tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Những yếu tố đáng chú ý sẽ tác động đến TTCK trong tháng 11

  • Cập nhật : 07/11/2017
nhung yeu to dang chu y se tac dong den ttck trong thang 11

Những yếu tố đáng chú ý sẽ tác động đến TTCK trong tháng 11

BSC cho rằng trường hợp tích cực, VnIndex sẽ tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới vào giữa tháng 11 với sự hỗ trợ các của cổ phiếu Bluechips và luân chuyển giữa các nhóm ngành có tỷ trọng lớn như Ngân hàng, BĐS, Tiêu dùng, và Sản xuất.

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) công bố báo cáo chiến lược đầu tư tháng 11 với nhiều thông tin đáng chú ý sẽ tác động tới diễn biến TTCK.

Thông tin đáng chú ý đầu tiên là Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Việt Nam từ 6 – 11/11 với sự tham dự lãnh đạo cấp cao của 20 nước thành viên, và các doanh nghiệp. Đây là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh và thu hút đầu tư nước ngoài.

Trong tháng 11, Quốc hội sẽ thảo luận về chính sách kinh tế xã hội năm 2017 và 2018. Với mức tăng trưởng GDP mạnh mẽ trong quý 3 sẽ giúp cho triển vọng tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2017 trở nên khả thi. Chính phủ hiện tại vẫn chủ trương dùng chính sách tiền tệ nới lỏng gồm mở rộng tăng trưởng tín dụng và giảm lãi suất ở một số lĩnh vực để hỗ trợ tăng trưởng. Tăng trưởng tín dụng được đề xuất lên mức 21-22% trong năm nay đang gặp nhiều ý kiến phản biện. Nội dung này cũng sẽ được Quốc hội thảo luận và trao đổi trong kỳ họp này. Định hướng chính sách sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế năm 2017, tiềm năng tăng trưởng 2018 mà cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến TTCK.

Một yếu tố đáng chú ý khác là tháng 11 sẽ có nhiều doanh nghiệp mới niêm yết, cổ phần hóa cũng như diễn ra hoạt động thoái vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp. Cụ thể, ngày 6/11, Vincom retail (VRE) đã niêm yết 1,9 tỷ cổ phiếu trên HoSE với mức vốn hóa gần 3 tỷ USD. Sau đó 4 ngày, SCIC sẽ tổ chức phiên bán đấu giá 48,3 triệu cổ phiếu VNM với giá khởi điểm 150.000 đồng/CP.

Hoạt động niêm yết mới và thoái vốn với quy mô lớn này sẽ là phép thử quan trọng với thị trường, với nhu cầu của đầu tư khối ngoại. Hoạt động này cũng mở đầu cho những đợt IPOs lớn như Becamex, Lọc hóa dầu Bình Sơn, PVOil, PV Power... cũng như hoạt động thoái vốn của SCIC tại các doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn trong 2 tháng cuối năm.

Sản phẩm mới chứng quyền bảo đảm dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 11. Chứng quyền bảo đảm có giao dịch giống như cổ phiếu thông thường và tính năng nổi trội về đòn bẩy cao, cố định khoản lỗ tối đa và phòng ngừa rủi ro. Do vậy, sản phẩm chứng quyền bảo đảm kỳ vọng sẽ là công cụ thu hút NĐT ngay từ thời điểm mới ra đời.

Về tin quốc tế, FED đã có cuộc họp chính sách vào 1/11/2017, và vẫn giữ nguyên lãi suất tại kỳ họp. Trọng tâm chú ý buổi họp chuyển vào quyết định lựa chọn chủ tịch FED trong nhiệm kỳ 2 năm tới của Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11. Tân chủ tịch FED sẽ ảnh hưởng lớn định hướng chính sách, nhất là khi không phải là người tiền nhiệm trúng cử. Cải cách thuế của Tổng thống Mỹ, nội dung được NĐT chờ đợi cũng sẽ phải đối mặt với quá trình lập pháp kéo dài và chỉ cần có thông tin tiêu cực liên quan cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến không chỉ TTCK Mỹ.

VnIndex có thể chịu áp lực giảm nếu không có dòng tiền mới từ khối ngoại sau sự kiện APEC

BSC đánh giá các chỉ số đang có vận động tích cực và liên tiếp đạt đỉnh mới trong năm. Vận động giá dù vậy phụ thuộc khá nhiều vào một số cổ phiếu đang có thông tin hỗ trợ phía trước như VNM, ROS, GAS, VIC. Ngược lại, mặt bằng giá đang sụt chủ yếu từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bất chấp KQKD quý 3 cải thiện. Diễn biến này đang tiềm ẩn rủi lớn cho thị trường khi hầu hết các thông tin định hướng nhóm cổ phiếu dẫn dắt phần lớn kết thúc vào giữa tháng 11.

Trên cơ sở đánh giá diễn biến thị trường và các thông tin thị trường trong ngắn hạn, kịch bản giá và biến động được BSC đề xuất tham khảo trong tháng 8 như sau: VnIndex sẽ đấu tranh quanh ngưỡng 840 điểm. Chỉ số dự báo tăng điểm trong 1 – 2 tuần đầu tháng 11, sau đó có thể chịu áp lực giảm nếu không có dòng tiền mới từ khối ngoại sau sự kiện APEC.

vnindex se thang hoa neu co su ho tro tu khoi ngoai

VnIndex sẽ thăng hoa nếu có sự hỗ trợ từ khối ngoại

Trường hợp tích cực, VnIndex sẽ tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới vào giữa tháng 11 với sự hỗ trợ các của cổ phiếu Bluechips và luân chuyển giữa các nhóm ngành có tỷ trọng lớn như Ngân hàng, BĐS, Tiêu dùng, và Sản xuất. Chỉ số tiếp tục được giữ ở mức cao khi có dòng tiền mới từ NĐT nước ngoài từ hiệu ứng APEC. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng, những cổ phiếu lớn có hoạt động thoái vốn nhà nước sẽ vẫn là trụ cột của thị trường.

Trường hợp tiêu cực, VnIndex sẽ quay lại vùng giá dưới 810 điểm khi nhóm cổ phiếu lớn bão hòa, dòng tiền hạn chế từ NĐT trong và ngoài nước.

Tuy vậy, kịch bản 1 vẫn được BSC đánh giá cao sẽ xảy ra nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ theo đuổi tăng trưởng kinh tế của Chính phủ, tuy nhiên trong ngắn hạn khả năng điều chỉnh mạnh cũng có thể xảy ra vào nửa cuối tháng 11 khi không còn các yếu tốt hỗ trợ và không thể thu hút được dòng vốn ngoại mới.

 

Minh Anh
Theo Trí thức trẻ/CafeF

Trở về

Bài cùng chuyên mục