tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quỹ đầu cơ Trung Quốc biết trước khủng hoảng thị trường chứng khoán?

  • Cập nhật : 21/08/2015

(Tin kinh te)

Một nhóm các nhà đầu tư tư nhân nổi bật dường như đã tránh được một số thiệt hại gây ra bởi tình hình thị trường bất ổn gần đây ở Trung Quốc nhờ việc bán những cổ phiếu của các tập đoàn lớn như Baidu, Vipshop …trước khi chúng sụt giá.

Theo các thông số ghi nhận trong tuần này, một số nhà quản lý các quỹ đầu cơ (hedge fund) đã hạn chế giao dịch với các công ty lớn của Trung Quốc như Alibaba Group Holding Ltd ( BABA.N ), Baidu Inc ( BIDU.O ) và Vipshop Holdings Ltd ( VIPS.N ) trong quý II vừa qua. Động thái này đã giúp họ trải qua của đợt giảm giá chứng khoán nghiêm trọng hồi tháng 7 và sự mất giá của đồng Nhân dân tệ những ngày đầu tháng 8 này mà không bị thiệt hại nặng như nhiều nhà đầu tư khác.

cac nha dau tu nhin vao bang dien tu hien thi cac chi so chung khoan tai mot san giao dich hom 13-8. anh: reuterscac nha dau tu theo doi chi so chung khoan tai mot san giao dich hom 13-8. anh: reuters

Các nhà đầu tư nhìn vào bảng điện tử hiển thị các chỉ số chứng khoán tại một sàn giao dịch hôm 13-8. Ảnh: ReutersCác nhà đầu tư theo dõi chỉ số chứng khoán tại một sàn giao dịch hôm 13-8. Ảnh: Reuters

Thậm chí, một số quỹ đầu cơ còn sinh lời trong giai đoạn này. Chẳng hạn, Tập đoàn đầu tư Senator đã bán những cổ phiếu của công ty dịch vụ tìm kiếm trên internet Baidu trong quý II và tránh được thiệt hại của việc giá chứng khoán sụt giảm 17,5% sau đó.

Ngoài Senator, một số quỹ đầu tư lớn khác cũng bán bớt cổ phiếu của Baidu còn có Coatue Management, Egerton Capital và Viking Global Investors.

Không chỉ Baidu mà ngay cả Alibaba- tập đoàn bán hàng qua mạng được ví như “Amazon.com của Trung Quốc”, cũng bị nhiều quỹ đầu cơ bán bớt cổ phiếu trong quý II trước khi chúng sụt giá đến 9,1%.

Các nhà quản lý các quỹ đầu cơ lớn khác như Pine River Capital Management, Emerging Soveign Group và Passport Capital lại chọn giảm bớt cổ phiếu của Vipshop- một tập đoàn bán lẻ trực tuyến khác của Trung Quốc, nhờ đó mà tránh được thiệt hai khi cổ phiếu của công ty này sụt giá tới 7,9% sau ngày 30-6.

Hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu có phải tất cả quỹ đầu cơ Trung Quốc đều đi lên sau bất ổn thị trưởng chứng khoán và phá giá đồng Nhân dân tệ vừa qua hay không. Vì trên thực tế, một số quỹ đầu cơ khác đã mua thêm cổ phiếu của các công ty lớn trong quýII. Chẳng hạn, Tiger and Coatue chi tiền mua cổ phiếu của công ty thương mại điện tử JD.com (JD.O), Fore Research & Management, Passport Capital, Tourbillon Capital Partners và Viking thì mua thêm cổ phiếu của trang web đặt vé du lịch Ctrip.com International Ltd ( CTRP.O ). Coatue, Fore và Myriad Asset Management còn mua thêm cổ phiếu của Vipshop.

(Theo Người lao động)

Trở về

Bài cùng chuyên mục