếu tố hỗ trợ riêng nên mức độ ảnh hưởng theo tôi là ít hơn).

Ngoài ra, giá dầu mặc dù hồi phục tạm thời nhưng quan điểm của chúng tôi là giá dầu chưa thể tăng mạnh trở lại, ít nhất trong vòng 3 năm tới, do đó tôi không quá lạc quan đối với yếu tố này.

Tuy vậy, về tổng thể, tại vùng giá này, tôi cho rằng mặt bằng cổ phiếu Việt Nam vẫn rất hấp dẫn để đầu tư.

Ông Lê Đức Khánh - Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi vẫn cho rằng nền kinh tế vẫn ẩn chứa nhiều bất ổn nhất là khi việc điều chỉnh các chính sách tiền tệ sẽ ảnh hưởng đến các chỉ tiêu vĩ mô cũng như dự trữ ngoại hối, nợ công… nhưng không phải không có những ngành tiềm năng để đầu tư trong bối cảnh giá dầu hạ thấp, thông tin nới room cho khối ngoại...

Cùng với việc Ngân hàng nhà nước tăng biên độ tỷ giá cũng như là phá giá tiền đồng thì khả năng lạm phát, rồi chỉ số CPI quay đầu tăng… đấy cũng là những yếu tố tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

Dù thế nào đi nữa thì vẫn là câu chuyện cổ phiếu gì, thời điểm nào và bao lâu mới là quan trọng nhất.

Bà Hồ Huyền - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Trong các yếu tố kể trên, yếu tố khiến tôi kỳ vọng nhất chính là lực mua vào của khối ngoại. Đây chính là yếu tố trực tiếp nhất, tác động ngay đến diễn biến xanh đỏ trên bảng giá. Các yếu tố còn lại hầu hết chỉ được mang ra làm lý do để giải thích, bàn luận.

Như các lần trước, nếu dòng tiền ngoại thực sự mạnh, thị trường sẽ đạt được những nấc thang mới về điểm số, nhưng sẽ chỉ tập trung ở một số cổ phiếu, sẽ không thiếu những phiên xanh điểm nhưng không cảm xúc.

Ông Trần Xuân Bách - Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng các yếu tố trên vẫn sẽ là những yếu tố có tác động mạnh đến xu hướng thị trường trong thời gian tới.

Đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc, tôi cho rằng sẽ cần thêm nhiều thời gian để tâm lý nhà đầu tư nước này thật sự ổn định trở lại. Các giải pháp mà Chính phủ Trung Quốc thực hiện trong thời gian gần đây nhằm “giải cứu” thị trường như hạn chế các cổ đông lớn bán ra, tạm ngừng giao dịch hay giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, hạ lãi suất… đều mang tính “tình thế”.

Nguy cơ hạ cánh cứng đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang được đánh giá ngày càng cao do các thử nghiệm về chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Trung Quốc (dựa nhiều từ đầu tư sang tiêu dùng trong nước) chưa thể phát huy ngay được hiệu quả trong ngắn hạn.

Tuy vậy, tác động dây chuyền từ những phiên lao dốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc đến thị trường tài chính toàn cầu sẽ ngày càng giảm bớt. Tôi tin rằng những phiên sụt giảm 3-4% đồng loạt trên thị trường chứng khoán thế giới nhiều khả năng sẽ khó lặp lại trong một vài tuần tới.

Nguyễn Hoàng - VnEconomy

Cơ hội bắt đáy tốt nhất là hai phiên đầu tuần này và dù giữ quan điểm thận trọng đến đâu thì hẳn nhà đầu tư cầm tiền cũng rất sốt ruột trong 3 ngày cuối tuần. Anh chị có gia tăng vị thế cổ phiếu hay không, mức phân bổ vốn hiện tại như thế nào?

Bà Hồ Huyền - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tuần này phải chúc mừng những nhà đầu tư bản lĩnh bắt đáy thành công, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu dầu khí.

Tôi bắt đáy sớm 30% từ phiên thứ 6 tuần trước, lại không ở nhóm cổ phiếu dầu khí nên cho đến hiện tại có mã hòa, có mã lỗ.

Như chia sẻ của tôi từ tuần trước, khi các cổ phiếu về tài khoản không có lãi, tôi sẽ không gia tăng tỷ trọng. Hiện tại tôi vẫn giữ 30% cổ phiếu.

Ông Lê Đức Khánh - Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Việc chỉ số VN-Index giảm nhanh và mạnh về ngưỡng hỗ trợ rất mạnh 515 đã phát đi tín hiệu mua vào mặc dù không bao hàm ý mua mạnh tay kèm theo việc sử dụng đòn bảy tài chính.

Ngay cả tôi cũng thấy điểm mua vào nhưng không thực sự tự tin để mua vào mạnh và chỉ giải ngân thêm 20% vào những cổ phiếu blue chips giảm sâu vừa qua. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay của tôi đang là 50%/50%.

Tôi không muốn những biến động ngắn hạn ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư - tôi chỉ quan tâm thời điểm và giá cổ phiếu thực sự hơp lý với tiềm năng của cổ phiếu cũng như là của doanh nghiệp hay chưa.

Ông Trần Xuân Bách - Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi có thực hiện giải ngân để gia tăng tỷ trọng trở lại cho cả phần danh mục ngắn và trung hạn. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi lúc này được nâng lên mức 80% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn là 30% cổ phiếu).

Ông Phạm Thiên Quang - Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi đã tiến hành giải ngân thêm 20% danh mục đối với cổ phiếu và hiện tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt là 70/30.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục