tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mua trúng đáy, “ông trùm” dược phẩm thế giới đang lãi lớn với khoản đầu tư vào Domesco

  • Cập nhật : 07/03/2016

(Tin Kinh Te)

Khoản đầu tư của CFR International SPA hiện có giá trị 730 tỷ đồng, gấp 4 lần vốn bỏ ra ban đầu, đó là chưa kể 78 tỷ đồng cổ tức đã nhận được trong 4 năm nắm giữ.

mua trung day, “ong trum” duoc pham the gioi dang lai lon voi khoan dau tu vao domesco

Mua trúng đáy, “ông trùm” dược phẩm thế giới đang lãi lớn với khoản đầu tư vào Domesco

 

Với đặc thù tăng trưởng ổn định ngay cả trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, ngành dược luôn là một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhất với giới đầu tư. Minh chứng rõ nét là việc các doanh nghiệp hàng đầu như Dược Hậu Giang, Domesco, Traphaco hay Imexpharm thường trong tình trạng kín room với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư như Mekong Capital, Dragon Capital, JP Morgan….

Hầu hết những khoản đầu tư vào ngành dược đều mang lại lợi nhuận không nhỏ, tiêu biểu là trường hợp CFR International SPA với Domesco.

Đầu năm 2012, CFR International SPA đã mua vào 8,2 triệu cổ phiếu DMC, tương đương 45,94% vốn điều lệ Domesco. Phần lớn số cổ phần được mua lại từ các quỹ như Dragon Capital, Bản Việt, KITMC Vietnam Growth Fund 2. Sau giao dịch, CFR International SPA đã vượt qua SCIC để trở thành cổ đông lớn nhất của Domesco.

Tại Việt Nam, Domesco là một trong những doanh nghiệp tân dược lớn, chỉ xếp sau Dược Hậu Giang. Danh mục sản phẩm công ty khá đa dạng với các nhóm tim mạch, tiểu đường, giảm đau, hạ sốt, vitamin, tiêu hóa….

Để nắm giữ 8,2 triệu cổ phiếu DMC, CFR International SPA đã bỏ ra tổng số tiền khoảng 185 tỷ đồng. Đáng chú ý, giai đoạn CFR International SPA mua DMC cũng là lúc cổ phiếu này ở vùng đáy lịch sử.

 

CFR International SPA mua DMC tại vùng đáy

Hiện tại, CFR International SPA đang nắm giữ 123 triệu cổ phiếu DMC do chia tách. Tính theo thị giá ngày 4/3 là 59.000 đồng thì khoản đầu tư của CFR International SPA vài Domesco có giá trị 730 tỷ đồng, gấp 4 lần vốn bỏ ra ban đầu, đó là chưa kể 78 tỷ đồng cổ tức đã nhận được trong 4 năm nắm giữ.

Xét về khía cạnh tài chính thì đây rõ ràng là thương vụ đầu tư hết sức thành công của CFR International SPA.

 

Lợi nhuận Domesco tăng trưởng đều trong những năm gần đây

Sự xuất hiện của “ông trùm” Abbott

Khác với các quỹ đầu tư thuần về mặt tài chính, CFR International SPA là một công ty dược phẩm hàng đầu Châu Mỹ Latin, có hoạt động sản xuất kinh doanh trải dài trên 15 quốc gia ở châu lục này (chủ yếu là Chile, Argentina, Colombia, các thị trường mới nổi khác) và do CFR Pharmaceuticals nắm giữ 100% vốn. Công ty hoạt động chủ yếu tập trung vào nghiên cứu, phát triển, sản xuất, thương mại các phát minh, sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm.

Năm 2014, Tập đoàn Abbott- Hoa Kỳ, một trong 10 tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới đã thực hiện thương vụ M&A, nắm giữ hơn 99% cổ phần CFR Pharmaceuticals và qua đó “ông trùm” này đã gián tiếp nắm giữ cổ phần tại Domesco.

Mặc dù có mặt tại Domesco từ đầu năm 2012, tuy nhiên sự ảnh hưởng của CFR chỉ bắt đầu rõ nét hơn kể từ năm 2014, đây cũng là thời điểm Abbott hoàn tất thương vụ M&A. Khi đó, bà Lưu Thị Hương Giang, đại diện CFR tại Việt Nam đã được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Domesco.

Ngoài ra, HĐQT Domesco còn 2 gương mặt hết sức đáng chú ý khác là ông Alejandro Esteban Weinstein Manieu- CEO CFR Pharmaceuticals và ông Andrew- phó chủ tịch ngành hàng Abbott Laboratories Singapore.

Sự hiện diện của nhóm cổ đông mới đã làm thay đổi chiến lược kinh doanh của Domesco. Theo đó, công ty hướng tới việc tập trung chất lượng sản phẩm thay vì số lượng sản phẩm như trước, ưu tiên sản phẩm tự sản xuất với biên lợi nhuận cao. Điều này khiến Domesco dễ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận hơn so với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trong khoảng 2 năm gần đây.

Ngoài ra, một dấu ấn lớn mà đối tác ngoại mang đến cho Domesco là việc xuất khẩu sản phẩm sang Peru và Venezuela từ quý 3/2014, qua đó giúp Domesco vươn lên vị trí thứ 2 về xuất khẩu trong các doanh nghiệp dược Việt Nam.

Có thể thấy, sau sự kiện Abbott thâu tóm CFR, dấu ấn của nhà đầu tư ngoại này tại Domesco ngày càng rõ nét hơn và mang lại lợi ích to lớn cho cả 2 phía. Chắc hẳn, những kế hoạch của Abbott tại Domesco sẽ chưa dừng lại và còn nhiều câu chuyện thú vị chờ đợi phía trước.

 

Theo Hoàng Anh
Trí thức trẻ/CafeF

Trở về

Bài cùng chuyên mục